Điều gì xảy ra nếu cơ thể thiếu ánh nắng mặt trời?

Sau đây là một số ảnh hưởng xấu về sức khỏe nếu cơ thể bạn thiếu ánh nắng mặt trời thường xuyên.
Sau đây là một số ảnh hưởng xấu về sức khỏe nếu cơ thể bạn thiếu ánh nắng mặt trời thường xuyên.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 1

1. Mùa đông khắc nghiệt: Nếu thiếu ánh nắng mặt trời, chúng ta sẽ mắc chứng rối loạn tình cảm theo mùa (SAD), thường được gọi là mùa đông xám xịt. Đó là một hình thức trầm cảm đặc biệt gây ra bởi thiếu ánh sáng mặt trời. Ánh sáng nhân tạo không thể thay thế hoàn toàn ánh sáng mặt trời tự nhiên. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 2

2. Thêm sâu răng: Ngay cả răng của chúng ta cũng sẽ bị tổn thương nếu thiếu ánh nắng mặt trời. Người ta phát hiện ra rằng những người ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời thường có nhiều vấn đề về răng miệng như sâu răng. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 3

3. Giảm miễn dịch: Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đồng nghĩa là ít tế bào bạch cầu. Khi bạn càng ít tế bào bạch cầu thì bạn càng khó chống lại bệnh nhiễm trùng. Ảnh: Pixabay.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 4

4. Giảm khả năng mang thai: Nếu không có ánh sáng mặt trời, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh thêm melatonin, hormon ngăn chặn sự thụ thai, do đó, làm giảm khả năng sinh sản. Hơn nữa, phụ nữ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường bị mãn kinh sớm hơn những người thường xuyên tiếp xúc. Khi thiếu ánh sáng mặt trời, đàn ông cũng bị ít hormon testosterone, khiến giảm ham muốn tình dục. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 5

5. Đau đớn hơn khi bị thương: Nếu không có ánh sáng mặt trời, bạn nên sẵn sàng chịu đựng những cơn đau hành hạ khi bị thương trên cơ thể. Ánh sáng mặt trời giúp làm ấm cơ thể và giảm đau do các tình trạng viêm như viêm khớp. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 6

6. Thần kinh cơ: Nếu trẻ không có đủ ánh sáng mặt trời, chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, bệnh của hệ thống thần kinh trung ương, khi chúng trưởng thành. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 7

7. Không cảm nhận về ánh nắng: Nếu không có ánh nắng mặt trời, bạn sẽ có ít serotonin, hormon hạnh phúc, trong cơ thể. Mặc dù có những cách khác để làm cho mình hạnh phúc hơn nhưng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên là cách dễ nhất và tự nhiên nhất để tiết ra hormon serotonin. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 8

8. Sức khoẻ tim mạch: Không có ánh sáng mặt trời có nghĩa là cơ thể của chúng ta sẽ không thể sản sinh ra vitamin D. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim mạch. Các tia cực tím cũng điều chỉnh huyết áp. Vì vậy, nếu không có ánh nắng mặt trời, chúng ta dễ mắc các vấn đề về tim mạch. Ảnh: Depositphotos.

Dieu gi xay ra neu co the thieu anh nang mat troi? - Anh 9

Mặc dù ánh sáng mặt trời rất có lợi cho cơ thể chúng ta, hãy nhớ rằng tiếp xúc quá nhiều cũng không phải là một điều tốt. Các tia cực tím của mặt trời có thể khiến da cháy nắng và các bệnh ngoài da, thậm chí gây ung thư. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh thời gian tiếp xúc ánh sáng mặt trời sao cho phù hợp. Ảnh: Pixabay.

Thảo Nguyên (Theo Brightside)


Danh mục: Thông tin y học

Bình luận