Thông tin độc quyền: 150 tỷ giờ dữ liệu tim của Fitbit tiết lộ bí mật về sức khỏe

Người dịch: CN. Phan Kiều Hương, khoa Khám bệnh tự nguyện.
Hiệu đính: PGS.TS. Lê Thu Hòa, Phụ trách trung tâm ĐT- CĐT

Đối với một số thứ quan trọng như sức khỏe tim mạch, thật ngạc nhiên khi bạn biết rất ít về trái tim của bạn.

Hầu hết mọi người có lẽ chỉ biết được tần sốtim của mình khi đến với bác sĩ. Hoặc khi họ tham gia vào một nghiên cứu giới hạn.

Nhưng đồng hồ thông minh và vòng đeo tayhiện đại có thể theo dõi nhịp tim của bạn liên tục, cả ngày và đêm, trong nhiều tháng. Hãytưởng tượng những gì bạn có thể biết được nếu bạn thu thập tất cả dữ liệu đó từ hàng chục triệu người!

Đó chính xác là những gì Fitbit (FIT) đã làm. Hiện tại, nó đã ghi lại 150 tỷ giờ dữ liệu giá trị về nhịptim. Từ hàng chục triệu người trên khắp thế giới. Kết quả: đây là bộ dữ liệu nhịp tim lớn nhất từng được thu thập.

Fitbit cũng biết được tuổi, giới tính, địa điểm, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động và kiểu ngủ của những người này. Kết hợp với dữ liệu tim, kết quả thu được là một mỏ vàng bật mí về sức khỏe con người.

Nhịp tim khi nghỉ ngơi

Đó là nhịp tim của bạn khi bạn nghỉ và giữ bình tĩnh. Đây là một chỉ số cực kỳ quan trọng, đại diện cho sức khỏe tổng thể của bạn.Điều thú vị về nhịp tim khi nghỉ ngơi là nó thực sự là một số liệu mang tính thông tin về lối sống, sức khỏe và thể lực nói chung.

Nhịp tim khi nghỉ cao là một yếu tố dự báo mạnh mẽ cho những cái chết sớm.Bạn có nguy cơ tử vong do các vấn đề tim mạch cao gấp hai lần nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn là 80 so với những người có nhịp tim dưới 50, và cao gấp ba lần nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn trên 90.

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa nhịp tim khi nghỉ và bệnh tiểu đường. Cứ tăng 10 nhịp mỗi phút khi nghỉ thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau này trong cuộc sống là cao hơn 23%.

Nhịp tim khi nghỉ của bạn bình thường từ 60-100 nhịp một phút. Nếu nhịp của bạn ngoài giới hạn đó, bạn nên đi gặp bác sĩ

(Ngoại lệ: Nếu bạn là vận động viên được đào tạo thì nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường có thể vào khoảng 40 nhịp mỗi phút. Nếu bạn là Usain Bolt (vận động viên điền kinh Olympic) nhịp tim của bạn có thể là 33)

Tập thể dục thường xuyên dĩ nhiên là tốt cho trái tim của bạn. Nhưng tất cả các yếu tố khác cũng ảnh hưởng, bao gồm tuổi, giới, trạng thái cảm xúc, mức độ căng thẳng, chế độ ăn uống, mức độ nước uống và kích thước cơ thể. Thuốc, đặc biệt là thuốc huyết áp và tim mạch, có thể ảnh hưởng đến trái tim. Tất cả điều này giải thích tại sao nhịp tim khi nghỉ là thước đo tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nữ giới so với nam giới, trẻso với già

Quan sát đầu tiên từ dữ liệu của Fitbit: Nhịp tim khi nghỉ ngơi ở nữ giới có xu hướng cao hơn nam giới.Nhịp tim của bạn tăng dần cho đến khi tuổi trung niên - và sau đó thật kì lạ nó có xu hướng chậm lại.

2018_12_27_08_04_261.png

 

Sự thay đổi nhịp tim khi nghỉ ngơi

Dữ liệu mới không chỉ cho thấy nhịp tim trung bình của chúng ta khi nghỉ ngơi; mà còn chỉ ra sự thay đổi nhịp tim nhiều như thế nào.Ở những phụ nữ trẻ thường có sự thay đổi nhịp tim nhiều

BMI

Chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) đại diện cho chiều cao và cân nặng của bạn. Chính là mức độ béo phì của bạn.Khi trọng lượng của bạn tăng lên, thì nhịp tim khi nghỉ của bạn cũng tăng lên.Cả thừa cân hay thiếu cân đều không tốt cho sức khỏe.Tuy nhiên,dữ liệu của Fibit cũng chỉ ra sự liên quan giữa nhịp tim khi nghỉ và trọng lượng cơ thể thấp.Có 1 mức BMI tối ưu mà khi đó cơ thể hoạt động có hiệu quả.

2018_12_27_08_04_262.png

Hoạt động thể chất: định lượng

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người lớn nên dành 150 phút hoạt động thể chất trung bình mỗi tuần.Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là lợi ích giảm dần sau vài trăm phút tập thể dục.

2018_12_27_08_04_263.png

Hoạt động thường xuyên đến một mức nào đó sẽ tạo nên điều kì diệu cho trái tim của bạn.

Đó là một tin tốt lành - bạn không phải làm việc mỗi phút mỗi ngày để tiếp tục nhận được nhiều lợi ích hơn.

Sau 200 đến 300 phút mỗi tuần, bạn sẽ không thấy nhiều thay đổi trong nhịp tim khi nghỉ hoặc một lợi ích nào đó.

 Bạn không phải hoạt động 500 phút, bạn có thể làm một nửa.Kết quả đã đạt được.

Hoạt động thể chất: thường xuyên

Dữ liệu của Fitbit đã cho thấy rõ là bạn không chỉ cần tập thể dục nhiều mà bạn còn cần tập thường xuyên.

Bạn càng luyện tập đều đặn thì nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn càng thấp.

Bạn ngồi cả tuần và sau đó tập luyện vào cuối tuần không phải là một cách tiếp cận tuyệt vời.

Bạn không thể có được sức khỏe tim mạch tốt từ việc tập luyện một lần một tuần.

Chạy vào buổi sáng và sau đó ngồi cảngày cũng không phải là một cách tiếp cận tốt.

Điều này lí giải tại sao đồng hồ thông minh hoặc vòng tay theo dõi sức khỏe lại bật lên 1 tiếng 1 lần để nhắc nhở bạn thức dậy và đi bộ xung quanh.

Nhịp tim khi nghỉ ngơi và tuổi

Biểu đồ tiếp theo nhấn mạnh rằng có thể hạ thấp nhịp tim của bạn ở mọi lứa tuổi,

2018_12_27_08_04_264.png

Như bạn có thể thấy, những người trẻ tuổi có thể giảm được nhịp tim nhiều hơn so với những người lớn tuổi hơn, Emir-Farinas cho biết,

Nhưng những người già cũng có thể giảm được nhịp tim nếu họ có hoạt động thể chất bền vững.

Ngủ

Giấc ngủ là tốt cho bạn - nhưng ngủ nhiều sẽ không tốt cho bạn.

2018_12_27_08_04_265.png

Thời gian ngủ tốt nhất không phải là 8 giờ ngủ mỗi đêm mà là 7,25 giờ.

So sánh giữa các quốc gia

Biểu đồ biểu thị mức độ hoạt động của công dân (trục ngang) so với nhịp tim nghỉ ngơi trung bình của họ (trục dọc).

CKFinder

Thật ngạc nhiên, mọi người ở các quốc gia khác nhau có nhịp tim khác nhau, ngay cả khi tuổi, giới và mức độ tập thể dục của họ là như nhau.

2018_12_27_08_04_266.png


Danh mục: Nghiên cứu khoa học , Bài viết chuyên đề

Bình luận
Bài viết liên quan