Những thực phẩm gây teo não mẹ Việt nào cũng từng cho con ăn

Kẹo cao su, bắp rang bơ, đồ mặn, đồ ngọt, hạt hướng dương... là những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ teo não ở trẻ nếu lạm dụng quá nhiều.
Kẹo cao su, bắp rang bơ, đồ mặn, đồ ngọt, hạt hướng dương... là những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ teo não ở trẻ nếu lạm dụng quá nhiều.

Nhung thuc pham gay teo nao me Viet nao cung tung cho con an - Anh 1

Cha mẹ không nên cho con ăn quá nhiều kẹo cao su, không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su nhiều khiến xương hàm phải hoạt động nhiều, mệt mỏi, các khớp lệch khỏi vị trí, gây rối loạn khớp thái dương (TMJ). Điều này thường dẫn đến đau hàm, đau đầu và giảm sự vận động của khớp hàm. Ngoài ra, nhai kẹo cao su thường xuyên có thể phá hủy men răng và thay đổi khớp nhai. Một số loại kẹo cao su có chứa aspartame, một loại đường nhân tạo có thể tạo ra formaldehyde được biết đến là chất gây ung thư trong cơ thể.

Trẻ nhỏ rất dễ nuốt khi nhai kẹo cao su. Thành phần của loại kẹo này có gôm nên không tiêu hóa được và ở lại mãi mãi trong dạ dày, rất dễ bị tắc ruột, nguy hiểm tính mạng của trẻ.

Bột ngọt

Bột ngọt là thứ gia vị hầu hết gia đình đều dùng để nêm nếm, tăng khẩu vị cho món ăn nhưng nó không được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của trẻ. Loại phụ gia này được xếp vào trong nhóm chất excitotoxin, là tên gọi của nhóm các chất gây tổn hại tới hệ thần kinh. Nếu sử dụng quá nhiều, nó có thể gây kích thích quá lớn tới sự dẫn truyền thần kinh trong não và là tác nhân giết chết các tế bào thần kinh của cơ thể.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ là món ăn được nhiều trẻ yêu thích nhưng ăn quá nhiều thứ này sẽ làm trẻ dễ bị nhiễm độc chì. Hàm lượng chì trong bắp rang bơ chiếm tới 10mg/500g.

Nhung thuc pham gay teo nao me Viet nao cung tung cho con an - Anh 2

Bắp rang bơ là một trong những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ các bệnh tim mạch với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bắp rang bơ chứa nhiều chất béo bão hòa, có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Nếu ăn thường xuyên cơ thể sẽ đứng trước nguy cơ cao bị tắc nghẽn động mạch, phát triển xơ vữa động mạch hay mắc một số bệnh tim mạch khác.

Hạt hướng dương

Một số trẻ rất thích vị bùi và thơm của hạt hướng dương. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu lớn nhỏ, ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây teo não, chậm phát triển trí tuệ.

Đặc biệt, trong hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium, tác nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh. Ngoài ra, trẻ ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm, cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.

Đồ ăn nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa gây ra một loạt vấn đề nguy hại, từ những vấn đề liên quan tới tim mạch đến béo phì và làm tăng mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng còn có hại cho bộ não của trẻ, làm cho bộ não chậm chạp hơn, giảm khả năng phản xạ và chất lượng các phản ứng của não.

Nhung thuc pham gay teo nao me Viet nao cung tung cho con an - Anh 3

Đồ ăn quá mặn không tốt cho trẻ nhỏ.

Đồ ăn mặn

Nhiều người có thói quen nêm muối vào các thức ăn nấu cho trẻ em theo đúng như khẩu phần ăn của người lớn. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ, bởi hệ thống tiêu hóa cũng như thận của trẻ chưa phát triển toàn diện như người lớn. Do đó, gây nên những nguy hại đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng thực phẩm có chứa lượng lớn muối (natri) có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não và làm giảm khả năng tư duy.

Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Nhiều cha mẹ vô tình cho con ăn phải những đồ ăn, thực phẩm có chứa chất ngọt nhân tạo mà không hề biết rằng, chất ngọt này sẽ hủy hoại sức khỏe não bộ của con rất nhiều. Chưa kể đến chúng còn là tác nhân hủy hoại răng miệng, gây béo phì, tiềm ẩn tiểu đường ở trẻ.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN


Danh mục:

Bình luận