8 công năng chữa bệnh 'thần kì' của một loại hạt rất ít người biết

Đừng vứt đi những hạt đu đủ vì chúng đã được các nhà khoa học chứng minh có chứa rất nhiều dược tính cực tốt đối với sức khỏe con người.
Đừng vứt đi những hạt đu đủ vì chúng đã được các nhà khoa học chứng minh có chứa rất nhiều dược tính cực tốt đối với sức khỏe con người.

Đu đủ là loại trái cây rất quen thuộc, khắp nơi trên đất nước ta hầu hết đều có thể trồng được loại cây ăn quả này. Ngoài thịt đu đủ giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng đường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa, kháng viêm và thậm chí chúng còn là thực phẩm giúp phòng chống nhiều căn bệnh ung thư quái ác.

8 cong nang chua benh 'than ki' cua mot loai hat rat it nguoi biet - Anh 1

Hạt đu đủ chứa rất nhiều dược tính cực tốt đối với sức khỏe con người.

Chúng ta thường chỉ ăn phần thịt đu đủ và vứt bỏ ngay những hạt be bé đen đen vào sọt rác ngay mà không hế biết rằng, ngoài phần thịt và lá, hạt đu đủ cũng là một thứ không nên vứt bỏ vì chúng chứa rất nhiều dược tính cực tốt đối với sức khỏe con người. Cả Đông và Tây y đều nhắc đến công dụng thần kỳ của hạt đu đủ trong hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, giải độc gan và ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Những hạt nhỏ màu đen của quả đu đủ nhai vào rất giòn, có mùi vị hơi hăng như tiêu nhưng không cay và cũng khá dễ ăn, dễ chế biến.

Sau đây là những công dụng tiêu biểu đối với sức khỏe mà hạt đu đủ mang lại:

Giúp kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Các nhà khoa học đã chứng minh hạt đu đủ hoàn toàn có thể dùng làm thuốc để giúp loại bỏ khỏi cơ thể các loại kí sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao, một chất phân giải protein giúp phân hủy kí sinh trùng và trứng của chúng cũng như các protein không tiêu hóa hết trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

Chúng ta có thể ăn hạt đu đủ (theo cách bình thường) với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến thêm vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền nhỏ rồi dùng như hạt tiêu. Hạt đu đủ cũng có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và vì thế bạn hoàn toàn có thể dùng chúng để thay thế trong nhiều công thức nấu ăn hoặc bạn cũng có thể phơi khô chúng để sử dụng lâu dài.

8 cong nang chua benh 'than ki' cua mot loai hat rat it nguoi biet - Anh 2

Giúp phòng chống các bệnh do nhiễm virus

Từ lâu, người ta đã dùng hạt đu đủ như một phương thuốc chữa thương hàn, sốt xuất huyết và các bệnh nhiễm virus khác. Do vậy, thêm hạt đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng là cách tốt nhất giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng bên trong cơ thể.

Giúp phòng ngừa ung thư

Thành phần isothiocyanate và hàm lượng axit oleic, palmitic có nhiều trong hạt đu đủ sẽ giúp làm ngừng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và các khối u trong cơ thể, đặc biệt giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, chữa xơ gan, ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt.

Giúp điều trị cao huyết áp

Các nhà khoa học đã từng thí nghiệm trên chuột cho thấy, ăn hạt đu đủ thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch rõ rệt. Carpaine - một hợp chất được tìm thấy ở cả quả, lá và hạt đu đủ còn có khả năng làm giảm huyết áp tâm thu, tâm trương và duy trì huyết áp ổn định một cách rất hiệu quả.

8 cong nang chua benh 'than ki' cua mot loai hat rat it nguoi biet - Anh 3

Giúp thải độc thận và gan

Vì hạt đu đủ có tính kháng khuẩn và chống viêm cực tốt nên chúng còn là phương thuốc hữu hiệu giúp bảo vệ thận khỏi viêm nhiễm do những chất độc gây ra. Ngoài ra, nếu dùng thường xuyên một thìa cà phê hạt đu đủ mỗi ngày sẽ giúp thải độc gan rất hiệu quả, đặc biệt cách ăn này rất có lợi đối với những người bị gan nhiễm mỡ. Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua cũng đã sử dụng hạt đu đủ để cải thiện các chức năng quan trọng của gan. Ngoài ra, nếu uống đều đặn 1 ly nước hạt đu đủ nghiền với chanh tây trong vòng 2 tháng sẽ giúp cho người bị xơ gan có nhiều cải thiện rõ rệt. Tất nhiên, phương pháp này cũng cần kết hợp với lối sống lành mạnh hơn, ăn uống đúng mực, hạn chế rượu bia thì mới đạt được kết quả tốt nhất.

Giúp giảm viêm, đau khớp

Hai enzyme rất quan trọng có trong hạt đu đủ là papain và chymopapain là chìa khóa giúp làm hạn chế các tình trạng viêm nhiễm liên quan đến các như viêm khớp, đau khớp, bệnh gout, gai cột sống...

8 cong nang chua benh 'than ki' cua mot loai hat rat it nguoi biet - Anh 4

Giúp trị bệnh gai đôi cột sống

Bạn cũng có thể sử dụng hạt đu đủ để chữa trị căn bệnh gai đôi cột sống vô cùng hiệu quả. Cách làm như sau:

- Đong 1 ly nhỏ (cao khoảng 5cm, miệng rộng khoảng 2cm-3cm) hạt đu đủ thật chín.

Sau đó bỏ hạt đu đủ vào miếng vải mùng và bóp nhè nhẹ cho dập màng nước, bỏ lớp màng đó đi, sau đó thấm bớt nước và nhớ để hạt còn hơi ẩm ẩm.

- Giã hạt đu đủ cho nhuyễn, nằm úp xuống và đặt 1 miếng vải mùng lên chỗ đốt sống lưng bị gai rồi đắp phần hạt đu đủ đã được giã nhuyễn lên, sau đó lấy một mảnh vải mùng dài cột chặt lại cho chúng khỏi rớt. Lưu ý là khi đắp vào bạn sẽ có cảm giác rứt rứt ở da do nước từ hạt đu đủ thấm vào da.

- Cứ nằm im như thế trong khoảng 15 phút, sau đó tháo ra và tiếp tục đắp lớp thứ 2. Đắ như vậy mỗi ngày và kéo dài trong khoảng 1 tháng, sau đó, tùy tình hình bệnh mà bạn có thể tiếp tục đắp thêm vài ngày hoặc ngưng hẳn.

8 cong nang chua benh 'than ki' cua mot loai hat rat it nguoi biet - Anh 5

Phương thuốc ngừa thai tự nhiên

Từ nhiều thế kỷ qua, người Ấn Độ đã dùng hạt đu đủ như một cách tránh thai tự nhiên có thể sử dụng được ở cả nam lẫn nữ giới và không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Những điều cần lưu ý về liều lượng sử dụng:

Như tất cả các loại thuốc phòng và chữa bệnh khác, hạt đu đủ chỉ tốt nếu chúng ta biết cách sử dụng đúng liều lượng. Nếu dùng không đúng liều lượng sẽ phản tác dụng, và khi ấy chúng có thể trở thành chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng, liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày.

Đặc biệt lưu ý: Phụ nữ đang mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuyệt đối không được dùng hạt đu đủ.

Theo Minh Nguyên/Thethaovanhoa


Danh mục:

Bình luận