Mổ tim cho bệnh nhi tí hon 1,4kg

Bé Trần Khánh Nhi (Hải Dương) là một trong hai bé song sinh, chào đời khi mới được 37 tuần tuổi với cân nặng vẻn vẹn 1,4kg.

Tuy nhiên bé không may mắc bệnh tim bẩm sinh, được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên Bệnh viện Tim Hà Nội khi mới 6 ngày tuổi trong tình trạng da tái xanh.

Mổ tim cho bệnh nhi tí hon 1,4kg
Sau phẫu thuật bệnh nhi tăng lên 1,8kg và sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới

Theo chẩn đoán, bé Nhi mắc chứng còn ống động mạch - một thể dị tật tim bẩm sinh. Nếu để lâu, bệnh nhi sẽ có nguy cơ bị suy tim, tăng nguy cơ xuất huyết não, hoại tử ruột và loạn sản phổi phế quản. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật đóng ống động mạch.

Theo BS Vương Hoàng Dung, Khoa Hồi sức tích cực nhi, Bệnh viện Tim Hà Nội, ca mổ thành công sau 1,5 giờ. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đến ngày 3/7, sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhi tăng cân tốt lên 1,8kg, sức khỏe tiến triển thuận lợi. Dự kiến đầu tuần này, bệnh nhi sẽ được xuất viện.

Theo BS Dung, trong quá trình phát triển của bào thai, ống động mạch được hình thành, tạo sự kết nối thông suốt giữa động mạch chủ và động mạch phổi.

Khi chào đời, ống động mạch sẽ đóng lại, tuy nhiên trường hợp của bé Nhi không tự đóng, gây nhiều nguy cơ với sức khỏe.


Danh mục: Truyền thông nói về chúng tôi

Bình luận