Tập trung làm rõ các nguyên nhân về khác biệt chủng tộc trong xơ cứng động mạch chủ

Với việc bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật lớn nhất toàn cầu, một yêu cầu được đặt ra cấp thiết là phải cải thiện hệ thống y tế nhằm phát hiện và giảm bớt các yếu tố nguy cơ về tim mạch.Đo lường các thông số cứng động mach chủ có thể hỗ trợ trong nghiên cứu vấn đề này do nó là dấu hiệu về tổn thương cơ quan có liên quan đến các kết quả đầu ra bất lợi về tim mạch, độc lập với các yếu tố nguy cơ theo Framingham(1). Các giá trị bình thường và tham khảo được lấy làm tiêu chuẩn vàng đo lường sự cứng động mạch chủ (PWV động mạch cảnh xương đùi) (2) và đã được khuyến nghị trong một số hướng dẫn quốc tế như một chỉ điểm sinh học đáng tin cậy trong phòng ngừa bệnh lý về tim đối với việc phân tầng nguy cơ cho từng cá nhân (3). Cứng động mạch chủ tăng lên có thể được hiểu như một dấu hiệu của việc lão hóa mạch sớm (4), đặc biệt quan trọng trong hiểu rõ nguy cơ tim mạch quá mức ở người bệnh đặc biệt hoặc giữa các dân tộc, quần thể . 
Người da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha đại diện cho nhóm người có yếu tố nguy cơ cao về mắc bệnh tim mạch sớm và nghiêm trọng (5). Nhiều yếu tố nguy cơ phức tạp kết hợp với nhau làm trầm trọng thêm rủi ro về tổng thể nhưng nó không hoàn toàn lý giải cho sự phổ biến cao hơn đáng kể của tổn thương cơ quan đích và tử vong tim mạch của người da đen. Tuy nhiên, thực trạng rủi ro của người Mỹ gốc TBN ít rõ ràng hơn mặc dù tỷ lệ hiện mắc các yếu tố nguy cơ rõ ràng cao hơn (như tiểu đường, béo phì, cholesterol cao, ít hoạt động) nhưng tỷ lệ tử vong nói chung giảm hơn, khiến cho cái gọi là “Nghịch lý Hispanic” tăng thêm (6). Về vấn đề này, Goel và các cộng sự (7) đã công bố trên tạp chí iJACCsố liệu từ Nghiên cứu về tim Dallas trong đó cứng động mạch chủ được so sánh giữa nhóm người da trắng, da đen và Mỹ gốc TBN với kỳ vọng rằng cứng động mạch chủ sẽ đặc biệt tăng lên trong nhóm người da đen, qua đó đưa ra một con đường cơ chế học có thể tưởng tượng được để giải thích sự phổ biến tỉ lệ cao huyết áp và bệnh lý cơ quan đích, vượt ra ngoài các yếu tố nguy cơ truyền thống.Kết quả chính là cả người da đen và Mỹ gốc TBN đều có tỷ lệ cứng động mạch chủ cao hơn so với người da trắng sau khi điều chỉnh đầy đủvới các biến số sẵn có đã biết hoặc được cho là có liên quan đến cứng mạch lớn.Trong số 3 chủng tộc, cứng động mạch chủ cao nhất ở người da đen.     
Nghiên cứu cũng có một vài ưu điểm bao gồm chọn mẫu dựa trên một quần thể lớn, đa chủng tộc vàcũng được thiết kế đặc biệt giúp hiểu rõ sự khác biệt chủng tộc về sức khỏe tim mạch ở người trưởng thành và do đó có giá trị ngoại suy tốt.Một cách tiếp cận có phương pháp tốt cũng được sử dụng để mô tả hiện tượng cứng giữa các chủng tộc là đo lường trực tiếp bằng kỹ thuật tiên tiến chụp cộng hưởng từ về tim mạch. Cho dù cơ chế bệnh sinh chưa được giải quyết nhưng các phân tích đã cung cấp thông tin suy luận giả thuyết về yếu tố đặc thù chủng tộc ảnh hưởng tới cứng động mạch chủ và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Rất nhiều câu hỏi đưa ra về cái gì có thể là nguyên nhân của tình trạng cứng động mạch chủ tăng cao quá mức trong nhóm người da đen. Câu trả lời là cứng động mạch phụ thuộc nhiều vào huyết áp và khi huyết áp càng cao thì việc cứng động mạch chủ càng tăng theo thời gian, tác động tiềm tàng của biến số này trong các kết quả nghiên cứu giúp cho việcthăm dò được chặt chẽ hơn. 
Do là một nghiên cứu cắt ngang,nên không thể xác định được mức độ của chứng tăng huyết áp lâu dài có thể ảnh hưởng đến việc tái cấu trúc động mạch chủ dẫn đến việc cứng động mạch chủ duy trì ở mức cao hơn mức huyết áp đo được.Để bổ sung cho nghiên cứu này, số liệu từ Nghiên cứu về tim Bogalusa đã cho thấy huyết áp có độ nhạy cao hơn đối với việc biến đổi động mạch cảnh ở người da đen (8). Những nghiên cứu kháccho thấy việc giảm co giãn động mạch nhỏcó thể không phụ thuộc vào huyết áp ở những người da đen (9). Do đó với một mức huyết áp đưa ra, sự bất thường về cấu trúc động mạch dường như phù hợp hơn với chủng tộc người da đen. Tuy vậy, số đo huyết áp có thể ảnh hưởng tới các số liệu này. Sự chênh lệch trên 20 mm Hg ở huyết áp tâm thu trung tâm (động mạch chủ) có thể xảy ra giữa những người có cùng huyết áp đo ở cánh tay, do đó đo huyết áp ởngoại vi có thể không ước lượng chính xác về huyết áp thật sự ở động mạch chủ(10).Heffernan và các cộng sự (11) đã chỉ ra có sự tăng huyết áp trung tâmgiữa các nam thanh niên da đen so với người da trắng mặc dù kích cỡ máy đo huyết áp tương đương.Nếu những sự khác biệt chủng tộc giữa huyết áp trung tâm và huyết áp cánh tay xuất hiện trong nghiên cứu tim mạch của Dallas trong tương lai, đây có thể là một cách giải thích cho những phát hiện của họ về độ cứng động mạch chủ.
Chúng tôi tập trung vào ý kiến cho rằng việc tăng cao tình trạng cứng động mạch chủ là hậu quả của tăng huyết áp như đã được nhắc đến bởi Goel và các cộng sự (7), cứng ĐMC có thể là nguyên nhân của huyết áp tăng(12). Sự thật ngày càng phức tạp hơn có thể là sựtổng hợp của mỗi quan điểm khi mà ở mặt này tăng HA có thể dẫn tới cứng cấu trúc động mạch do sự gia tăng sức căng thành mạch theo hình vòng tròn(và sự dày lên của thành), ở mặt khác, tăng huyết áp có thể là kết quả của đáp ứng huyết động đến sự cứng động mạch lan tỏa về cấu trúc. Trong cả hai trường hợp, một mối quan hệ đáp ứng dương tính có thể làm trầm trọng thêm cả việc gia tăng cứng động mạch chủ và tăng huyết áp (13,14), và là một hiện tượng hay gặp ở người da đen.Điều này nhấn mạnh việc bắt buộc phải nhận thức tốt hơn vấn đề (về tăng độ cứng mạch và/hoặc huyết áp) và can thiệp điều chỉnh với các phương tiện hiệu quả phù hợp nhất nhằm đạt được kết quả bằng cách dùng thuốc chống tăng HA và thay đổi lối sống, cụ thể là tập thể dục đều đặn và chế độ ăn giảm muối. 
Với tất cả các nghiên cứu tương tự ở trên, rất nhiều câu hỏi được đặt ra nghiên cứu của Goel và cs. (7). Liệu sự suy yếu của việc tái cấu trúc ĐMC và các động mạch nhánh có phải là docác khiếm khuyết vềchức năng nội mô? Liệu có sự khác biệtnào về lượng muối và kali ăn vào giữa các chủng tộc, và cái gì có thể ảnh hưởng đến cơ chế của động mach? Sự khác nhau giữa các chủng tộc trong các thành phần cấu trúc thành động mạch làm tăng sự cứng động mạch như thế nào (14)? Vai trò tương tác của tim, và tổ hợp tim (thất trái) – động mạch lên sự cứng động mạch là gì? Liệu có yếu tố về gen nào trong sự bất thường về mạch đã được quan sát hay không (15)?Nghiên cứu tim Dallas đưa ra cơ hội để tìm hiểu về 2 câu hỏi sau . Thêm nữa, trong khi thừa nhận rằng không thể giải thích cho tất cả các biến số,các yếu tố nhân khẩu xã hội học không được đề cập đến nhưng liên quan đến câu hỏi về sự khác biệt giữa các chủng tộc trong vấn đề cứng động mạch chủ, có một số biến số bao gồm các mức độ về thể chất, trầm cảm (16), sự phân biệt chủng tộc (17), và tình trạng mãn kinh (18).Nhìn chung, nghiên cứu của Goel và cs. (7) đã làm rõ mục tiêu tập trung vào hiểu rõ hơn cơ chếliên quan đến cứng ĐMC và bước một bước quan trọng trong việc cải thiện căn bản và tối đa hóa chiến lược can thiệp nhằm giảm rủi ro giữa các chủng tộc khác nhau.  


Danh mục: Nghiên cứu khoa học

Bình luận
Bài viết liên quan