Tinh thần Hippocrates

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Có thể kể đến các trường hợp bện nhân Lương Minh Kỷ 64 tuổi đến từ Hải Dương, bị vỡ tim, Bệnh viện Tim Hà Nội phải mổ ngay trong phòng cấp cứu mà chưa kịp làm thủ tục cam kết; Bệnh nhân Phạm Văn Lý 51 tuổi đến từ Vĩnh Phúc nhập viện khi đã ngừng tim, ngừng tuần hoàn và đã mang 3 sten trong động mạch vành từ những lần phẫu thuật trước. Sau hơn 2 giờ với hàng trăm lần sốc điện, tiêm hơn 120 ống andrenalin, ca cấp cứu đã thành công, bệnh nhân trở về ngoạn mục từ bàn tay tử thần. Sau đó bệnh nhân đã được phẫu thuật nối chủ vành và dần hồi phục sức khỏe; Bệnh nhân Lại Quang Chung 37 tuổi quê Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng dãn động mạch chủ, hở van động mạch chủ, tràn dịch màng ngoài tim, sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 9 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được cứu sống. Gần đây nhất, bệnh nhân 47 tuổi nhập viện khi tim đã ngừng đập 1 giờ đồng hồ, giãn đồng tử, bệnh viện đã sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt để bảo vệ hệ thống thần kinh, tiến hành cấp cứu và cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Những câu chuyện thần kỳ tại Bệnh viện Tim Hà Nội trong thời gian qua cho thấy trình độ, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ tại đây đã sánh ngang tầm khu vực và thế giới mặc dù trong quá trình làm việc, đội ngũ y bác sĩ vẫn thường xuyên đối mặt với những hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế.

Sự kết hợp đồng bộ, liên hoàn, sự phối hợp chính xác, kịp thời giữa các khâu cấp cứu – hồi sức tích cực – phẫu thuật và can thiệp tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội chính là mấu chốt của thành công của những chuyện thần kỳ mang lại sự sống, sự hồi sinh cho không ít bệnh nhân nhưng ít có trung tâm tim mạch khác có thể thực hiện được. Và trên tất cả là tinh thần Hippocrates của những người thầy thuốc đã được thắp lửa từ PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, ngọn lửa đó cứ lan ra và cháy rực trong trái tim các y bác sĩ tận tâm của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Trở lại với trường hợp Bệnh nhân Lại Quang Chung 37 tuổi đến từ Vĩnh Phúc. Được đưa vào cấp cứu trong tình trạng khó thở dữ dội, động mạch chủ giãn lớn, hở van động mạch chủ nặng, tràn dịch màng ngoài tim, nguy cơ tử vong cao. Nếu không được phẫu thuật thì bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh và nếu phẫu thuật thì tỷ lệ thành công cũng rất thấp. Sau ca phẫu thuật tim kéo dài hơn 9 tiếng, hút được 1.500 ml dịch máu khoang màng tim. Sau khi ca phẫu thuật thành công, trong thời gian đầu, khi chưa qua khỏi cơn nguy kịch, bệnh nhân vẫn trong tình trạng sức khỏe yếu. Các bác sĩ tiến hành chăm sóc hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau 3 ngày hỗ trợ thở máy, bệnh nhân được đánh thức và rút đường dẫn nội khí quản để bệnh nhân hô hấp tự nhiên. Sau 9 ngày, tình hình bệnh nhân đã đi vào ổn định, hiện tượng suy tim, suy đa tạng không còn dấu hiệu, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự ngồi dậy được, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường.

Đứng trước cơn thập tử nhất sinh của người bệnh, không hề đắn đo, các bác sĩ bước vào cuộc giành giật sự sống với tử thần. Trong thời khắc sinh tử ấy, họ như quên đi những khó khăn, rủi ro, phiền hà mà ai cũng biết những tai biến y khoa có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong cuộc chiến giành lại sự sống. Và trong những giờ phút nỗ lực đến tuyệt vọng ấy, khi đối mặt với cái chết, người bác sĩ cần sự tập trung, cần sự đồng lòng của cả kíp mổ, cả sự thấu hiểu, sẻ chia của người nhà, và toàn xã hội.

Những bệnh nhân trưởng thành đã vậy, những bệnh nhân nhi còn khó khăn hơn. Đứng trước mỗi bệnh nhân nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, những mầm sống nhỏ với những tia hy vọng mong manh cũng lần lượt vượt qua để dần lớn lên với những trái tim khỏe từ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Cứ sau mỗi câu chuyện thần kỳ, là biết bao những hy sinh thầm lặng, những đêm trực không ngủ, những ca mổ kéo dài, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội vẫn mỉm cười bởi trong tim họ vẫn sáng mãi tinh thần Hippocrates.


Danh mục: Tin tức

Bình luận
Bài viết liên quan