Ảnh hưởng của các yếu tố trước, trong và sau mổ đến tỷ lệ tử vong trong bệnh viện ở bệnh nhân bắc cầu chủ vành cấp cứu: kinh nghiệm của 1 trung tâm phẫu thuật lớn

Tải file tại ĐÂY

     Phẫu thuật mạch vành cấp cứu vẫn là một vấn đề thách thức với tỷ lệ tử vong trong bệnh viện và biến chứng cao, tuy nhiên những yếu tố để cải thiện tỷ lệ này vẫn còn nhiều điểm chưa sáng tỏ. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu với cỡ mẫu lớn nhất về kết quả phẫu thuật bắc cầu chủ vành cấp cứu tại Việt Nam, với mục tiêu tìm ra những yếu tố trước mố, trong mổ và sau mổ ảnh hưởng đến kết quả tử vong trong bệnh viện.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: chúng tôi hồi cứu 71 trường hợp được phẫu thuật bắc cầu chủ vành cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội từ 1/1/2017 đến 31/12/2019. 71 trường hợp này có tuổi trung bình 68,68 tuổi (trẻ nhất 38, lớn nhất 86 tuổi), 66,2% nam giới. Chỉ định mổ cấp cứu bao gồm: 57,75% trường hợp nhồi máu cơ tim tiến triển mặc dù điều trị nội khoa tối đa, 23,94% sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, 9,86% biến chứng cơ học sau nhồi máu cơ tim cấp (2 ca thủng vách liên thất, 2 ca vỡ thành tự do thất trái, 3 ca đứt cột cơ van hai lá) và 8,45% do tai biến của can thiệp qua da. Tình trạng huyết động và các bệnh lý đi kèm của bệnh nhân thể hiện trong chỉ số EuroSCORE II trung bình là 14,69%.  Tỷ lệ tử vong trong bệnh viện trong nghiên cứu là 9,86%, thấp hơn dự báo của điểm số EuroSCORE II (14,69%). Những yếu tố trước mổ ảnh hưởng đến tỷ lệ này bao gồm tiểu đường, chức năng tâm thu thất trái giảm (EF<30%), sốc tim, tăng áp lực động mạch phổi, chỉ số NT-ProBNP cao và điểm số Euroscore II cao. Các yếu tố trong mổ : không sử dụng động mạch vú trong trái, thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài. Sau mổ, các yếu tố: suy thở cần thở máy kéo dài hoặc thở máy lại sau khi rút nội khí quản, viêm phổi, suy thận cần lọc máu, rung thất, xuất huyết tiêu hoá liên quan đến tỷ lệ tử vong. Khi kiểm định, thấy rằng thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài và có rung thất sau mổ là 2 yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong bệnh viện có ý nghĩa thống kê.

 

Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi với số lượng bệnh nhân lớn, cho thấy tỷ lệ tử vong bệnh viện thấp hơn tỷ lệ dự báo và trong khoảng chấp nhận được so với các trung tâm phẫu thuật lớn ở nước ngoài. Nghiên cứu cho thấy thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài và có rung thất sau mổ là yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong trong bệnh viện ở nhóm bệnh nhân phẫu thuật bắc cầu chủ vành cấp cứu.

Tác giả : Doan Quoc Hung, Nguyen Thai Minh, Hoang Long Vo, Nguyen Sinh Hien, Nguyen Quang Tuan.


Danh mục: TT NCKH - ĐT - CĐT , Nghiên cứu khoa học , Bài viết chuyên đề

Bình luận