Khảo sát mô hình xã hội hóa tại Bệnh viện Tim Hà Nội

BV Tim Hà Nội là BV chuyên khoa hạng một, chính thức hoạt động từ tháng 5-2005 theo cơ chế tự chủ tài chính, hạch toán độc lập, tự bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên theo Nghị định 43/NĐ-CP ngày 25-4-2006 của Chính phủ và Quyết định số 3251/QĐ-UBND ngày 20-5-2005 của UBND TP Hà Nội.

Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Từ năm 2009 đến nay, BV đã tổ chức triển khai ba đề án xã hội hóa (XHH) với tổng số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào hạng mục hiện đại hóa trang thiết bị máy móc như: Hệ thống chụp cộng hưởng từ và máy siêu âm, hệ thống trang thiết bị chẩn đoán và can thiệp tim mạch, hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT Scanner 64 kênh 128 lát cắt.

Ngoài ra, BV còn chủ động vay vốn ngân hàng để nâng cấp cơ sở vật chất khu phòng mổ và hồi sức, tiếp tục đầu tư hệ thống thiết bị hiện đại, với tổng số vốn vay hơn 82 tỷ đồng.

Ngay từ ngày mới thành lập, bệnh viện đã xác định muốn tồn tại và phát triển được thì phải thay đổi chuyên môn, phát triển kỹ thuật cao. Với cơ chế tự chủ cùng việc sử dụng công khai, minh bạch, khoa học nguồn vốn từ các đề án XHH, BV đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Từ cơ sở vật chất ban đầu với ba phòng khám, đến nay, BV Tim Hà Nội trở thành Bệnh viện tim mạch hoàn chỉnh với hai cơ sở với các mũi nhọn là nội tim mạch; ngoại tim mạch; tim mạch nhi khoa; can thiệp tim mạch; tim mạch chuyển hóa; đột quỵ và các bệnh mạch máu.

Khu khám bệnh được bố trí liên hoàn cùng khu xét nghiệm, phòng cấp cứu, khu thanh toán viện phí. Trong giờ cao điểm, BV còn bố trí thêm nhân lực, bàn khám… để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Ngoài ra, BV đang quản lý hơn 6.000 bệnh nhân trong các chương trình quản lý và điều trị bệnh mãn tính như: Tăng huyết áp có biến chứng, đái tháo đường, suy tim, bệnh tim sau can thiệp hoặc phẫu thuật, bệnh tim thiếu máu cục bộ…

Mặt khác, hoạt động khám chữa bệnh nội trú nâng cao cả về lượng và chất. Từ ba khoa điều trị nội trú với 50 giường bệnh ban đầu, đến nay, BV đã có 12 khoa nội trú với gần 300 giường bệnh thực kê. Số lượng bệnh nhân nội trú tăng từ khoảng 1.300 đến 1.500 bệnh nhân/năm lên khoảng 11.000 bệnh nhân (năm 2016). Các bác sĩ ở đây cũng đã làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật được hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh và mắc phải. Trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật tim mở thành công nặng 2,6 kg và phẫu thuật tim kín là 1,4 kg…

Bên cạnh việc thực hiện tốt khám chữa bệnh điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân trên địa bàn Thủ đô, với sự phát triển vượt bậc thời gian qua, BV tim Hà Nội được chọn là bệnh viện tuyến cuối về chuyên ngành tim mạch; được Bộ Y tế tin tưởng giao làm bệnh viện hạt nhân thực hiện đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho các bệnh viện vệ tinh (bệnh viện tuyến tỉnh của các tỉnh, thành phố). Bệnh viện đang thực hiện đào tạo, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và giúp đỡ trên nhiều phương diện chuyên khoa tim mạch cho các bác sĩ của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc.

Từ những kết quả đạt được, Bệnh viện Tim Hà Nội tự tin xây dựng, đề xuất các cơ chế, chính sách để phát triển cả cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ nhân lực để phát triển thành một trung tâm tim mạch của các nước trong khu vực và thế giới.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên đánh giá cao việc thực hiện XHH ở BV Tim Hà Nội. Nó là nguồn lực, tạo điều kiện giúp các thầy thuốc có sơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai các kỹ thuật phục vụ khám và điều trị cho người bệnh.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai XHH, huy động thêm nguồn lực xã hội, bệnh viện cần thực hiện công khai, minh bạch; không lạm dụng XHH để tăng nguồn thu… vẫn là bệnh viện công lập phi lợi nhuận. Bên cạnh phát triển các kỹ thuật cao, dịch vụ chất lượng cao nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, người có thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ kịp thời người nghèo, đối tượng chính sách…


Danh mục: Truyền thông nói về chúng tôi

Bình luận