Cờ Tổ Quốc bay trong sớm vùng cao biên giới phía Bắc Tổ Quốc

Sáng sớm tinh sương, ngày 11/1/2015, xe đoàn công tác của bệnh viện Tim Hà Nội và nhóm phóng viên Đài PT và TH Hà Nội vượt qua những cung đường đèo dốc của tỉnh Cao Bằng để lên thăm và trao quà tại một trường dân tộc nội trú gần sát mốc biên giới. Trước khi đến Cao Bằng, hành trình "Vì một trái tim khỏe" đã lên đến cực Bắc tổ quốc, Lũng Cú -  Hà Giang. Ngày hôm trước, mặc dù trời mưa to, và gió mùa đông bắc tràn về, đoàn bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội đã khám bệnh miễn phí và trao quà cho hàng trăm bệnh nhân nhi tim tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã trao tặng Sở Y tế Cao Bằng ba trăm triệu để giúp đỡ các bệnh nhân tim mạch.

PGS, TS Nguyễn Quang Tuấn tại cột cờ Lũng Cú - Hà Giang.

Khi đoàn chúng tôi tới trường nội trú, cảnh tượng thật xúc động. Trong cái rét cắt da, cắt thịt của đợt lạnh tăng cường, nhiệt độ chỉ chừng 5 độ C, trong màn sương buốt giá, các em học sinh đã xếp hàng ngay ngắn trên sân trường còn loang nước mưa của đêm qua. Mắt chúng tôi rưng rưng trước màu cờ Tổ Quốc thắm tươi trong gió lạnh. Những đôi bàn tay bé thơ cước đỏ vì buốt giá những vẫn cầm chắc những lá cờ đỏ sao vàng. Em nào em nấy đều hân hoan chào đón đoàn khách. Cờ đỏ tung bay trên tay các em. Trước khi trao quà cho nhà trường và cho từng em, chúng tôi không ai bảo ai, đều đứng nghiêm một lúc nhìn lá cờ Tổ Quốc, trong lòng trào dâng cảm xúc tự hào, yêu đất nước, quê hương. Một thành viên trong đoàn đã ghi lại xúc cảm cộng hưởng từ nhịp đập của trái tim:

Đoàn tổ chức khám và tặng quà cho các em tại trường Dân tộc nội trú Cao Bằng

Cờ Tổ Quốc tung bay trong sương giá vùng cao
Màu đỏ thắm của hồn thiêng sông núi
Màu đỏ của Trái tim Việt Nam
Sao vàng của tin yêu hy vọng
Các em nâng niu trên tay
Những đôi tay bé thơ như đài hoa nở trong buốt giá
Nâng cờ bay lên.

Mắt em trong veo sớm mai này nhìn ngước
Màu cờ đỏ trên bầu trời Tổ Quốc
Em bắt đầu yêu đất nước từ đây
Từ mái trường nép mình bên núi thẳm
Từ khói bếp nhà sàn đơn sơ lắm
Từ câu hát đầu tiên em tập chào cờ
Tim tôi đập theo cùng tiếng gió
Reo quanh cờ đỏ vàng sao
Trong một sớm vùng cao
Và cùng học thêm về lòng yêu đất nước.

Danh mục: Tự sự trái tim