Lịch sử phát triển và tình hình nhân lực của khoa

Khoa Ngoại bệnh viện Tim Hà Nội được thành lập từ tháng 6 năm 2007, với cơ sở nhân lực là các Bác sỹ phẫu thuật và các điều dưỡng tách ra từ khoa Hồi sức bệnh viện tim hà nội. Trải qua quá trình phát triển, cho đến nay khoa có 11 bác sĩ, trong đó có 2 tiến sĩ, 4 thạc sĩ (2 bác sĩ nội trú), 5 bác sĩ và 14 điều dưỡng, trong đó có 3 điều dưỡng ĐH.

Các bác sĩ và điều dưỡng của khoa đều được đào tạo bài bản về chuyên ngành phẫu thuật tim mạch – lồng ngực tại các cơ sở đào tạo trong nước (Đại học Y Hà Nội, Viện Tim TP.HCM, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức,…) và nước ngoài (Pháp, Australia, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Nhật Bản,…).

Lãnh đạo khoa hiện tại:

- Trưởng khoa: TS.BS.Đào Quang Vinh, giữ vị trí phó phụ trách khoa từ tháng 6/2007 đến tháng 7/2009, từ 7/2009 đến nay giữ chức vụ trưởng khoa Ngoại.

- Phó trưởng khoa : ThS.BS. Đinh Xuân Huy, từ 2010 đến nay.

- Phó trưởng khoa: TS.BS.Đặng Hanh Sơn, từ 2013 đến nay.

Cơ sở vật chất

Hiện tại khoa Ngoại có 34 giường điều trị đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim mạch, trong đó có 5 giường điều trị tự nguyện nằm trong khu khép kín. Khoa cũng có đầy đủ các phương tiên và dụng cụ phục vụ cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, đảm bảo cho bệnh nhân phục hồi tốt và nhanh chóng sau phẫu thuật, cũng như cấp cứu kịp thời và hiệu quả trong trường hợp có biến chứng xảy ra.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật

Từ ngày thành lập, khoa Ngoại Bệnh viện Tim Hà Nội đã liên tục ứng dụng và phát triển các kĩ thuật ngoại khoa tim mạch. Sau những ngày đầu tập trung điều trị các mặt  bệnh tim mạch bẩm sinh và mắc phải thường gặp như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, tứ chứng Fallot, bệnh van tim ở người lớn, cho đến nay chúng tôi đã phẫu thuật thành công các bệnh lí tim bẩm sinh phức tạp như đảo gốc động mạch, thân chung động mạch, kênh nhĩ thất toàn phần, đứt đoạn quai động mạch chủ, APSO type II, III, IV, bệnh Ebstein type C,D, các bệnh lí bất tương hợp nhĩ thất…; các bệnh tim người lớn phức tạp như hẹp động mạch vành nặng, bệnh lí nhiều van tim kết hợp, bệnh lí van tim kết hợp mạch vành, phồng lóc động mạch chủ…; và các bệnh lí mạch máu khác. Trong tương lai, khoa sẽ tiếp tục ứng dụng các kĩ thuật mới trong điều trị như phẫu thuật Hybrid, phẫu thuật ít xâm lấn, ghép tim…, đảm bảo cho người bệnh luôn được điều trị bằng những phương pháp tiên tiến và tối ưu nhất.

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Trong 2 năm 2013 và 2014, mỗi năm chúng tôi phẫu thuật thành công cho khoảng 1400 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, phức tạp. Tỉ lệ tử vong và biến chứng rất thấp (khoảng 1-2%).

Trong năm 2013, khoa Ngoại đã được Bộ Y tế tặng bằng khen về thành tích đặc biệt xuất sắc: Mổ cứu sống bệnh nhân vỡ thành tim sau nhồi máu cơ tim ngay tại giường bệnh.

Trong năm 2014, chúng tôi đã phẫu thuật thành công trên bệnh nhân tim bẩm sinh phức tạp chỉ có 6 ngày tuổi, cân nặng 2,8 kg, đánh dấu một bước tiến lớn trong phẫu thuật tim sơ sinh ở bệnh viện.

Những thành công này thể hiện nỗ lực hết mình, trình độ chuyên môn cũng như khả năng làm việc tập thể rất chính xác và chuyên nghiệp của tập thể Khoa Ngoại cũng như các khoa khác trong toàn bệnh viện

Để đạt được và duy trì những thành tựu trên, Ban lãnh đạo khoa luôn ưu tiên xây dựng qui trình phẫu thuật đầy đủ, chính xác, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng chuyên môn là hàng đầu. Chất lượng chăm sóc, thái độ phục vụ của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và y công cũng luôn tận tình, ân cần, hòa nhã, tất cả nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như sự hài lòng cho bệnh nhân và gia đình.

Nghiên cứu khoa học

Cùng với việc điều trị cho bệnh nhân, nghiên cứu khoa học là một trong những vấn đề được lãnh đạo khoa quan tâm hàng đầu để luôn cập nhật kiến thức, tiếp cận với các phương pháp mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của khoa đã được báo cáo và đăng tải trong những hội nghị khoa học, tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Hàng năm, khoa Ngoại đều có nhiều đề tài tham gia từ cấp cơ sở tới cấp thành phố. Những đề tài này đều có tính thực tiễn và giá trị ứng dụng cao trong việc nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân tim mạch.

Hợp tác trong nước và quốc tế

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên khoa đầu ngành tim mạch của thành phố Hà Nội, Khoa Ngoại Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Tính đến năm 2015, chúng tôi đã trực tiếp hợp tác chuyển giao kĩ thuật phẫu thuật tim hở cho nhiều bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy...

Thông qua các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế, cũng như các khóa học quốc tế, cán bộ khoa Ngoại thường xuyên trao đổi các kiến thức, kĩ thuật và kinh nghiệm chuyên môn, cũng như cùng thực hành phẫu thuật với các chuyên gia nổi tiếng trong nước và các chuyên gia nước ngoài như: Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Australia, Singapore, Malaysia… Hàng năm, các bác sĩ và điều dưỡng của khoa cũng liên tục được gửi đi đào tạo ở các cơ sở nước ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.