Holter huyết áp

Tại sao bạn cần đeo máy Holter huyết áp? Đôi khi, bác sĩ có thể muốn theo dõi huyết áp của bạn theo những khoảng thời gian đều đặn để theo dõi xem huyết áp của bạn có bất thường hay không. Holter huyết áp cũng giống như những máy kiểm tra huyết áp thông thường, tuy nhiên, bạn sẽ đeo nó trong 24 giờ. Phần mềm của máy dựa trên dữ liệu thu được sẽ vẽ biểu đồ huyết áp của bạn trong 24 giờ.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đeo máy Holter huyết áp? Máy Holter huyết áp gồm có một bao đo có thể bơm hơi cuốn quanh cánh tay và được kết nối với một thiết bị theo dõi nhỏ. Bao đo huyết áp được bơm và xả hơi theo chu kì đều đặn trong suốt khoảng thời gian 24 giờ để đo và ghi lại huyết áp của bạn. Bạn sẽ cảm thấy áp lực nhẹ xung quanh cánh tay khi máy bơm hơi và thường không có đau đớn và khó chịu gì khi đeo máy.

Trước buổi hẹn

  • Vui lòng liên hệ trước với chúng tôi để đặt hẹn đeo máy (tốt nhất là trước ngày đeo máy 2 ngày)
  • Bạn nên mặc quần áo rộng rãi  để việc đeo máy được dễ dàng  và bản thân bạn cảm thấy thoải mái.

Các bước đeo máy

  • Bạn sẽ được yêu cầu xắn ống tay áo lên hoặc cởi áo nếu nó quá chật. Kĩ thuật viên sẽ cuốn bao đo huyết áp bằng cao su xung quanh cánh tay của bạn.
  • Thiết bị theo dõi sau đó sẽ được nối với bao đo và nó sẽ được đặt trong một cái túi đeo quanh thắt lưng hoặc treo trên cổ.

Trong khi đeo máy Holter huyết áp

  • Vui lòng cẩn thận không để máy đo bị ẩm ướt. Bạn sẽ không thể tắm trong khi đeo máy vì vậy bạn nên tắm trước khi đến đeo máy.
  • Trong suốt khoảng thời gian 24 giờ, bao đo huyết áp cứ 15 - 20 phút sẽ bơm hơi lên một lần vào ban ngày và 30 – 60 phút một lần vào ban đêm (thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của bác sĩ).
  • Thiết bị sẽ cho bạn biết khi nào nó sẽ bơm hơi, vì khi đó nó sẽ phát ra tiếng bíp.
  • Khi bạn nghe thấy tiếng bíp, xin hãy thẳng tay và giữ nguyên tay trong khi máy đang đo.
  • Nếu bạn đang lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc sử dụng cả hai tay, hãy bỏ qua nó cho đến khi nào bạn có thể thẳng tay.

Trả lại Holter huyết áp

Khi đeo máy Holter huyết áp 24 giờ, kĩ thuật viên sẽ hẹn bạn thời gian đến để tháo máy.

Kết quả của bạn

Kết quả của bạn sẽ có ngay sau khi tháo máy và sẽ được trả cho bạn. Bạn vui lòng mang kết quả này đến gặp bác sĩ của bạn để được kết luận.


Danh mục: Bài viết chuyên đề

Bình luận
Bài viết liên quan