KHOA DƯỢC BỆNH VIỆN TIM HÀ NỘI

“VÌ BỆNH NHÂN, DƯỢC SĨ LUÔN SẴN SÀNG!

Là một trong những khoa được thành lập ngay sau khi Bệnh viện ra đời, trải qua nhiều năm hoạt động Khoa Dược luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là bảo đảm cung ứng thuốc đạt chất lượng, phục vụ kịp thời cho công tác điều trị. Cùng với sự trưởng thành lớn mạnh của Bệnh viện Tim Hà Nội, Khoa Dược đã từng bước phát triển cả về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên đến tầm hoạt động chuyên môn.

Song song với việc luôn đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú, gần đây, khoa Dược đang từng bước đưa hoạt động thông tin thuốc, dược lâm sàng trở thành một trong các hoạt động thường quy của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc một cách chính xác, hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Công tác nghiên cứu khoa học đã được triển khai với sự phối kết hợp giữa Khoa Dược với các khoa lâm sàng đóng góp vào các thành tựu chuyên môn chung của toàn bệnh viện.

Được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện,

Được sự quan tâm của Đảng uỷ và Ban Giám đốc Bệnh viện, hệ thống kho của Khoa Dược được trang bị nhiều thiết bị như hệ thống thông gió, điều hoà khí hậu, nhiệt kế, ẩm kế, tủ lạnh chuyên dụng… để bảo quản thuốc theo đúng quy định.

Hệ thống Nhà thuốc bệnh viện  đạt chuẩn GPP – Thực hành  tốt nhà thuốc được triển khai ở cả 2 cơ sở đảm bảo cung ứng và tư vấn đầy đủ thuốc với chủng loại phong phú, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý cho nhiều đối tượng bệnh nhân.

Cán bộ, nhân viên trong khoa thường xuyên được đào tạo, tập huấn để bổ sung, cập nhật kiến thức mới đáp ứng yêu cầu ngày một cao của công tác.

2. Tình hình nhân sự:

Tổng số: 20 nhân viên, trong đó:

- 02 Thạc sĩ Dược học

- 02 Dược sĩ đại học

- 03 Dược sĩ cao đẳng

- 13: Dược sĩ Trung học

3. Tổ chức đoàn thể

- Tổ Công đoàn Khoa Dược: 19 đoàn viên công đoàn (nữ: 14, nam: 05).

- Đảng viên Đảng CSVN: 04 đảng viên (nữ: 03, nam: 01).

- Đoàn Thanh niên CSHCM: 08 đoàn viên thanh niên.

4. Lãnh đạo khoa dược qua các thời kỳ:

- Từ 2003 đến 11/2004:      Dược sỹ Lê Mai Hương

- Từ 11/2004 đến 01/2010: Dược sỹ Nguyễn Thị Phương Lan

- Từ 01/2010 đến 06/2012: Dược sỹ Nguyễn Minh Nam

- Từ 06/2012 đến 06/2013: Thạc sỹ Nguyễn Thị Phương Lan

- Từ 06/2013 đến nay:         Thạc sỹ Đỗ Thị Bích Thủy

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

1. Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

2. Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

3. Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

4. Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

5. Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

6. Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

7. Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

8. Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.

9. Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

10. Tham gia chỉ đạo tuyến.

11. Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

12. Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

13. Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI

- Tiếp tục hoàn thiện các quy trình để đảm bảo việc cung ứng đủ thuốc, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý – an toàn.

- Đẩy mạnh hoạt động thông tin thuốc cho bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân.

- Không ngừng hoàn thiện việc quản lý sử dụng thuốc an toàn, kinh tế, và hiệu quả.

- Đảm bảo hoạt động Nhà thuốc theo chuẩn GPP. Xây dựng hệ thống Kho Dược theo tiêu chuẩn GSP.