Mạng lưới vệ tinh hơn 100 bệnh viên của BV Tim Hà Nội dần làm chủ nhiều kỹ thuật cao về bệnh lý tim mạch

Bệnh viện Tim Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện.

Hiện nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai thực hiện được trên 90% các kỹ thuật tim mạch. Bệnh viện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật chụp và nút mạch phì đại lành tính tuyến tiền liệt, kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO tại giường; phẫu thuật bắc cầu mạch máu để chạy thận nhân tạo…; phẫu thuật hầu hết các bệnh lý tim mạch bẩm sinh và mắc phải như phẫu thuật tim bẩm sinh thành công cho trẻ trên 2kg, phẫu thuật bệnh lý van tim… Tính đến tháng 11/2017, Bệnh viện đã khám bệnh cho trên 240.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 10.700 lượt bệnh nhân, can thiệp tim mạch: 7.340 ca; phẫu thuật tim mạch cho 1.800 ca.

VEN00050.jpg

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động mạng lưới tim mạch Hà Nội năm 2017 và phương hường kế hoạch năm 2018.

Với những kết quả trong hoạt động chuyên môn, Bệnh viện Tim Hà Nội hiện là bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế TP Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng phân công nhiệm vụ chuyên khoa đầu ngành tim mạch cho Bệnh viện.

Trong năm 2017, từ việc khảo sát thực trạng chuyên ngành tim mạch tại Hà Nội, Bệnh viện đã tổ chức 11 lớp cho trên 300 học viên về đọc điện tim, xử trí các rối loạn nhịp tim, siêu âm tim, điện tim gắng sức, điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ… Bệnh viện cũng cử 5 bác sỹ thực hiện công tác luân phiên hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới và đã trực tiếp khám chữa bệnh và điều trị cho trên 1.800 bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến dưới tại Hà Nội.

Đối với 16 bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện. Tim Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật nội mạch cho 10 bệnh viện; chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp cho 13/16 Bệnh viện vệ tinh, với 200 bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng được tiếp nhận. Hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Sản Nhi Nghệ An, Vĩnh Phúc… đã thực hiện tốt kỹ thuật tim mạch can thiệp; BV Sản nhi Nghệ An và BV ĐK Tỉnh Hà Tĩnh… đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở.

Ngoài hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao 67 lượt gói kỹ thuật cho các bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, hiện bệnh viện còn hỗ trợ cho 29 bệnh viện theo thỏa thuận hợp tác chuyên môn, nâng số đơn vị có hợp tác và hỗ trợ chuyên môn lên hơn 100 bệnh viện. Bệnh viện còn hỗ trợ quản lý tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch cho y tế cơ sở thuộc Hà Nội và một số địa phương khác như Khánh Hòa, PHú Thọ, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Dương…; Hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho một số bệnh viện thuộc CHDCND Lào.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, năm 2018, Bệnh viện sẽ chuyển giao 28 gói kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, đồng thời đẩy mạnh hoạt động kết nối Telemedicine với các bệnh viện vệ tinh trong việc đào tạo, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa.

Bệnh viện cũng tiếp tục thực hiện các hoạt động chuyên khoa đầu ngành tim mạch do Sở Y tế giao. Tư vấn với các lãnh đạo các đơn vị tư vấn củng cố, tổ chức nâng cao chất lượng chuyên môn khoa tim mạch trên 5 lĩnh vực là: Nội khoa tim mạch, Tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch, Tim mạch chuyển hóa, Tim mạch nhi. Đặc biệt, quan tâm việc hỗ trợ y tế cơ sở về khám, chữa bệnh tim mạch và quản lý tăng huyết áp.


Danh mục: Tin tức

Bình luận
Bài viết liên quan