I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Bệnh viện Tim Hà Nội thành lập năm 2001 theo quyết định của Ủy ban nhân thành phố Hà Nội, sau 4 năm xây dựng và đào tạo nhân lực ở các trung tâm trong nước và quốc tế, bệnh viện đã đi vào hoạt động chính thức năm 2004 với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe Tim mạch nhân dân thủ đô và cả nước.

Bước đầu bệnh viện chỉ hoạt động nội khoa tim mạch và phẫu thuật. Nhưng  với một trung tâm tim mạch lớn thì sự hoàn thiện trong điều trị phải có Tim mạch can thiệp - là một lĩnh vực quan trọng không những phục vụ chẩn đoán và điều trị mà còn hỗ trợ rất quan trọng cho nội khoa và ngoại khoa.

Sơ đồ minh họa điều kiện cần và đủ của một Trung tâm Tim mạch

Lãnh đạo bệnh viện đã nhận thấy tầm quan trọng đó. Năm 2009, bằng nguồn vốn đầu tư và phát triển của mình, bệnh viện đã triển khai dự án thành lập đơn vị Tim mạch can thiệp.Với những nỗ lực đó đơn vị đã bắt đầu hoạt động làm ca bệnh can thiệp đầu tiên 25/4/2009.

 

Ảnh khai trương đơn vị tim mạch can thiệp năm 2009

II. Sự phát triển qua những năm qua

Từ ngày thành lập, đơn vị chỉ có 3 bác sỹ, 5 KTV,1 y công và 1 máy chụp mạch Toshiba một bình diện. Với những cố gắng của các nhân viên và sự giúp đỡ chuyên môn của Viện tim mạch Quốc Gia, chúng tôi đã triển khai hầu hết các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị của bệnh tim người lớn và bệnh tim trẻ em.

Hiện nay, nhờ có sự giúp đỡ của ban lãnh đạo bệnh viện đặc biệt là Bí thư đảng ủy, Giám đốc bệnh viện PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, trực tiếp chỉ đạo triển khai nâng cấp cơ sở vật chất, thêm phòng làm can thiệp thứ hai trang bị máy chụp mạch Phillipe và máy thăm dò điện sinh lý của Saint Jude mới, hiện đại do vậy nhiều kỹ thuật chuyên sâu, khó, phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm và tay nghề nhuần nhuyễn mới thực hiện được, cụ thể là:

  • Tim mạch người lớn: ngoài các kỹ thuật cơ bản còn triển khai thêm như Stentgraft trong điều trị bệnh ĐMC, thay van ĐMC qua da, sữa van hai lá qua da, kỹ thuật Hybrid, bệnh mạch ngoại vi, mạch não...
  • Tim mạch trẻ em: Đặt Stent ÔĐM, đặt Stent ĐMP, mở van ĐMP trong bệnh teo van ĐMP, thay van ĐMP qua da...
  • Điện sinh lý tim: đặt máy tạo nhịp tim, CRT, ICD, điều trị các bệnh loạn nhịp tim phức tạp bằng RF, Mapping 4D điều trị rung nhĩ...

 

Biểu đồ thể hiện số lượng ca can thiệp qua các năm, chúng ta thấy có sự tăng trưởng hơn 100% từ năm 2012-2013-2014

Ảnh PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn cùng lãnh đạo thành phố và Sở Y tế dự lễ khánh thành phòng can thiệp thứ 2 (Cathlab 2)

III. Nhân lực và cơ sở vật chất

Đây là vấn đề cốt lõi của sự thành công, là cái gốc của công việc chuyên môn do vậy các cán bộ nhân viên đều được tuyển chọn và đào tạo bài bản ở các trung tâm Tim mạch lớn trong và ngoài nước cụ thể là:

1. PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, là giám đốc bệnh viện đồng thời là người tham vấn chuyên môn của khoa, người được đạo tạo tại các trung tâm tim mạch lớn nổi tiếng trên thế giới như cộng hòa Pháp, Mỹ... hiện là tổng thư ký Hội Tim mạch can thiệp Viêt Nam, là hội viên của các hội Tim mạch lớn trên thế giới ( Hội Tim mạch Mỹ, trường môn tim mạch Hoa Kỳ, hội Tim mạch Châu Âu, thành viên hội đồng cố vấn tim mạch can thiệp châu Á-Thái bình dương...), là tác giả của nhiều bài báo, công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các báo, tạp chí lớn trong và ngoài nước. Giáo sư đã có trên 20 năm kinh nghiệm và là chuyên gia hàng đầu về Tim mạch can thiệp.

2. Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Công Hà, phụ trách khoa, là bác sỹ nội trú Tim mạch, được đạo tạo tại cộng hòa Pháp, Malaysia... có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp.

3. Thạc sỹ, Bác sỹ Hoàng Văn, là bác sỹ nội trú Tim mạch, Trưởng đơn vị chăm sóc mạch vành, được đào tạo tại Nhật Bản, Singapore.. có hơn 10 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp.

4. Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Tuấn, là bác sỹ nội trú Tim mạch, phó khoa, được đào tạo tại Malaysia, Singapore... có gần 10 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp, đặc biệt chuyên sâu trong lĩnh vực nhịp học.

5. Bác sỹ Nguyễn Đức Hưng, phó khoa Tim mạch can thiệp, được đào tạo tại Malaysia.., có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp.

6. Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Trà Giang, là bác sỹ nội trú tim mạch, được đào tạo bài bản về tim mạch can thiệp, có hơn 5 năm kinh nghiệm.

7. Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Dần, là bác sỹ nội trú tim mạch, có gần 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp.

8. Bác sỹ Hoàng Đình Cường, được đào tạo tại cộng hòa Pháp, có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch can thiệp.

9. Ngoài ra còn có các Bác sỹ đang đào tạo trong và ngoài nước như Bác sỹ Trần Xuân Tình...

10. Kỹ thuật viên phụ dụng cụ: 10 KTV.

11. Kỹ thuật viên máy chụp mạch: 3 KTV.

12. Kỹ thuật viên huyết động: 2 KTV.

13. Kỹ thuật viên gây mê: 1.

14. Hai phòng can thiệp được trang bị máy mới, hiện đại, đầy đủ tiện nghi có thể thực hiện những ca phức tạp nhất như Hybrid...

 

Trang thiết bị phòng can thiệp (Cathlab)

Một góc nhìn của đơn vị chăm sóc mạch vành sau can thiệp

IV. Đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến và hợp tác quốc tế

  • Đào tạo theo dự án North Red và Các Bệnh viện vệ tinh

+ Đào tạo: trong 2 năm 2013- 2014 đã đào tạo cho hàng chục bác sỹ về tim mạch can thiệp với hình thức cầm tay chỉ việc ( Hands on ).

+ Tư vấn trực tiếp về cách tổ chức các trung tâm tim mạch can thiệp như: Bệnh viện Saintpaul, Bệnh viện Bãi Cháy...

+ Chuyển giao kỹ thuật: nhiều bệnh viện được chuyển giao kỹ thuật từ kỹ thuật đơn giản đến phức tạp, bệnh tim mạch người lớn, trẻ con...

  • Hợp tác quốc tế: có vai trò rất quan trọng và là việc làm thường xuyên của khoa

+ Hợp tác với các trung tâm tim mạch lớn trên thế giưới như Mỹ, Pháp ( Toulouse...), Hàn Quốc, Nhật, Singapore..

+ Các bác sỹ trong khoa liên tục thay nhau đi dào tạo các khóa ngắn, dài hạn ở các trung tâm tim mạch trên.

+ Thường xuyên có các đoàn chuyên gia nước ngoài đến khoa trao đỗi kinh nghiệm, phát triển kỹ thuật mới, hướng hợp tác, phát triển.

+ Tham gia các hội nghị lớn dưới hình thức tham dự, chủ tọa đàm, báo cáo viên... được đồng nghiệp đánh giá cao.

 

Buổi ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh Viện Saintpaul

 

Buổi ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh Viện Bãi Cháy, Quảng Ninh

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn đang thực hiện ca can thiệp và hướng dẫn các bác sỹ làm can thiệp tại BV Bãi Cháy, Quảng Ninh

V. Hướng phát triển: Tầm nhìn và sứ mệnh

Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Tim mạch của thủ đô, BV chuyên khoa hạng đặc biệt, chăm sóc sức khỏe Tim mạch cho nhân dân thủ đô và cả nước, vậy khoa Tim mạch can thiệp cũng phải là mũi nhọn của bệnh viện, phải trở thành trung tâm can thiệp đạt tiêu chuẩn cao, hoàn chỉnh, uy tín trong nước và cả khu vực.

Phải luôn hướng tới: Bệnh nhân đến với khoa Tim mạch can thiệp sẽ được hưởng một dịch vụ Y tế tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất, chất lượng nhất và an toàn nhất.

Cán bộ, nhân viên khoa phải: tận tuy, nhiệt tình phục vụ là trên hết, phải luôn tự đổi mới, cố gắng vươn lên, tạo một tập thể đoàn kết, tôn trọng yếu tố cá nhân, phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Trong công việc không ngừng năng động, sáng tạo để làm việc thực sự có năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, khó, phức tạp đã, đang và sẽ triển khai như: Kỹ thuật Hybrid, thay van ĐMC qua da, sữa van hai lá qua da, Stentgraft bệnh ĐMC, điều trị THA kháng trị bằng sóng cao tần, đóng tiểu nhĩ phòng tai biến mạch máu não, thay van ĐMP qua da...

Bệnh viên đang đi vào giai đoạn cuối hoàn thiện phòng mổ Hybrid đầu tiên tại Việt Nam với trang thiết bị hiện đại đáp ứng điều trị tất cả các ca bệnh phức tạp nhất với hiệu quả cao nhất.

Với khẩu hiệu hành động “ khoa Tim mạch can thiệp vì bệnh viện tim phát triển” thì khoa luôn đồng hành cùng bệnh viện để trở thành trung tâm tim mạch hàng đầu của cả nước và tầm khu vực.

 

 

Đội ngũ cán bộ nhân viên khoa trẻ, giỏi, năng động luôn sẵn sàng phục vụ