Quá trình xây dựng và phát triển:

Cùng với sự gia tăng của tuổi thọ, bệnh nhân đái tháo đường và các rối loạn chuyển hóa khác như lipid, axit uric,  có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và những biến cố tim mạch trở nên nhiều hơn. 2/3 số bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ mắc thêm một số chứng bệnh tim mạch, 30 - 40% bệnh nhân gặp những biến cố tim mạch có liên quan đến tình trạng rôi loạn chuyển hóa glucose hay lipid. So với những người cùng tuổi thì người đái tháo đường tổn thương mạch máu nhiều gấp 10 lần.Tổn thương mạch máu xảy nhiều hơn ở những bệnh nhân không được điều trị hoặc điều trị không tốt. Tỷ lệ tăng huyết áp cao dần ở người có tuổi bị đái tháo đường. Tiên lượng phụ thuộc vào mức độ tổn thương cơ quan đíchcủa người bệnh.

Chính vì vậy, Đơn nguyên Tim mạch – Chuyển hóa Bệnh viện Tim Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1223/QĐ-BVT ngày 09/9/2014 của Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội với mục đích quản lý, điều trị chuyên sâu hơn cho bệnh nhân đái tháo đường và bệnh lý tim mạch do đái tháo đường, chẩn đoán, tầm soát những tổn thương tim mạch gây ra bởi tình trạng rối loạn chuyển hóa.

Từ tháng 2 năm 2015 Cơ sở 2 Bệnh viện Tim Hà Nội đi vào hoạt động, đơn nguyên Tim mạch chuyển hóa được phát triển thành khoa Nội – Tim mạch chuyển hóa với 45 giường bệnh nhằm đáp ứng điều trị nội khoa và các bệnh lý tim mạch, các bệnh tim mạch chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu đơn thuần hoặc có kèm theo bệnh tim mạch.

Qua 4 tháng hoạt động, khoa đã chẩn đoán và điều trị thành công hơn 300 bệnh nhân với chất lượng chuyên sâu. Bên cạnh đó Khoa Nội- TMCH cũng thực hiện các kỹ thuật thăm dò chẩn đoán bệnh tại chỗ như:

-    Nghiệm pháp tăng đường huyết.
-    Các thăm dò chức năng tuyến thượng thận như test synacthen nhanh. 
-    Chăm sóc và điều trị các bệnh lý bàn chân tiểu đường vác các vết thương ở bệnh nhân tiểu đường.
-    Các kỹ thuật thăm dò tim mạch chuyên sâu như siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim gắng sức bằng thuốc, siêu âm tim thai, các thủ thuật cấp cứu tim mạch…
-    Đào tạo liên tục tại chỗ đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng  trẻ, năng động, chuyên môn sâu.
-    Có quan hệ hợp tác chuyên môn với viện Huyết học và truyền máu trung ương, viện tim Tp Hồ Chí Minh, khoa nội tiết Bệnh viện Bạch Mai…
-    Tham gia các hội  nghị nội tiết và tim mạch toàn quốc, quốc tế tại Singapoor, Hàn Quốc, Malaysia.
-    Tham gia công tác chỉ đạo tuyến, góp phần đào tạo các bác sỹ nội khoa tim mạch trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thi đua khen thưởng:
-    Tuy mới được thành lập, nhưng khoa và các cá nhân vẫn đạt danh hiệu tập thể và cá nhân lao động tiên tiến trong năm.
-    Nhiều cá nhân trong khoa được tặng danh hiệu người tốt việc tốt cấp cơ sở, phụ nữ đảm việc nước, giỏi việc nhà.

Nhân sự:
-    Lãnh đạo khoa hiện tại:
PTK phụ trách khoa: ThS. BS Lê Thúy Ngọc
PTK: ThS. BS Nguyễn Thị Trang
-    Điều dưỡng trưởng: Cử nhân đại học Nguyễn Thị Thu Thủy
-    Khoa gồm có 5 Bác sỹ thường trực trong đó 3 thạc sỹ, 1 bác sỹ nội trú, 1 bác sỹ đa khoa, và 6 bác sỹ kiêm nhiệm trong đó có 1 tiến sỹ - BSNT tim mạch, 2 thạc sỹ - Bác sỹ nội trú, 3 thạc sỹ nội khoa cùng 20 cử nhân điều dưỡng chuyên nghiệp và 1 y công.
Hướng phát triển:
-    Phát triển hợp tác trong và ngoài nước để nâng cao trình độ bác sỹ và các nhân viên ngang tầm khu vực và thế giới.
-    Mở rộng lĩnh vực khám bệnh và điều trị nội khoa tổng quát nhưng duy trì chất lượng chuyên sâu theo các khuyến cáo quốc tế.

Lễ khai trương Đơng nguyên Tim mạch – Chuyển hóa và Phòng khám bàn chân đái tháo đường.

Phát thuốc tại giường cho bệnh nhân