Siêu âm tim qua thực quản

1. Siêu âm tim qua thực quản là gì ?
Siêu âm tim qua thực quản là một xét nghiệm tái tạo ra hình ảnh trái tim của bạn. Siêu âm tim qua thực quản sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh chi tiết về trái tim của bạn và các mạch máu dẫn đến hoặc xuất phát từ tim. Không giống như siêu âm tim thông thường, đâu dò siêu âm thực quản tạo ra sóng siêu âm được gắn vào một ống thông nhỏ đi qua miệng xuống cổ họng và vào thực quản của bạn. Bởi vì thực quản rất gần với buồng tim nên có thể thu được hình ảnh về cấu trúc và van tim rất rõ ràng. 
Thông tin nhanh
- Siêu âm tim qua thực quản là một xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của cơ tim, buồng tim, van tim và lớp bên ngoài tim (màng ngoài tim), cũng như các mạch máu kết nối với trái tim của bạn.
- Bác sĩ thường chỉ định siêu âm tim qua thực quản khi muốn biết chi tiết hơn về quả tim sau khi bạn đã làm siêu âm tim thường quy.
- Đầu dò siêu âm sẽ phát ra các sóng siêu âm dẫn tới tim của bạn, từ đó sẽ dựng lại các hình ảnh trên màn hình video.
- Sau khi siêu âm tim qua thực quản xong bạn có thể bị đau họng nhẹ trong 1-2 ngày.
2. Tại sao bạn phải làm siêu âm tim qua thực quản?
Các bác sĩ sử dụng siêu âm tim qua thực quản để tìm ra những vấn đề trong cấu trúc và chức năng của tim. Siêu âm tim qua thực quản có thể cho hình ảnh rõ ràng hơn của các tâm nhĩ, và các van tim so với siêu âm tim thông thường. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng siêu âm tim qua thực quản nếu bạn có thành ngực dày, bị béo phì, có băng vùng ngực, hoặc bạn đang sử dụng máy thở.
Các hình ảnh chi tiết do siêu âm tim qua thực quản cung cấp có thể giúp bác sĩ đánh giá:
- Kích thước buồng tim và độ dày thành tim.
- Tim bạn bơm máu như thế nào
- Có mô bất thường xung quanh van tim của bạn gây ra do nhiễm khuẩn, virus hoặc nấm, hoặc ung thư hay không.
- Van tim có bị hở hay hẹp, tắc gì không 
- Có cục máu đông trong buồng tim, đặc biệt là tâm nhĩ, sau khi đột quỵ hay không.
Siêu âm tim qua thực quản  thường được chỉ định để cung cấp thông tin trong quá trình phẫu thuật sửa chữa van tim, lóc tách động mạch chủ hoặc tổn thương tim bẩm sinh. Nó cũng được sử dụng trong điều trị phẫu thuật bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn màng trong tim và van tim).
3. Những nguy cơ khi làm siêu âm tim qua thực quản là gì?
Có một vài nguy cơ khi làm siêu âm tim qua thực quản liên quan đến việc đưa đầu dò từ miệng xuống cổ họng và thực quản của bạn. Bạn sẽ được dùng thuốc trước khi xét nghiệm để giúp bình tĩnh hơn và gây tê họng. Nhưng bạn có thể cảm thấy như bị bịt miệng. Bạn cũng có thể bị đau họng trong một hoặc hai ngày sau khi xét nghiệm. Rất hiếm khi quá trình làm gây chảy máu thực quản.
4. Tôi cần chuẩn bị những gì để làm siêu âm tim qua thực quản?
Kiểm tra lại với bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không uống rượu trong vài ngày trước khi làm xét nghiệm, và không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ít nhất 4-6 giờ trước làm siêu âm tim qua thực quản. Vì bạn cần dùng thuốc an thần để giúp bạn giữ bình tĩnh, nên cần có người lái xe chở bạn về nhà sau khi làm xét nghiệm.
5. Điều gì xảy ra trong khi làm siêu âm tim qua thực quản?
Các bác sĩ đã được đào tạo đặc biệt để tiến hành làm siêu âm tim qua thực quản. Nó thường được thực hiện trong bệnh viện hoặc phòng khám và kéo dài 30 đến 60 phút.
- Kỹ thuật viên sẽ xịt  thuốc gây tê vào họng của bạn để gây tê và ức chế phản xạ hầu họng. Bạn sẽ nằm trên một cái bàn.
- Điều dưỡng sẽ đặt đường truyền tĩnh mạch cho bạn, và có thể sẽ tiêm thuốc an thần nhẹ để bạn giữ bình tĩnh. Kỹ thuật viên sau đó đặt các điện cực nhỏ trên ngực của bạn. Người đó sẽ gắn các điện cực bằng dây vào một máy ghi lại điện tâm đồ của bạn để theo dõi nhịp tim của bạn.
- Bác sĩ nhẹ nhàng đưa một ống thông (đầu dò siêu âm) nhỏ, mềm dẻo qua miệng và cổ họng, và yêu cầu bạn nuốt để nó đi xuống thực quản.
- Đầu dò sẽ phát sóng siêu âm đến trái tim của bạn và thu các âm dội trở lại. Những âm dội này trở thành hình ảnh hiển thị trên màn hình video. Phần này của xét nghiệm kéo dài 10 đến 15 phút.
- Khi bác sĩ hoàn thành việc ghi nhận các hình ảnh siêu âm, đầu dò, đường truyền và điện cực sẽ được tháo ra và y tá sẽ theo dõi bạn cho đến khi bạn tỉnh táo. Sau đó, bạn có thể đứng dậy, mặc quần áo và rời phòng khám hoặc bệnh viện.
6. Điều gì xảy ra sau siêu âm tim qua thực quản?
- Cổ họng của bạn có thể bị tê trong một thời gian ngắn. Đừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi cảm giác tê liệt  biến đi ( thường kéo dài 1đến 2 giờ sau xét nghiệm) - bạn có thể bị sặc nếu ăn hoặc uống ngay.
- Bạn có thể gặp khó khăn khi nuốt ngay sau khi làm xét nghiệm, nhưng cảm giác  này sẽ hết sau vài giờ.

- Thông thường bạn sẽ bị đau họng  trong một hoặc hai ngày sau khi xét nghiệm.
- Vì bạn được sử dụng thuốc an thần trong quá trình làm, do đó bạn không nên uống rượu trong một hoặc hai ngày.
7. Tôi nên theo dõi như thế nào sau khi làm siêu âm tim qua thực quản?
Nếu bạn bị đau họng nặng lên hoặc không hết sau vài ngày, hãy gọi cho bác sĩ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về siêu âm tim qua thực quản bằng cách nói chuyện với bác sĩ của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi hay để hỏi:
• Tại sao bác sỹ không thể sử dụng siêu âm tim thường quy để lấy hình ảnh của trái tim tôi?
• Bác sỹ sẽ biết được thông tin gì từ xét nghiệm này?
• Khi nào tôi sẽ có kết quả của siêu âm tim qua thực quản?
• Tôi có thể quay lại làm việc vào ngày làm siêu âm tim qua thực quản được không?
 


Danh mục: Đề tài