So sánh giữa Kháng sinh đường uống và đường tĩnh mạch trong điều trị viêm nội tâm mạc

Người dịch: ThS. Lê Văn Thực, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Tim Hà Nội

Hiệu đính: PGS.TS. Lê Thu Hòa, Phụ trách Trung tâm ĐT- CĐT

 

 

So sánh giữa Kháng sinh đường uống và đường tĩnh mạch trong điều trị viêm nội tâm mạc

Tác giả. Iversen K, Ihlemann N, Gill SU, Madsen T, Elming H, Jensen KT, Bruun NE, Høfsten DE, Fursted K, Christensen JJ, Schultz M, Klein CF, Fosbøll EL, Rosenvinge F, Schønheyder HC, Køber L, Torp-Pedersen C, Helweg-Larsen J, Tønder N, Moser C, Bundgaard H

Tổng quan. Các bệnh nhân viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (VNTMNK) bên tim trái thường được điều trị với các kháng sinh đường tĩnh mạch tới 6 tuần. Việc chuyển từ kháng sinh truyền tĩnh mạch sang đường uống khi tình trạng bệnh nhân ổn định có thể hiệu quả và an toàn tương đương như với tiếp tục truyền tĩnh mạch hay không còn chưa được biết.

Phương pháp. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, không thua kém, đa trung tâm, chúng tôi đã đánh giá 400 bệnh nhân có VNTM bên tim trái trong tình trạng ổn định do vi khuẩn streptococcus, Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus, hoặc coagulase-negative staphylococci và đang được điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch để duy trì điều trị qua đường tĩnh mạch (199 bệnh nhân) hoặc chuyển sang dùng kháng sinh đường uống (201 bệnh nhân). Trong tất cả bệnh nhân, kháng sinh điều trị đường tĩnh mạch được dùng ít nhất 10 ngày. Nếu có thể, bệnh nhân trong nhóm dùng kháng sinh đường uống được cho ra viện điều trị ngoại trú. Kết cục tiên phát là tử vong do mọi nguyên nhân, phẫu thuật tim không chuẩn bị, các biến cố thuyên tắc, nhiễm khuẩn máu tái diễn với vi khuẩn ban đầu, từ thời điểm phân ngẫu nhiên đến 6 tháng sau khi hoàn tất điều trị kháng sinh.

 

 

Kết quả. Sau khi phân ngẫu nhiên, điều trị kháng sinh được hoàn tất  với thời gian trung bình là 19 ngày (khoảng tứ phân vị là 14 đến 25) ở nhóm điều trị kháng sinh tĩnh mạch và 17 ngày (khoảng tứ phân vị là 14 đến 25 ngày) ở nhóm dùng kháng sinh đường uống (p = 0.48). Các kết cục tiên phát xảy ra với 24 bệnh nhân (12.1%) ở nhóm dùng kháng sinh đường tĩnh mạch và 18 bệnh nhân (9.0%) ở nhóm dùng kháng sinh đường uống (khác biệt giữa các nhóm, 3.1 phần trăm các điểm; 95% CI, - 3.4 – 9.6; p = 0.40), nó đáp ứng tiêu chuẩn không thua kém.

Kết luận.Với các bệnh nhân VNTM bên tim trái khi mà tinh trạng ổn định, việc chuyển sang điều trị kháng sinh đường uống là không thua kém so với tiếp tục điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch.


Danh mục: Bài viết chuyên đề

Bình luận
Bài viết liên quan