PHÒNG MỔ - BỆNH VIỆN TIM HÀ NỘI

“SẴN SÀNG VÌ BỆNH NHÂN”

1. Tổ chức:

Lãnh đạo hiện tại:

- Trưởng khoa: ThS-BS. Vũ Thị Thục Phương, Tổng thư ký Hội Gây mê Hồi sức Việt nam.

- Phó khoa: ThS-BS. Trần Mai Hùng

- Điều dưỡng trưởng: CNĐD. Nguyễn Thị Thu Phương

Lãnh đạo qua các thời kỳ:

- Phó khoa: BS. Nguyễn Mạnh Hùng

- Phó khoa: ThS-BS. Vương Hoàng Dung

2. Quá trình xây dựng và phát triển:

- Quyết định thành lập ngày 25/07/2004.

* 2004-2008:

- 03 bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức, 03 bác sỹ đa khoa phụ trách Tuần hoàn ngoài cơ thể, 07 điều dưỡng và 02 y công.

- 02 phòng mổ được trang bị đủ tiêu chuẩn của phòng mổ tim hở với các trang thiết bị hiện đại.

* 2008-05/2014:

- 06 bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức, 04 bác sỹ đa khoa phụ trách Tuần hoàn ngoài cơ thể, 22 điều dưỡng và 04 y công.

- 03 phòng mổ được trang bị đủ tiêu chuẩn của phòng mổ tim hở với các trang thiết bị hiện đại.

- Khu tiệt khuẩn tách riêng.

* 05/2014- nay:

- 06 bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức, 04 bác sỹ đa khoa phụ trách Tuần hoàn ngoài cơ thể, 21 điều dưỡng và 04 y công.

- 01 phòng mổ hybrid tiêu chuẩn quốc tế.

- Hệ thống khí sạch với áp lực dương liên tục tiêu chuẩn quốc tế.

3. Hoạt động chuyên môn:

- Ca phẫu thuật tim đầu tiên: 08/2004

- 2004 - 2006:      GMHS cho phẫu thuật tim người lớn và trẻ em lớn (>16kg) GMHS cho các bệnh nhân ngoài phòng mổ (để siêu âm, làm thủ thuật,…)

- 2006:                  GMHS cho phẫu thuật trẻ em nhỏ <5kg

- 2009: Sử dụng catheter Swan-Ganz đánh giá cung lượng tim trong và sau phẫu thuật tim mở. GMHS cho các bệnh nhân nhi cần can thiệp tim mạch (chẩn đoán và điều trị, làm tại đơn vị can thiệp tim mạch)

- 2010 - nay:         GMHS cho tất cả các phẫu thuật tim trẻ em và người lớn, các lứa tuổi và cân nặng, các loại tổn thương.

- 2014:                  Thực hiện giảm đau bệnh nhân tự điều khiển tại khoa hồi sức sau mổ.

4. Đào tạo, phát triển nhân lực:

- Bác sỹ phòng Mổ được đào tạo tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa liên bang Đức, Malaysia.

- Điều dưỡng phòng mổ được đào tạo tại Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh, Cộng hòa Pháp.

- Tham gia vào Ban ghép tim quốc gia do Học viện Quân y phụ trách.

- Tham gia đào tạo về Gây mê Hồi sức, Tuần hoàn ngoài cơ thể và dụng cụ cho các bác sỹ, kỹ thuật viên đến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà nẵng, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Tim Đông Đô.

- Tham gia chuyển giao công nghệ GMHS trong phẫu thuật tim cho Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện đa khoa Bãi cháy.

- Hợp tác và hỗ trợ GMHS cho các bệnh viện: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Quân y 103, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu long - Cần thơ, Viện Tim mạch quốc gia.

5. Nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển:

- Hàng năm đều có đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được đánh giá cao.

- Tham gia báo cáo tại các Hội nghị chuyên ngành.

- Làm việc với một số bệnh viện tại Cộng hòa Pháp, Trung tâm Tim mạch IJN Malaysia, Trung tâm Tim mạch Singapor.

6. Hướng phát triển:

- Thực hiện quy trình an toàn cho bệnh nhân phẫu thuật theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (Safety Check-list in Operating Room).

- Gây mê kiểm soát nồng độ đích TCI.

- Áp dụng giảm đau đa phương thức rộng rãi trong và sau mổ.

- Truyền máu hoàn hổi bằng máy Cell-Saver.

7. Một số hình ảnh của phòng Mổ:

Trang thiết bị phòng mổ: