Hội thảo TIM VÀ NĂNG LƯỢNG 2016

GS. Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội TM Việt Nam mở đầu HT: “Bệnh lý TM tăng rất rõ tại nước ta, đặc biệt là bệnh ĐM vành. Đó là gánh nặng rất lớn cho người bệnh trên phương diện sức khoẻ lẫn kinh tế. Kết hợp với điều chỉnh lối sống, điều trị nội khoa là nền tảng để cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.  Bên cạnh ác thuốc tác động lên huyết động học như (giảm nhịp tim, giãn mạch…) thuốc tác động lên chuyển hoá tế bào (CHTB) tăng năng lượng cho cơ tim như Trimetazidine ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trimetazidine giảm đau thắt ngực, giảm tái phát đau thắt ngực, cải thiện khả năng gắng sức, giảm thiếu máu cục bộ thầm lặng ở BN đái tháo đường (ĐTĐ) giúp bảo về bệnh nhân động mạch vành tốt hơn”

PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn - Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

PGS. Nguyễn Quang Tuấn – Chủ tịch Hội TM Hà Nội chia sẻ: bên cạnh triệu chứng lâm sàng, việc chẩn đoán bệnh cần dựa trên sự phân tầng yếu tố nguy cơ TM. Sau chẩn đoán, tuỳ mức độ bệnh, BN được điều trị bằng nội khoa tối ưu, can thiệp mạch vành qua da, phẫu thuật bắc cầu. Trong điều trị nội khoa, vai trò của các thuốc CHTB đóng vai trò nền tảng giúp sản xuất năng lượng tốt hơn cho tim.  PGS Tuấn đưa minh hoạ bệnh ĐM vành như một ngọn núi lửa đang ngủ yên nhưng có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào, gây ra những biến cố TM nguy hiểm như NMCT. Mục tiêu điều trị bảo đảm ngọn núi lửa mãi ngủ yên nhằm bảo vệ BN khỏi biến cố TM, kéo dài tuổi thọ. PGS Tuấn kết thúc bài báo cáo bằng một khẳng định “những tiến bộ trong y khoa sẽ luôn phải nhằm mục tiêu cao nhất là phục vụ và chăm sóc sức khoẻ BN”

Theo GS. Võ Thành Nhân – Chủ tịch Hội TM Can thiệp Tp.HCM, trong điều trị bệnh ĐM vành, các liệu pháp tái thông như phẫu thuật bắc cầu, can thiệp đặt stent ĐM vành rất quan trọng, đặc biệt trong hội chứng mạch vành (MV) cấp, nhồi máu cơ tim (NMCT). Từ ca can thiệp đầu tiên năm 1984, thủ thuật can thiệp tiến bộ rất nhanh và trở thành một trong số thủ thuật can thiệp được thực hiện nhiều nhất. GS nhấn mạnh các phương thức điều trị can thiệp, phẫu thuật và nội khoa tối ưu luôn có mối quan hệ mật thiết và điều trị nội khoa tối ưu là nền tảng. Đồng thời, GS trình bày những bằng chứng ban đầu của thuốc tác động lên CHTB Trimetazidine trên BN sau can thiệp MV qua da.

TS. Hồ Huỳnh Quang Trí – Phó Chủ tịch Hội TM Tp.HCM  trình bày: ở BN ĐTĐ, các biến cố TM tăng lên đáng kể. Theo thống kê, 40-45% bệnh nhân NMCT cấp có ĐTĐ. Tỷ lệ sống sót sau NMCT ở những BN này thấp hơn so với BN không có ĐTĐ. ĐTĐ ảnh hưởng xấu đến dự hậu của BN tim mạch.  TS Trí đưa ra nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng  minh vai trò của thuốc CHTB đem lại lợi ích cho BN ĐM vành và lợi ích cộng thêm đáng kể trong trường hợp BN có ĐTĐ như giảm thiếu máu cục bộ thầm lặng, cải thiện khả năng gắng sức và chức năng thất trái.

GS. Fausto PINTO – Chủ tịch Hội TM Châu Âu chia sẻ những kinh nghiệm điều trị mới từ các quốc gia tại Châu Âu. GS giải thích cụ thể cơ chế hoạt động của thuốc tác động lên CHTB Trimetazidine và trình bày những bằng chứng và khuyến cáo chứng minh hiệu quả của Trimetazidine gồm giảm đau thắt ngực, cải thiên khả năng gắng sức, cải thiện chức năng thất trái và đem lại những lợi ích cộng thêm rất tốt cho BN TM có kèm ĐTĐ. Quan điểm của GS là Trimetazidine nên được sử dụng sớm cho BN ĐM vành.

GS. Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội TM Tp. HCM khẳng định hẹp ĐM vành là yếu tố quan trọng nhưng chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý động mạch vành. BN cần một điều trị nội khoa toàn diện trên cả phương diện huyết động học lẫn CHTB. Vai trò của thầy thuốc là hết sức quan trọng không chỉ ở công tác khám chữa bệnh mà còn hướng dẫn, giáo dục bệnh nhân trong việc thay đổi lối sống, đặc biệt khi có bệnh mạn tính.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của rất nhiều bác sĩ chuyên ngành tim mạch trong nước và quốc tế.

Sau thành công của HT “Tim và Năng Lượng 2016” đoàn chủ toạ đề nghị Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hội nghị, hội thảo cập nhật thông tin về bệnh lý tim mạch nói riêng và các bệnh nội khoa nói chung như hội thảo ESC Highlights - Cập nhật từ hội nghị TM Châu Âu; JMFV (Journées Médicales France - Vietnam) – Sinh hoạt Y khoa Pháp – Việt; AMPM (Annual meeting for pharmaceutical management) - Hội thảo thường niên về Quản lý dược.


Danh mục: Tin tức

Bình luận
Bài viết liên quan