Để đáp ứng nhu cầu phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, cùng với chiến lược phát triển chuyên sâu của Bệnh viện Tim Hà Nội, khoa Hồi sức tích cực nhi được thành lập theo quyết định số 792/QĐ-BVT ngày 12/06/2014 của Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội trên cơ sở quyết định số 1895/1997/BVT-QĐ ngày 19/09/1997 của Bộ y tế về việc ban hành quy chế bệnh viện.

Trên cơ sở được tách ra từ khoa Hồi sức ngoại, khoa Hồi sức tích cực nhi có đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu về hồi sức tim mạch nhi khoa tại các trung tâm tim mạch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, Malaysia, Pháp … Đội ngũ điều dưỡng được làm việc theo chế độ 3 ca 4 kíp đảm bảo theo dõi và chăm sóc toàn diện người bệnh ngày cũng như đêm.

Khoa Hồi sức tích cực nhi có 2 phòng hồi sức và 2 phòng cách ly với tổng cộng 20 giường bệnh. Các phòng được trang bị hệ thống máy thở hiện đại cùng hệ thống monitor đa năng, kết nối mạng. Hệ thống điều hòa trung tâm cung cấp khí sạch áp lực dương 1 chiều đảm bảo nhiệt độ phòng luôn được duy trì ở 22oC.

Đội ngũ nhân viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và tâm huyết cùng với hệ thống máy hiện đại. Đến nay, khoa Hồi sức tích cực nhi có thể đáp ứng được nhu cầu hồi sức trước và sau mổ cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh từ đơn giản đến phức tạp với số lượng bệnh nhân từ 4-5 ca/ngày.

 

1. Tổ chức

Khoa có 6 bác sỹ, 26 điều dưỡng trong đó có 3 cử nhân điều dưỡng, 2 cử nhân cao đẳng, 21 điều dưỡng trung học.

Lãnh đạo khoa:

Ths. BS Vương Hoàng Dung

Phó trưởng khoa - phụ trách khoa

CNĐD Bạch Thị Hoa

Điều dưỡng trưởng

 

2. Quá trình xây dựng và phát triển

2.1Phát triển chuyên môn nghiệp vụ

Phát triển các kỹ thuật, phương pháp điều trị mới giúp cho việc điều trị và hồi sức bệnh nhân tim bẩm sinh nặng, phức tạp ngày càng đạt kết quả cao.

2.2 Đào tạo và phát triển nhân lực

- Đào tạo đội ngũ bác sỹ trẻ, năng động, có chuyên môn sâu, tâm huyết với nghề.

- Phát triển đội ngũ điều dưỡng có chuyên môn cao, nhiệt tình, tận tụy với công việc.

2.3 Nghiên cứu khoa học, hợp tác trong nước và quốc tế

Có quan hệ hợp tác với Viện tim mạch Quốc gia, Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi Đồng I, Viện Tim mạch Quốc gia Malaysia, trường Đại học Toulouse Pháp …

 

3. Thi đua, khen thưởng: (Huân, huy chương, bằng khen, giấy khen, các danh hiệu thi đua khác)

3.1 Tập thể

3.2 Cá nhân

- Nhiều cá nhân trong khoa được tặng danh hiệu người tốt, việc tốt cấp ngành, cấp cơ sở. Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

- Cá nhân được nhận bằng khen của bộ trưởng bộ Y tế.

 

4. Đánh giá đóng góp của tập thể đối với sự phát triển chung của đơn vị và ngành y tế

Là một trong những khoa trọng điểm của bệnh viện, khoa Hồi sức nhi đảm nhận nhiệm vụ điều trị, hồi sức cho các bệnh nhân tim bẩm sinh nặng trước mổ cũng như sau mổ giúp cho lĩnh vực phẩu thuật tim bẩm sinh của bệnh viện Tim Hà Nội nói riêng và ngành Tim mạch thủ đô nói chung ngày càng phát triển.

 

5. Định hướng phát triển trước mắt và tương lai

  • Cử nhân viên đi đào tạo chuyên sâu về hồi sức tim mạch tại các trung tâm tim mạch ở thành phố Hồ Chí Minh, cộng hòa Pháp để nâng cao trình độ chuyên môn.
  • Phát triển các ký thuật mới như CVVH,  ECMO… nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.
  • Hợp tác với các trung tâm tim mạch trong nước và quốc tế để nâng cao kết quả điều trị ngang tầm các bệnh viện trong khu vực và trên thế giới. 
  •  
  • Một số hình ảnh hoạt động của khoa

Tập thể bác sỹ và điều dưỡng

Tiếp nhận bệnh nhân từ phòng mổ

Bác sỹ thăm khám bệnh nhân

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân