Đôi chân bị liệt và đôi cánh chim Thiên đường

Trong suốt 6 năm từ tuổi lên ba cho đến tuổi lên 10, cô bé hầu như phải nằm một chỗ.Nguồn vui duy nhất của cô bé là nghe bà nội đọc cho nghe nhiều truyện cổ tích. Nhờ vậy mà cô bé luôn tin vào phép màu và những điều đẹp đẽ.

Nhà văn Selma Ottalia Lovisa Lagelof

Trong một dịp đi chơi du thuyền cùng gia đình, cô bé được nghe vợ của thuyền trưởng kể về loài chim thiên đường, loài chim thần có tiếng hót mê ly, say đắm lòng người,chỉ ăn mật hoa, uống sương đêm. Chim Thiên đường có bộ lông tuyệt đẹp, mỗi khi chuyền cành, chim nhảy nhót như theo vũ điệu. Nhất là khi quyến rũ bạn tình, chúng vừa hót mê đắm vừa uốn lượn theo tiếng hót lay động. Vì thế chúng được coi là loài chim đẹp, đa tình nhất thế giới, có tiếng hót cổ xưa nhất, và là kiệt tác của thiên nhiên.
Nghe những câu chuyện kỳ thú về loài chim thần, cô bé muốn được nhìn tận mắt. Cô bé nhờ vợ thuyền trưởng đưa đi xem. Vì không biết cô bé bị liệt, nên khi con tàu cập bến, bà đã dắt cô bé đi như một đứa trẻ bình thường. 

Một điều kỳ diệu đã xảy ra, vì muốn lên bờ xem loài chim thiên đường, cô bé cũng quên là mình bị liệt, cô nắm tay người lớn và bước đi. Thế là cô đã đi lại được từ khi nhìn thấy loài chim thần. Cô say sưa nghe tiếng hót say đắm và điệu múa của chim thần. Ngắm dung nhan tuyệt vời của nó giữa thiên nhiên và tiếng hót quyến rũ, cô bé thấy cuộc đời và thiên nhiên thật đẹp, thật đáng sống.

Từ đó, với đôi chân tật nguyền tập tễnh, cô bé lao vào học tập để bù đắp lại chuỗi ngày bệnh tật. Không lâu sau, gia đình cô bị phá sản, bố cô qua đời. Trang trại phải gán nợ. Nhưng với nghị lực phi thường, cô đã theo học cao học về sư phạm, và làm nghề giáo viên, rồi nghiên cứu khoa học và sáng tác.

Cô bé ấy chính là nhà văn Selma Ottalia Lovisa Lagelof. Bà là nữ văn sĩ đầu tiên trên thế giới đoạt giải Nobel danh giá. Bà là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng đầy sâu sắc, nhân ái, vừa mang giá trị xã hội, thời đại, vừa đạo lý, nhân văn. Cho tới bây giờ, tác phẩm, tư tưởng tiến bộ, cuộc đời đặc biệt của bà vẫn có ảnh hưởng lớn ở Châu Âu, và thế giới. 
Qua 100 năm, tác phẩm của Selma Lagerlof vẫn được tái bản khắp nơi trên thế giới, trong đó có cuốn " Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của Nils" mà nhiều thế hệ độc giả Việt Nam yêu thích. 
Selma Otalia Lovisa Lagelof còn là người có công lớn trong việc truyền bá cách vệ sinh phòng chống bệnh lao trong bối cảnh bệnh lao kịch phát ở Châu Âu những năm đầu thế kỷ 20.
Thụy Điển cho rằng ngày nay nước họ có nền Y tế tốt, tiên tiến, tuổi thọ con người vào hạng cao trên thế giới là có cả phần đóng góp quan trọng của những trí thức lớn đầy trách nhiệm với xã hội như nữ văn sĩ.

Bằng tiền bán sách, bà đã mua lại trang trại của gia đình đã bị bán đi thời phá sản, và giúp đỡ nhiều người nghèo, bệnh nhân. Selma còn tham gia các hoạt động nhân đạo, xã hội, y tế, chống chiến tranh, giúp nhiều nhà văn hóa, khoa học thoát khỏi sự truy bức của Đức quốc xã. Selma cũng là người đi tới nhiều vùng đất để khám phá cuộc sống, làm giàu có trang viết. 
Bà không có gia đình riêng, nhưng lại là người viết về tình yêu, đạo lý gia đình rất hay.Tuổi trẻ, Selma mang mối tình thầm yêu trộm nhớ. Nhưng vì đôi chân có tật, bà chỉ thầm yêu và gửi gắm vào tác phẩm.

Trong tác phẩm của Selma có hình ảnh loài chim Thiên đường mà bà nhìn thấy thời thơ ấu. Loài chim thần với tiếng hót kỳ diệu và đôi cánh thần kỳ đã nâng bước chân một cô bé bị liệt bước vào đại lộ cuộc đời, băng qua bao trở ngại, để trở thành một vĩ nhân, in dấu đôi bàn chân tật nguyền và tài năng, tâm hồn, trái tim trên hành trình thế kỷ 20. 

Như vậy đó, dù trong tuyệt vọng, bệnh tật, khó khăn, mỗi người vẫn có thể vượt qua nhờ phép màu trong cuộc sống, và nhờ niềm tin, nghị lực của chính mình. Trong diễn từ nhận giải Nobel, nữ văn sĩ đã nói : Quên đi sự yếu đuối, khiếm khuyết của bản thân là một trong yếu tố dẫn tới thành công. Sự say mê, hy vọng giúp ta vượt qua nhiều ràng buộc của bản thân, để bộc lộ phẩm chất và năng lực của mình. Loài chim Thiên đường với bộ cánh lộng lẫy vẫn cất tiếng hót si mê gọi tình yêu của mình, vừa hót vừa tung bay đôi cánh trên cành với vũ điệu bay bổng nhất, mang đến cho con người khúc ca của trái tim, hy vọng và niềm tin.


Danh mục: Tự sự trái tim

Bình luận