PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn - Vì sự phát triển của ngành Y


PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn

Khi chúng tôi hỏi anh về “gánh nặng” sẽ gặp nếu trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XIV, anh cười hiền và nói:“Đương nhiên là khi đó trách nhiệm sẽ nặng nề hơn và mình phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ. Cũng giống như công việc hàng ngày của một người bác sĩ, nếu mình có sự gắn kết, giải quyết mọi khúc mắc từ công tác khám chữa bệnh đến khâu quản lý thì mọi việc sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực...”. Và, chúng tôi hiểu rằng, nếu là Đại biểu Quốc hội, anh sẽ là người đại diện cho tiếng nói của đội ngũ trí thức ngành Y và của cử tri về những vấn đề mà nhân dân quan tâm...

TỪ NHỮNG CỐNG HIẾN KHÔNG NGỪNG
Nhắc đến PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn, nhiều đồng nghiệp của anh  và cả người bệnh nữa đều đánh giá anh là một người thầy thuốc có đủ tâm tài và giàu khát vọng. Khi ở tuổi 45, anh đã được tin tưởng giao giữ nhiều vị trí quan trọng: Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; giảng viên chính Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội; Tổng thư ký Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam; Ủy viên Ban Quản lý dự án, hoạt động Phòng, chống bệnh tăng huyết áp thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế giai đoạn 2012-2015; thành viên Trường môn Tim mạch học Đông Nam Á (Fs ACC); thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp Châu Á-Thái Bình Dương (FAPSIC); thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ (FSCAI); thành viên Trường môn Tim mạch học Hoa Kỳ (FACC)… Ở từng vị trí, anh đều để lại những dấu ấn tích cực. Mà đâu chỉ có thực hiện cho xong; với anh, đã làm phải thật tốt, tỉ mỉ, có lợi cho người bệnh, cho nền y học thì mới làm. 


Lãnh đạo Thành phố và Sở Y tế tham quan nhân Lễ khánh thành
 Dự án nâng cấp Bệnh viện Tim Hà Nội

Nhớ lại năm 2012, bác sĩ  Nguyễn Quang Tuấn có quyết định về làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Lúc này Bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, là bệnh viện phẫu thuật tim nhưng lại không có nội khoa, can thiệp. Sau nhiều ngày suy nghĩ, trăn trở, anh đã có một quyết định táo bạo: Đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng, cải tạo lại toàn bộ  bệnh viện. Nhờ sự quyết đoán đó, anh đã làm mới bệnh viện từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn cho người bệnh. Không chỉ ở cơ sở một mà tới nay Bệnh viện Tim Hà Nội còn được biết đến nhiều ở cơ sở 2. Chính sự thay đổi này đã tạo được niềm tin ở người bệnh khi đến bệnh viện khám và điều trị, đưa bệnh viện và cá nhân anh gắn liền với những thành tích: Nhiều năm liền được Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2014 bệnh viện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.


GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch danh dự Hội Tim mạch Việt Nam cùng
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn tham khu can thiệp tim của Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ, điều khiến cho đơn vị khác biệt với các cơ sở y tế khác chính là ở mô hình mà tập thể cán bộ y, bác sĩ và nhân viên y tế ở đây đã xây dựng thành công – Bệnh viện công lập tự chủ, hạch toán như một doanh nghiệp. Với mô hình này, Bệnh viện có điều kiện xây dựng cơ chế làm việc để cán bộ y tế làm việc với tâm thế là người cung cấp dịch vụ chứ không chỉ là phục vụ, và người bệnh được coi là nhân vật trung tâm. Bên cạnh đó Bệnh viện Tim Hà Nội hoạt động với phương châm 3H (Head, Hand, Heart - làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) và 3 TH (Bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch) của các y, bác sỹ dành cho bệnh nhân. Kinh nghiệm có được cũng chính là anh đã biết đẩy mạnh công tác Đảng trong bệnh viện, thống nhất chủ trương từ Đảng bộ đến quần chúng; luôn lấy người bệnh là trung tâm; nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ tạo sức cạnh tranh. Cách thức mà anh đưa ra đối với bệnh viện luôn phải đổi mới, sáng tạo, đổi mới ngay từ cách phục vụ để luôn làm hài lòng người bệnh. Riêng đội ngũ nhân viên, anh luôn tạo điều kiện để đội ngũ y bác sĩ làm việc hiệu quả, trong môi trường thuận lợi, vị trí phù hợp với năng lực và tạo mọi điều kiện để thu hút nhân tài đến Bệnh viện Tim Hà Nội.


PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn trực tiếp can thiệp tim mạch tại Bệnh viện

Để người bệnh ở các vùng xa, nơi kinh tế xã hội và trình độ y tế chưa thực sự phát triển được chẩn đoán và điều trị bằng trang thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến do chính các thầy thuốc địa phương thực hiện, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã mang kỹ thuật can thiệp tim mạch tới hơn 20 bệnh viện trên toàn quốc. Quy trình chuyển giao công nghệ được bệnh viện áp dụng thành công là đào tạo nhân lực; tư vấn xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; cử toàn bộ ê kíp tới nơi nhận chuyển giao để “cầm tay chỉ việc” từ việc đánh giá bệnh nhân, tổ chức phương án triển khai, cho đến thực hiện cụ thể trên từng ca bệnh. Bác sĩ Tuấn cho biết, một trung tâm đào tạo cho người bệnh và người nhà của họ sẽ được thành lập để giáo dục, phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết cách phòng, chống các bệnh tim mạch, cách phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Cách “đầu tư” này không phải là “’một vốn, bốn lời” mà lợi ích của nó khó đong đếm, khi người dân Thủ đô nói riêng, các vùng lân cận nói chung có được trái tim khỏe nhờ tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng đến từ trái tim của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Là một bác sĩ có chuyên môn giỏi, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn không chỉ trực tiếp điều trị bệnh mà còn có sự kết nối để Bệnh viện Tim Hà Nội vươn mình ra thế giới. Mới đây, ngày 26/4/2016, anh đã ký kết hợp tác với Bệnh viện Perigueux (Pháp), nhằm tăng cường hợp tác trao đổi về trang thiết bị y tế hiện đại và nâng cao trình độ, tay nghề của các y bác sĩ giữa hai bệnh viện. Trước đó, anh cũng đã ký kết hợp tác với nhiều bệnh viện lớn ở một số nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản…Song hành với đó, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn còn là một người đam mê nghiên cứu khoa học, với nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước được nghiệm thu đưa vào áp dụng. Tiêu biểu là đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông” của anh đã mở ra một hướng mới cho ngành Tim mạch nước ta, đưa lĩnh vực Tim mạch can thiệp trở thành mũi nhọn của y học Việt Nam hiện đại, là một trong số ít các lĩnh vực y học có trình độ ngang tầm với y học các nước phát triển trong khu vực và thế giới.


PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn cùng Lãnh đạo Bộ Y tế tặng hoa cho
bệnh nhân bị vỡ tim được cứu sống tại Bệnh viện Tim Hà Nội


Duyên đỊnh trong cuộc đời
Sẽ là chưa đủ nếu chỉ nhìn vào những cống hiến của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn. Bởi, anh đến với ngành Y không chỉ từ một cái nền vững chắc mà còn như một cái duyên gắn với cuộc đời của mình. Anh sinh ra và lớn lên tại Thủ đô Hà Nội, trong gia đình có truyền thống làm nghề y. Lúc học phổ thông, Quang Tuấn vốn thích môn Vật lý, và trở thành học sinh giỏi quốc gia ở môn này. Nhưng trận ốm khá nặng đã làm cậu học trò xuất sắc Nguyễn Quang Tuấn không thể đến Bungari dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 1983. Nhưng rồi, Nguyễn Quang Tuấn đã có lối rẽ đi riêng cho mình và anh thi đỗ  Đại học Y Hà Nội. Ngày đó chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, anh phải tạm gác việc học  để lên đường nhập ngũ. Sau hơn 3 năm trong quân ngũ, anh lính trẻ Nguyễn Quang Tuấn trở về giảng đường đại học vẫn với niềm háo hức và khát vọng tràn đầy... Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, anh tiếp tục học Bác sĩ nội trú chuyên ngành Tim mạch. Những năm 1996 -1997, anh đi tu nghiệp về Tim mạch can thiệp tại Pháp và là một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản nhất về lĩnh vực này.


PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội
 và Giám đốc Bệnh viện Perigueux (Pháp) ký kết thỏa thuận hợp tác

Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Toulouse (Pháp), bác sĩ Tuấn nhận được trường mời ở lại làm việc. Nhưng, tình yêu quê hương đất nước đã thôi thúc anh trở về phục vụ nhân dân mình. Năm 2005 anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học tại Đại học Y Hà Nội. Đặc biệt, năm 2009 anh được phong hàm Phó Giáo sư. Trong thời gian này, anh đã tham gia biên soạn, xuất bản nhiều sách và có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành tim mạch.

Với những cống hiến không ngừng, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2015; Danh hiệu Nhân tài đất Việt năm 2010; Nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và các Bộ, Ngành,…về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Sẽ còn rất nhiều điều để viết, để nói về anh, bởi những cống hiến của PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đâu có thể khắc họa đủ qua một vài trang giấy. Dẫu vậy, chúng tôi thấy vui khi viết về anh dù chỉ là một chút, và tin rằng: với trí tuệ và niềm tin, kinh nghiệm sống, anh sẽ thành công hơn nữa trên mỗi cương vị đảm trách của mình, mà trước mắt có thể là trọng trách lớn lao của một Đại biểu Quốc hội nếu được cử tri tín nhiệm...

Theo Tri thức & Phát triển


Danh mục: Tin tức

Bình luận