LÁ SEN
Trong Đông y gọi là liên diệp hoặc hà diệp . Lá sen bánh tẻ tốt hơn lá non , tốt hơn lá già . Tác dụng : an thần , dễ ngủ , giải nhiệt , giảm béo , trừ cảm nắng . Phơi khô , thái nhỏ , pha trà , đun nước uống hàng ngày . Lá sen tươi có thể nấu cháo , ăn rất mát , thanh nhiệt , giảm mỡ máu .
Lá sen còn được đem về gói xôi , gói cốm . Những hạt cốm thơm , xanh như ngọc trong lòng lá sen , gợi nhớ tâm hồn Hà Nội .
HOA SEN
Có tác dụng an thần , dễ ngủ , giải nhiệt , tương tự như lá sen , có thể pha nước uống . Bị mụn , lở loét , có thể dùng bên ngoài .
NHỤY SEN
Mùa hoa sen nở , sáng sớm tinh mơ , người ta chèo thuyền, hái nhụy sen , rồi đem sấy hoặc phơi khô , về ướp trà . Người xưa còn hứng những giọt sương trên lá sen , lấy nước pha trà sen , thú thưởng trà buổi sáng , thanh tịnh , tiêu dao . Hương thơm của trời đất , tinh túy nhất , được chắt lọc trong một chén trà nhỏ . Nâng chén trà sen , mà cõi lòng chợt dịu nhẹ .
Nhụy sen đem sắc nước uống , có tác dụng chữa băng huyết , chảy máu cam , di tinh , hoạt tinh , thổ huyết
GƯƠNG SEN
Gương sen sau khi tách hạt , đem sấy khô , tán bột , pha nước uống , tác dụng tiêu khát , chữa đái ra máu , tiểu đường , cầm máu ... Đông y gọi là liên phòng .
HẠT SEN
Hạt sen vừa là thức ăn , vừa là vị thuốc . Người xưa có câu : " Thương chồng nấu cháo le le , nấu canh thiên lý , nấu chè hạt sen . " Hạt sen thơm , bùi , có chất đạm , can xi , sắt , phốt pho , chất béo...chữa mất ngủ , suy nhược , tỳ vị hư , bồi bổ cơ thể . Hạt sen nấu chè , hầm , nấu cháo . Mứt sen , cùng với trà sen là món quà quý của người Hà Nội .
TÂM SEN
Bóc hạt sen tròn , tẽ đôi , ta gặp một tâm sen màu xanh , vị đắng , nhưng lại có tác dụng chữa mất ngủ , trừ cảm nắng . Đông y gọi là liên tâm , sau khi sấy khô , đem pha trà , uống hàng ngày rất tốt .
NGÓ SEN
Ngó sen là đoạn thân rễ cây sen , nằm dưới bùn . Ngó sen dùng tươi , nấu canh , làm nộm . Hoặc phơi khô dùng dần , rất bổ dưỡng , giải nhiệt .
TUA SEN
Sắc nước uống , bổ tim , chữa chứng hồi hộp, giải nhiệt .
Bạn vui lòng đăng nhập tại đây để gửi bình luận.