Bác sĩ bệnh viện công, dứt áo ra đi !

Việt Nam đang thiếu trầm trọng bác sỹ, nhất là tại các bệnh viện công. Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ thiếu hơn 43.000 bác sĩ và hàng trăm nghìn điều dưỡng, dược sĩ. Bác sĩ vốn đã thiếu nay lại đang có xu hướng dịch chuyển mạnh từ khu vực công sang khu vực tư khiến các bệnh viện công gặp không ít khó khăn. Có rất nhiều lý do cho việc ra đi này, đó có thể là tiền lương, thu nhập, chế độ đãi ngộ, có thể là do môi trường làm việc hay cơ hội được cống hiến.

Cùng với sự phát triển của y tế như nhân, việc ngày càng nhiều bác sĩ chuyển ra khu vực tư đang tạo ra một lỗ hổng trong khu vực công khiến nhiều bệnh viện không thể có đủ bác sĩ để khám chữa bệnh cho người dân.

Thời gian tới, y tế tư nhân sẽ ngày càng phát triển mạnh và chắc chắn với những thực tế vẫn như hiện nay, thì việc chảy máu chất xám và dòng dịch chuyển bác sỹ và cán bộ y tế từ khu vực công sang khu vực tư sẽ ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn. Để giải quyết phần nào vấn đề này, chắc chắn đầu tiên phải là việc cải cách tiền lương để cán bộ y tế, nhất là vùng sâu, vùng xa có thể sống được bằng nghề của mình.