1. Hình thành và phát triển:

Khoa KSNK (tiền thân của khoa Chống nhiễm khuẩn) được thành lập ngày 12/04/2005 theo Quyết định số 238/QĐ/SYT – TCCB của sở Y tế Hà Nội, từ sự kết hợp giữa bộ phận hấp sấy tiệt trùng thuộc khoa phẫu thuật – Gây mê hồi sức và bộ phận giặt là thuộc phòng Hành chính quản trị.

Năm 2009, khoa được đổi tên thành khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định tại Thông tư 18 của Bộ Y tế. Khoa đảm trách tốt công tác KSNK bệnh viện, là một trong các khoa KSNK có uy tín ở Hà Nội. Năm 2014 được Sở Y tế Hà Nội quyết định phân công nhiệm vụ chuyên khoa đầu ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn.

2. Lĩnh vực hoạt động

a. Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện

Đây là công tác trọng tâm, giám sát thường quy và đột xuất việc tuân thủ các quy định, quy trình trong điều trị chăm sóc người bệnh của NVYT ở các khoa phòng, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh về vệ sinh vô khuẩn, đảm bảo an toàn cho NB

b. Tiệt khuẩn và giặt là

Phục vụ và đáp ứng toàn bộ nhu cầu cho gần 3.000 ca phẫu thuật và Can thiệp tim mạch. Cấp phát cho > 250 người bệnh nội trú và 500 NB ngoại trú.

c. Đào tạo – Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học

- Đào tạo lại cho > 250 CBVC bệnh viện bệnh viện về KSNK

- Tham gia chỉ đạo tuyến về KSNK và phòng chống dịch bệnh như: Sởi, chân tay miệng ... tại các bệnh viện trong Sở Y tế Hà nội

- Nghiên cứu khoa học: 02 đề tài được khoa học được trình bày tại các Hội nghị khoa học trong nước.

3. Nghiên cứu khoa học:

- Đánh giá thực trạng nhiễm trùng vết mổ trên bệnh nhân phẫu thuật Tim tại bệnh viện Tim Hà Nội năm 2010

- Đánh giá thực trạng nhiễm trùng phổi trên bệnh nhân phẫu thuật Tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội

-Khảo sát thực trạng vệ sinh tay thường quy của nhân viên y tế tại bệnh viện Tim Hà Nội năm 2012

- Sáng kiến: Cải tiên hộp đựng cưa dài và cưa tròn trong hộp hấp sấy Tiệt trùng tại Tổ tiệt trùng khoa KSNK Bệnh viện Tim hà Nội

4. Thành tích và khen thưởng:

- Khoa KSNK luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các khoa lâm sàng

- 100% CBNV khoa đều đạt lao động tiên tiến, lãnh đạo khoa đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

5. Định hướng và phát triển

Đào tạo cán bộ chuyên ngành KSNK cho CBVC để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Củng cố xây dựng cơ sở vật chất và chuẩn hóa các quy định, quy trình KSNK để duy trì và phát triển chuyên ngành KSNK ngang tầm khu vực.

6. Nhân sự

* Lãnh đạo khoa

- Trưởng khoa: BSNT Trần Trà Giang

- Phó trưởng khoa: CN Đoàn Hoàng Yến