Lặng nhìn cuộc sống

Mỗi buổi chiều, khi người đàn ông ở chiếc giường gần cửa sổ được phép ngồi dậy, anh ấy ngồi đó, mắt hướng ra ngoài cửa sổ và kể cho người bạn cùng phòng về cuộc sống đang diễn ra bên ngoài ô cửa nhỏ. Người này kể, người kia nhắm mắt tưởng tượng. Cứ thế họ cùng tìm thấy niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.

Đó cũng là khoảng thời gian hạnh phúc mà người đàn ông ở chiếc giường bên kia được hưởng, thế giới được mở ra sống động với anh: “Ô cửa sổ nhìn ra một công viên bên một dòng sông thơ mộng. Nơi có những chú vịt, chú thiên nga đang nhẹ nhàng lướt mình trên mặt nước,nơi có những em bé đang nô đùa rộn rã tiếng cười, nơi mà các cặp tình nhân tay trong tay, ngập tràn hạnh phúc. Ở nơi đó, muôn hoa rực rỡ sắc màu và còn thấy được cả đường chân trời ửng đỏ trước cảnh hoàng hôn…” 

Và cũng chính bởi thế mà người bệnh nằm cạnh cửa ra vào càng lúc càng ghen tỵ, anh ta thấy thật bất công và tự nhủ tại sao mình lại phải nằm bên cạnh bức tường vô vị mà không thể tận mắt nhìn thấy những điều tuyệt vời ngoài khung cửa sổ kia. Cho tới một đêm nọ khi sức khỏe người bệnh nằm bên cửa sổ đột nhiên trở nên tồi tệ, anh thậm chí không đủ sức nhấn chiếc chuông đặt ở đầu giường để gọi y tá đến giúp. Người bệnh cùng phòng dù biết nhưng vì lòng đố kỵ đã lấn át nên anh ta giả vờ ngủ không biết gì.

Sáng hôm sau, y tá mang nước rửa mặt đến cho hai bệnh nhân. Và thật buồn… cô phát hiện ra người đàn ông trên chiếc giường gần cửa sổ đã chết. Họ mang xác người bệnh bên cửa sổ đi. Một không khí nặng nề bao trùm căn phòng. Sau đó, người đàn ông còn lại ngỏ ý muốn được lại gần cửa sổ. Cô y tá kéo chiếc giường của anh sát lại bên cửa sổ.

Một cách chậm chạp và khó khăn, anh tự mình di chuyển bằng khuỷu tay, đến sát bên cửa sổ, nhướn người để nhìn ra bên ngoài. Nhưng thật bất ngờ! Tất cả những gì mà anh có thể nhìn được qua ô cửa sổ chỉ là một bức tường trống trơn: “Tại sao lại thế này? Anh bạn kia đã kể là nhìn thấy hồ nước tuyệt đẹp, những đám mây như những con cừu cơ mà? Tất cả đi đâu hết rồi?”. Lúc này người y tá đáp: “Sao có thể thế được chứ, anh ấy bị mù bẩm sinh đâu có thể nhìn thấy được gì”. “Thế sao anh ta lại nói với tôi những điều như thế?”. “Chắc anh ấy muốn an ủi anh, giúp anh vơi đi chút buồn trong những ngày bệnh tật…”.

Cuộc sống xung quanh ta vẫn luôn tồn tại những điều tốt đẹp hãy dùng cả trái tim để cảm nhận chứ đừng chỉ dùng mắt để tận hưởng và cũng đừng để cho sự đố kỵ, ghen ghét lấn át.


Danh mục: Tự sự trái tim

Bình luận