Ở nhiều nước, công tác xã hội được xem như hoạt động chuyên nghiệp, là nhân tố cho sự phát triển xã hội.Những năm gần đây, tại một số bệnh viện đã triển khai hoạt động công tác xã hội với sự tham gia của đội ngũ nhân viên y tế kiêm nhiệm và tình nguyện viên nhằm hỗ trợ thầy thuốc trong phân loại bệnh nhân, tư vấn, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, hỗ trợ chăm sóc người bệnh… góp phần làm giảm bớt khó khăn trong quá trình tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh

Từ năm 2004 Bệnh viện Tim Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động, cùng với sự phát triển không ngừng về chuyên môn kỹ thuật, bệnh viện Tim Hà Nội luôn ý thức rằng công tác xã hội – từ thiện là một công tác rất quan trọng và phải luôn song hành cùng với các công tác chuyên môn khác. Bệnh viện luôn mong muốn ngày càng chăm sóc tốt và toàn diện hơn đối với tất cả các đối tượng, đặc biệt là đối với trẻ em thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em nghèo trong xã hội và trẻ em ở vùng đặc biệt khó khăn.

Bệnh viện đã chủ động kêu gọi, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để tài trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim cho các cháu nhỏ thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và trẻ em nghèo trên toàn quốc.

Từ những lý do trên, tháng 8-2013, Bệnh viện Tim Hà Nội đã quyết định đẩy mạnh công tác xã hội – từ thiện lên một tầm cao mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn khi chính thức thành lập Phòng Công tác xã hội. Nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của bộ phận chuyên môn này là đẩy mạnh mọi hoạt động xã hội – từ thiện để ngày càng có nhiều bệnh nhân nghèo, đặc biệt là trẻ em được phẫu thuật tim miễn phí. Và cuối năm 2013 Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định thành lập Quỹ “Vì một trái tim khỏe” để tập trung các nguồn lực tài chính của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng với sự đóng góp của cán bộ nhân viên bệnh viện để hành trình mang lại trái tim khỏe cho các bệnh nhân tim mạch thuộc diện chính sách, bệnh nhân nghèo được tập trung và đạt hiệu quả nhất. 

- Phòng Công tác xã hội được thành lập theo Quyết định số 804/QĐ-BVT ngày 06/8/2013.

- Trong thời gian hoạt động của phòng Công tác xã hội đã vận động được nhiều quỹ ủng hộ kinh phí phẫu thuật giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Tổ chức nhiều sự kiện hoạt động văn hóa, văn nghệ. Quảng bá hình ảnh bệnh viện trên phương tiện báo chí, truyền hình.

I.Các hoạt động của phòng Công tác xã hội.

* Hoạt động khám ngoại viện:

Hàng năm, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Bảo trợ Trẻ em các tỉnh thành để khám sàng lọc tim mạch học đường miễn phí cho các cháu học sinh, từ đó tới nay được đã khám hơn 90 nghìn cháu, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 25.000 người (xa nhất là Bệnh viện Đặng Thùy Trâm – năm 2008, huyện Đảo Lý Sơn – năm 2014 đều thuộc tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện hàng nghìn ca có bệnh lý tim bẩm sinh.

 

Bảng: Tổng số khám sàng lọc ngoại  viện từ năm 2005

Bệnh viện chủ động phối hợp với các tổ chức từ thiện như: Quỹ Tấm lòng việt – Trái tim cho em, Quỹ Nhịp tim Việt Nam – Vina Capital, Tổ chức Đông Tây hội ngộ, … tìm nguồn tài trợ kinh phí phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo với tổng số trên 1.500 cháu, tương ứng với số kinh phí 60 tỷ đồng. Đặc biệt ngay sau khi Quỹ “Vì một trái tim khỏe” chính thức đi vào hoạt động (năm 2014) đã có hàng chục các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay ủng hộ quỹ  như Công ty VINA CARE, Ngân hàng TMCP SHB, Ngân hàng TMCP Viettinbank, Công ty Công nghệ Dược Nanogen, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Tây Hồ…. Tổng số tiền huy động được đến nay (kể cả các khoản cam kết hỗ trợ trong tương lai) đạt gần 8 tỷ đồng.

Để đạt hiệu quả thiết thực cho các bệnh nhi thuộc diện chính sách, diện hộ nghèo, Phòng CTXH của bệnh viện đã chủ động lên chương trình khám, hội chẩn trực tiếp cho các tỉnh Sơn La, Thái Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng… với mức tài trợ mỗi tỉnh là 300 triệu đồng cho chương trình mổ miễn phí trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh.

Vào các dịp lễ, tết Phòng Công tác xã hội đã chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc tặng quà, tổ chức các hoạt động cộng đồng cho các bệnh nhi, bệnh nhân phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện. Tổ chức, hướng dẫn các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng kinh phí quy đổi thành tiền ước đạt trên 600 triệu đồng.

* Hoạt động hỗ trợ bệnh nhân.

Thông qua số máy thường trực (0439 422 430) cán bộ của Phòng Công tác xã hội đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc về chế độ BHYT, các thắc mắc của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về thủ tục, quy định và các lưu ý khi khám chữa bệnh tại đơn vị (Mỗi ngày thực hiện được trên 20 lần tư vấn).

Kết hợp với tổng đài 1080 của Hà Nội thực hiện việc đăng ký khám bệnh trực tuyến cho bệnh nhân.

* Hoạt động hỗ trợ giải quyết các thắc mắc của bệnh nhân.

Trong thời gian hoạt động từ tháng 8/2013 đến nay, Phòng Công tác xã hội đã phối hợp với các tổ chức, các khoa phòng liên quan thực hiện việc tiếp nhận trực tiếp, tiếp nhận đơn, thư, phản ảnh của bệnh nhân trong thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng đơn vị. Tính đến tháng 9/2014: tiếp nhận 4 đơn; 3 thắc mắc trực tiếp. Đã phối hợp với Ban Thanh tra nhân dân đề xuất Ban giám đốc trả lời, giải quyết toàn bộ theo thẩm quyền.

 

* Hoạt động báo chí.

Được Ban giám đốc giao nhiệm vụ đầu mối trong hoạt động quan hệ công chúng. Phòng đã chủ động trong các hoạt động quan hệ với báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng khác trong việc kịp thời cung cấp thông tin chính thống  về các sự kiện nổi bật, các thành công trong việc áp dụng khoa học, kỹ thuật mới, sự phát triển chuyên môn sâu… tại Bệnh viện đến với đồng nghiệp và nhân dân.

II. Nhân lực phòng Công tác xã hội:

Nhân lực hiện có: 05

- Phó trưởng Phòng phụ trách: 01

          - Phó trưởng phòng: 01

          - Nhân viên: 03.

STT

Họ tên

Chức vụ

Chức danh

Nhiệm vụ được phân công

Ghi chú

1

Đinh Tiến Dũng

PTP.PT

ThS.BS

Phụ trách chung

Biên chế

2

Nguyễn Cao Khanh

PTP

BSCK I

Phụ giúp cho PTP.PT

Biên chế

3

Nguyễn Thị Thái

 

Điều dưỡng Trung học

Phụ giúp cho PTP.PT

Biên chế

4

Đỗ Thị Phúc

 

CN Kinh tế

Phụ giúp cho PTP.PT

Hợp đồng

5

Nguyễn Đức Việt

 

CN Kinh tế

Phụ giúp cho PTP.PT

Hợp đồng


Đoàn khám của Bệnh viện Tim Hà Nội khám miễn phí cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang Ngày 13 tháng 04 năm 2015.

Khám sàng lọc tim bẩm sinh cho các học sinh Tiểu học trường tiểu học thị trấn Phúc Thọ