Các vấn đề hiện nay trong hẹp van động mạch chủ nặng: xem xét các chiến lược hiện tại và tương lai từ kết quả các nghiên cứu sổ bộ điều trị phẫu thuật và nội khoa ở bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng

- Hiệu đính: TS.BS. Vũ Quỳnh Nga, Phó Giám đốc bệnh viện

- Người dịch: BS. Đào Xuân Dũng, khoa Hồi sức tích cực.

 

Tóm tắt. Nghiên cứu sổ bộ về tiên lượng hiện nay sau điều trị phẫu thuật và nội khoa bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng (CURRENT AS) là một nghiên cứu hồi cứu đa trung tâm lớn của Nhật Bản nghiên cứu các bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng (AS) trước thời kỳ có thay van động mạch chủ qua đường ống thông. Chúng tôi đã tổng kết dữ liệu từ nghiên cứu sổ bộ CURRENT AS để thảo luận về ba vấn đề chính hiện nay liên quan đến thực hành lâm sàng ở bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng: (1) Ít sử dụng phương pháp phẫu thuật thay van động mạch chủ bằng (SAVR) ở bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng có triệu chứng, (2) Xử trí bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng không triệu chứng và (3) Xử trí bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng có chênh áp qua van thấp (LG-AS).

Đầu tiên, mặc dù của bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng  có triệu chứng có tiên lượng xấu, phẫu thuật thay van ĐMC vẫn ít được chỉ định, ngay cả khi bệnh nhân được theo dõi. Trong nghiên cứu CURRENT AS, có 53% bệnh nhân có triệu chứng đã được thay van động mạch chủ (AVR) trong quá trình theo dõi. Thứ hai, chúng tôi thấy rằng ở những bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng không triệu chứng, chiến lược thay van động mạch chủ sớm có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và nhập viện do suy tim thấp hơn so với chiến lược điều trị nội khoa. Mặc dù các khuyến nghị hiện nay cho thay van động mạch chủ chủ yếu phụ thuộc vào các triệu chứng của bệnh nhân nhưng một số bệnh nhân có thể không có bất kỳ triệu chứng nào do lối sống ít vận động. Chúng tôi cũng ghi nhận một số yếu tố khách quan quan trọng liên quan đến tiên lượng lâm sàng tồi hơn khi phân tầng nguy cơ những bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng không triệu chứng. Cuối cùng, chiến lược thay van động mạch chủ sớm có liên quan đến kết cục lâm sàng dài hạn tốt hơn điều trị nội khoa ở cả bệnh nhân hẹp van động mạch chủ có chênh áp qua van cao và có chênh áp qua van thấp. Hiệu quả tốt hơn của chiến lược thay van động mạch chủ sớm cũng được thấy ở những bệnh nhân hẹp van động mạch chủ có chênh áp qua van thấp với phân suất tống máu thất trái ≥50%.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32114519


Danh mục: Nghiên cứu khoa học , Bài viết chuyên đề

Bình luận