Tăng huyết áp, nỗi lo của mọi người

Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ. Vào năm 2000, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), thế giới có tới 972 triệu người bị THA và con số này được ước tính là vào khoảng 1,56 tỷ người vào năm 2025. THA nguy hiểm ở chỗ nó thường diễn biến âm thầm và gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh hoặc để lại gánh nặng tàn phế.

Vậy Huyết áp quan trọng như thế nào đối với cơ thể của con người?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đi nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Nhờ lực co bóp của tim và sức cản của động mạch mà huyết áp được tạo ra. Huyết áp còn bị chi phối nhiều bởi nhịp tim, các yếu tố gây co mạch, thể tích tuần hoàn. Nếu bạn là người khỏe mạnh, động mạch của bạn có tính đàn hồi.

Vậy thế nào là huyết áp bình thường và thế nào là bị tăng huyết áp?

Huyết áp có 2 trị số: Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường và ổn định.

Ví dụ: 120/80 mmHg. Số ở trên hay số lớn hơn gọi là huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) phản ánh huyết áp của động mạch khi tim bóp. Số ở dưới hay số nhỏ hơn gọi là huyết áp tối thiểu (hay huyết áp tâm trương) phản ánh huyết áp khi tim giãn ra trong một chu kỳ co bóp của quả tim.

Đối với người lớn: Khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên thì được coi là huyết áp cao. Khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg được xem là huyết áp thấp hay tụt huyết áp

Với trẻ em, muốn xác định được mức huyết áp, chúng ta cần căn cứ vào chỉ số cân nặng, chiều cao và độ tuổi của trẻ.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tăng huyết áp?

Tăng huyết áp có các nguyên nhân phổ biến:

Tăng huyết áp nguyên phát (vô căn): Bệnh không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp. Đây là nguyên nhân cơ bản, có xu hướng phát triển theo thời gian ở người lớn tuổi

Tăng huyết áp thứ phát: Huyết áp cao do có bệnh lý như: Bệnh thận, U tuyến thượng thận, bệnh van tim, mắc các bệnh lý nội tiết như suy giáp, cường giáp hoặc một số loại thuốc điều trị  như viêm khớp, hen xuyễn vv…, thuốc kháng đau giảm viêm….

Những biểu hiện của người tăng huyết áp.

- Mặt đỏ

- Đóm đỏ trong mắt

- Thở nông

- Chóng mặt

- Đau đầu, hoa mắt, ù tai

- Nhìn Mờ

- Mất ngủ

Các cách phòng chống tăng huyết áp.

Xây dựng chế độ ăn uống có lợi cho tim: Cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm huyết áp cao. Chế độ ăn uống phòng ngừa tăng huyết áp cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc, cá….

Tăng hoạt động thể chất: Duy trì vận động thể chất luôn được các bác sĩ khuyến nghị. Tập luyện giúp cơ thể tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp , đốt cháy các năng lượng dư thừa, làm giảm huyết áp một cách tự nhiên và tăng cường hệ thống tim mạch. Chúng ta cần duy trì 30 phút mỗi ngày và 5 ngày /1 tuần

Duy trì trọng lượng cơ thể: Duy trì cân nặng vừa phải với chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch và tăng cường hoạt động thể chất giúp giảm huyết áp. Đặt biệt là những người thừa cân, béo phì thì cần có kế hoạch giảm cân.

Kiểm soát căng thẳng: Nên có kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục là một cách tuyệt vời để quản lý căng thẳng.

Bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu: Chúng ta nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá và tránh xa khỏi thuốc vì các chất độc hại trong khói thuốc lá làm hỏng các mô của cơ thể và cúng thành mạch mạch máu. Ngoài ra, cần hạn chế bia rượu vì đây là yêu tố làm tăng huyết áp.


Danh mục: Tin tức , Khách hàng nói về chúng tôi , Thông báo

Bình luận