Hoa Nguyệt quế

Đằng sau cánh cửa cũ bạc màu mưa nắng, bức tường vôi bong tróc là những bệnh nhân đang nằm điều trị. Cây hoa là do các bác sĩ mua về. Qua khung cửa, bệnh nhân ngắm hoa nở một màu trắng dịu êm mà lòng đỡ lo âu vì gánh nặng bệnh tật, thêm niềm tin vào cuộc sống để từng ngày chống chọi với cái chết. Các y bác sĩ ngắm hoa để giảm bớt những căng thẳng thường trực. 

Nhiều khi hy vọng mong manh mà cháy bỏng về sự sống được người bệnh gửi gắm vào những cánh hoa. Tấm lòng và trái tim của người bác sĩ cũng như những đoá hoa trắng ngần. Như câu chuyện "Chiếc lá cuối cùng", nhờ tấm lòng của người hoạ sĩ nghèo vẽ chiếc lá trên bức tường mà cô gái đã qua cơn thập tử nhất sinh trong một đêm mưa gió bão bùng, vì cô tin đó là chiếc lá vẫn còn trên cành. 

Những chùm hoa mai hồng quế nở thơm ngát trong gió lạnh chiều nay tại bệnh viện Y Dược Hải Phòng đã cho tôi một sự an yên vào đời sống. Dù cuộc sống không hề dễ dàng, bao điều thô bạo, bao cảnh ngộ, bao sự đau đớn, bất an đang hoành hành ngày ngày, nhưng vẫn còn đó những con người với tấm lòng thương yêu bền bỉ lặng thầm làm cho đời sống còn tin yêu để sống . 

Một người bạn tôi biết trong hôm nay, anh đã cứu được 5 người bệnh ở bệnh viện gần đó. Anh vội vã đi qua mảnh sân rêu phong, thềm cũ để trở lại với phòng mổ mà không kịp ngắm những cánh hoa đang lặng lẽ đơm bông toả hương. Tôi chụp lại để như lưu giữ mãi trong lòng những điều tốt đẹp của con người với con người ở một nơi đầy lo âu, sợ hãi. 

Đời người là những bông hoa nở trong gió dữ. Mong hoa nở yên lành.


Danh mục: Tự sự trái tim