Đơn nguyên khám và điều trị Tự nguyện: Gồm hai Đơn nguyên: Đơn nguyên Khám bệnh tự nguyện, thành lập vào tháng 11/2013, và đơn nguyên Điều trị tự nguyện, thành lập ngày 7 tháng 1 năm 2015.

Là một khoa trọng điểm của bệnh viện, tuy mới thành lập, còn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể khoa đã đoàn kết, nỗ lực làm việc, hợp tác với các khoa khác trong viện, góp phần quan trọng trong sự phát triển và thành công chung của bệnh viện, góp phần phát triển ngành nội khoa Tim mạch thủ đô.

I . Nhân sự

1. Bác sỹ: Khoa có 8 bác sỹ  trong đó có 7 thạc sỹ.  6 Bác sỹ đã  được đào tạo theo hệ bác sỹ nội trú bệnh viện tại Viện tim mạch quốc gia. Các bác sỹ trong khoa đều đã tham gia các khóa tu nghiệp chuyên môn Tim mạch về Lâm sàng, Siêu âm tim, Tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch Quốc gia Việt nam, viện Tim thành phố Hồ Chí Minh. Một số bác sỹ đã tu nghiệp tại Malaysia.

Ngoài ra, tại đơn nguyên khám bệnh tự nguyện còn có các giáo sư, tiến sỹ, các chuyên gia đầu ngành Tim mạch và nội khoa, các bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực điều trị, can thiệp và hồi sức tim mạch tham gia khám và tư vấn bệnh nhân như:  PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc bệnh viện, TS Vũ Quỳnh Nga – Phó giám đốc, Ths Trần Văn Dương – Giảng viên chính Đại học Y Hà Nội, Bs CKII Nguyễn Thị Đức Hiền – Nguyên Trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Saint Paul….

2. Điều dưỡng: 27 Điều dưỡng trong đó có 3 Cử nhân điều dưỡng, 2 Cử nhân cao đẳng, 22  Điều dưỡng trung học. Có 3 điều dưỡng đang học đại học, sẽ tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng năm 2017.

3. Hộ lý : 2 hộ lý.

II. Cơ sở vật chất- Trang thiết bị:

- Đơn nguyên khám bệnh tự nguyện: chia làm hai khu: tự nguyện 1 và tự nguyện 2, gồm có 11 phòng khám và 4 phòng siêu âm.  Các phòng khám lịch sự, trang trọng, sạch sẽ, được trang bị đầy đủ phương tiện khám chữa bệnh. được trang trí với hoa, cây xanh và tranh để mang lại cảm giác thân thiện như ở nhà cho mọi người.

- Đơn nguyên điều trị tự nguyện: có 46 giường, trong đó có 22 giường tự nguyện.  Các phòng tự nguyện sạch sẽ, tiện nghi, được trang bị đầy đủ máy điều hòa hai chiều, tủ lạnh, bình lọc nước, ti vi, hệ thống tủ để đồ, nhà vệ sinh riêng sạch sẽ.

 - Các trang thiết bị chính trong khoa gồm:  04 máy siêu âm Doppler màu, 4 máy điện tâm đồ , 2 máy sốc tim đồng bộ 2 pha và các trang thiết bị đồng bộ bảo phục vụ bệnh nhân tại bệnh phòng 24 giờ/7 ngày.

III. Các dịch vụ, kỹ thuật được thực hiện tại Khoa

1.  Chẩn đoán - Điều trị chuyên sâu các bệnh về Tim mạch:

Khám, hội chẩn, điều trị các bệnh tim mạch cần phẫu thuật, chụp mạch vành, đặt máy tạo nhịp, thăm dò điện sinh lý học, điều trị các rối loạn nhịp bằng sóng radio cao tần, các bệnh tim thai…

Khám, kiểm tra sức khỏe tim mạch cho các bệnh nhân chuyên khoa khác trước khi thực hiện các bước điều trị chuyên khoa (như phẫu thuật ngoài tim, xạ trị, hóa chất, sinh con….)

Khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát, tim mạch cho khách hàng có nhu cầu, định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm.

Tư vấn, điều trị nội trú và ngoại trú lâu dài sau khi xuất viện:

- Các bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý tim mạch- chuyển hóa.

- Các bệnh nhân sau phẫu thuật tim.

- Các bệnh nhân sau can thiệp mạch vành.

- Các bệnh nhân sau đặt máy tạo nhịp, sau điều trị rối loạn nhịp.

- Tư vấn sử dụng thuốc chống đông máu

Thực hiện các thăm dò giúp chẩn đoán bệnh Tim mạch:

Siêu âm Tim Doppler màu 2 chiều, 4 chiều. Siêu âm tim qua thực quản, Siêu âm tim Dobutamin, Siêu âm tim thai.

Điện tâm đồ gắng sức sàng lọc bệnh mạch vành và chẩn đoán một số rối loạn nhịp tim.

Holter huyết áp – theo dõi huyết áp 24 giờ giúp chẩn đoán chính xác bệnh tăng huyết áp cũng như tư vấn giờ uống thuốc.

Holter điện tim – theo dõi điện tâm đồ 24 giờ giúp sàng lọc bệnh mạch vành, phát hiện các rối loạn nhịp tim.

2. Công tác đào tạo: Là một trong các khoa đào tạo lâm sàng, siêu âm tim, các thăm dò tim mạch cho các bác sỹ trẻ của bệnh viện cũng như một số bệnh viện khác tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của khoa khám bệnh và điều trị tự nguyện trẻ, đầy nhiệt huyết, nắm vững lý thuyết, có kinh nghiệm lâm sàng,  phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, thống nhất, với tính chuyên nghiệp cao và luôn đặt mục tiêu chất lượng phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu, tất cả “vì một trái tim khỏe”.

IV. Quy trình khám- chữa bệnh:

Tiêu chí phục vụ: “Thuận tiện – Thân thiện – Thanh lịch”.

1. Đặt hẹn khám: mọi người có thể đặt hẹn lịch khám và bác sĩ khám thông qua số điện thoại 04. 39420046 hoặc qua website bệnh viện. Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân và người nhà liên hệ đặt hẹn trước để việc phục vụ bệnh nhân đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Tiếp đón và hướng dẫn: quầy tư vấn sẽ giải thích, hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình các thủ tục khám chữa bệnh, thủ tục bảo hiểm y tế, chọn bác sĩ khám bệnh. Các hướng dẫn viên có nhiệm vụ trả lời các câu hỏi của bệnh nhân và người nhà trong phạm vi trách nhiệm, liên hệ và đưa bệnh nhân đi làm các thăm dò tim mạch không nằm tại khoa.

3. Bảo hiểm y tế: hiện tại, khoa được phép tiếp nhận và điều trị bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế chuyển viện đúng tuyến.

4. Quy trình khám chữa bệnh:

+ Sau khi được tiếp đón, tư vấn và làm thủ tục khám bệnh, các hướng dẫn viên sẽ mời bệnh nhân vào phòng khám.

+ Tại phòng khám, các bệnh nhân được bác sĩ khám bệnh và chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

+ Điện tim đồ: được thực hiện tại chỗ.  

+ Xét nghiệm: việc lấy máu để làm xét nghiệm được thực hiện tại chỗ bởi các điều dưỡng.

+ Siêu âm tim: được thực hiện ngay tại khoa bởi các bác sĩ có kinh nghiệm.

+ Đối với các xét nghiệm không thực hiện tại khoa (chụp X quang tim phổi, siêu âm ổ bụng…): các hướng dẫn viên sẽ liên hệ trước và đưa bệnh nhân đến khoa phòng thực hiện thăm dò.

+ Thời gian khám bệnh: đối với kiểm tra tim mạch thông thường từ 30 ph – 90 ph (tùy theo các xét nghiệm). Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn, kê đơn hoặc cho nhập viện nội trú nếu cần.