Đặc điểm siêu âm và diễn tiến lâm sàng của các trường hợp đứt dây chằng van hai lá nhưng chưa có hở van hai lá nặng

Đặt vấn đề

Đứt dây chằng là một biến chứng thường gặp của bệnh lý hở van hai lá do thoái hóa và thường đồng nghĩa với hở van hai lá nặng. Tuy nhiên, đứt dây chằng van hai lá không phải lúc nào cũng gây ra hở van hai lá nặng. Đặc điểm huyết động và lâm sàng của các trường hợp đứt dây chằng van hai lá không kèm hở hai lá nặng còn chưa được làm rõ. Các tác giả đánh giá đặc điểm siêu âm và diễn tiến lâm sàng của các trường hợp đứt dây chằng van hai lá có hở van hai lá chỉ ở mức độ nhẹ hoặc vừa.


Phương pháp

Tìm kiếm kết quả đứt dây chằng van hai lá trong cơ sở dữ liệu siêu âm tim của Trung tâm Y khoa Cendars-Sinai.  Xác định các trường hợp hở van hai lá ≤ ¾ và nghi có đứt dây chằng van hai lá, sau đó chọn ra đối tượng nghiên cứu là các trường hợp hở van hai lá ≤ 2/4 kèm chẩn đoán xác định có đứt dây chằng van hai lá. Các bệnh nhân này được đánh giá hồi cứu về kết cục lâm sàng qua các báo cáo ghi lại.


Kết quả

Có 706 ca nghi đứt dây chằng van hai lá, trong đó 143 ca có hở van hai lá mức độ ≤ ¾ trên siêu âm tim. Trong số các bệnh nhân này, 14 trường hợp được ghi nhận là có đặc điểm siêu âm điển hình của đứt dây chằng van hai lá và có hở van hai lá ≤ 2/4. Trong thời gian theo dõi trung vị 361 ngày, hở van hai lá tiến triển nặng ở 1 bệnh nhân, có kèm theo tình trạng viêm nội mạc nhiễm trùng và tử vong sau đó. Tất cả các bệnh nhân còn lại đều không thấy hở van hai lá  tăng nặng, hoặc suy tim hay tử vong trong thời gian theo dõi.
 

Kết luận

Đứt dây chằng van hai lá không phải lúc nào cũng đi kèm hở van hai lá nặng, mà có thể chỉ gây hở van hai lá mức độ vừa hoặc nhẹ. Hơn nữa, các bệnh nhân đứt dây chằng van hai lá và có hở van hai lá nhẹ đến vừa có diễn tiến lâm sàng ổn định. Do đó, cần lưu ý đánh giá chính xác mức độ hở van hai lá bằng một phương pháp chung phối hợp nhiều thông số ngay cả trong trường hợp có đứt dây chằng van hai lá.


Danh mục: Nghiên cứu khoa học

Bình luận
Bài viết liên quan