Bệnh viện Tim Hà Nội: Lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phát triển

Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, bệnh viện Tim Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân.

  

Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Viết Thành

 

Từ 6h sáng, bệnh viện Tim Hà Nội đã bắt đầu mở cửa phục vụ bệnh nhân. Trong trang phục áo dài trắng với nụ cười niềm nở, thân thiện, hướng dẫn viên Nguyễn Hương Giang cùng các đồng nghiệp thuộc bộ phận tiếp đón bệnh nhân ân cần, nhiệt tình hướng dẫn người bệnh lấy số thứ tự khám trên máy điện tử, sau đó đo huyết áp cho bệnh nhân trước khi họ đến lượt khám…

 

Sau khi đăng ký, phiếu khám và các giấy tờ liên quan của bệnh nhân sẽ tự động được nhân viên của bệnh viện chuyển tới các phòng chuyên khoa. Bệnh nhân chỉ phải giữ phiếu thu, ngồi chờ gọi tên rồi vào phòng khám. “Mỗi ngày làm việc tuy vất vả nhưng chúng em luôn thấy vui vì nhận được nhiều nụ cười và lời cảm ơn từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân” – Nguyễn Hương Giang tâm sự.

 

Chia sẻ với phóng viên báo PNTĐ, chị Phan Thị Hồng Thúy – Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, bệnh viện đón khoảng 1.000 – 1.200 bệnh nhân (cao điểm lên tới 1.500 người), nhưng bệnh viện đảm bảo không để xảy ra cảnh chen lấn, quá tải; người bệnh được tôn trọng, tiếp cận dịch vụ nhanh chóng và được sự tư vấn ân cần của bác sĩ… 

 

Tại phòng chờ và hành lang của bệnh viện, những tấm bảng ghi rõ Quy định về y đức, Quyền và nghĩa vụ của người bệnh hay bảng hướng dẫn quy trình khám bệnh... được treo công khai. Đồng thời, nhằm giúp nắm bắt tâm tư của người bệnh khi đến điều trị, đường dây nóng của bệnh viện Tim Hà Nội luôn được mở 24/24 giờ, thùng thư góp ý được đặt ở vị trí thuận tiện. Hàng tuần, bệnh viện đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với việc thăm khám của đội ngũ nhân viên y tế thông qua phiếu khảo sát để từ đó khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót.

 

Bệnh viện hoạt động với phương châm 3H (Head, Hand, Heart - làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) cùng với bốn trụ cột: chuyên môn kỹ thuật đạt trình độ cao; dịch vụ chất lượng tốt; công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến; công tác xã hội luôn được quan tâm cùng với đầy đủ các chuyên khoa về tim mạch như: tim mạch nội khoa, tim mạch nhi khoa, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch và tim mạch chuyển hóa với các kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng. Nhờ đưa công nghệ thông tin vào quản lý, bệnh viện Tim Hà Nội đã cải tiến quy trình khám bệnh và cấp cứu để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân đều được khám và trả kết quả trong ngày, kiểm tra tim mạch thông thường trong vòng 90 phút, các bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp cần can thiệp tim mạch cấp cứu sẽ được thực hiện trong vòng 60 phút từ khi đến bệnh viện, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật được tiến hành thủ thuật trong thời gian ngắn nhất…

 

Hướng tới sự chuyên nghiệp, với thái độ cầu thị, toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện không ngừng nỗ lực thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh; đổi mới trang phục; nâng cao kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử thân thiện với người bệnh và người nhà bệnh nhân qua các buổi tập huấn và giao ban từng khoa, phòng. Mọi ứng xử của nhân viên bệnh viện đều hướng theo 3 tiêu chí: thân thiện – thuận tiện – thanh lịch, “lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu phát triển của bệnh viện”. Theo quan điểm của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, việc làm này là chìa khóa “sống còn” của bệnh viện. 

 

Với những nỗ lực suốt nhiều năm qua, bệnh viện Tim Hà Nội được đánh giá là một trong những cơ sở y tế có chất lượng khám, chữa bệnh tốt nhất về tim mạch trong cả nước với mục tiêu: tất cả vì người bệnh, tất cả vì cộng đồng và tất cả vì sự phát triển chuyên ngành tim mạch trong toàn quốc. Nhiều bệnh nhân tim, sau khi được phẫu thuật, cấp cứu kịp thời tại bệnh viện đã gửi thư cảm ơn bệnh viện đầy xúc động. Như bức thư của ông Mai Xuân Liên, cha đẻ của bệnh nhân Mai Thị Kiều (SN 1973, trú tại Vụ Bản, Nam Định) viết ngày 27/2/2018: “Tôi không có tiền, có vàng, kể cả một bó hoa bình thường gửi tới bệnh viện để cảm ơn mà chỉ có một tấm lòng chân thực xin được gửi tới Ban Giám đốc bệnh viện và toàn thể nhân viên bệnh viện. Tôi rất cảm kích trước y đức của các vị thạc sỹ, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của bệnh viện đã hết lòng vì người bệnh, như lời bác Hồ dạy “lương y như từ mẫu””.


Danh mục: Tin tức

Bình luận