KHÁI QUÁT QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH,

HOẠT ĐỘNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA CBMM

 

 1. KHÁI QUÁT QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, HOẠT ĐỘNG VÀ PHÁT TRIỂN
 1. Quá trình hình thành, phát triển khoa

 Khoa Các bệnh mạch máu là khoa thành lập từ năm 2015 đến nay dựa trên cơ sở Đơn nguyên Đột quỵ và các bệnh mạch máu trực thuộc khoa Cấp cứu Bệnh viện Tim Hà Nội. Đơn nguyên Đột quỵ và các bệnh mạch máu được thành lập theo Quyết định số 1059/QĐ-BVT ngày 24/6/2015 của Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Chức năng, nhiệm vụ của đơn nguyên thực hiện theo Quyết định số 1828/QĐ-BVT ngày 28/10/2015 của Bệnh viện Tim Hà Nội về việc phê duyệt và ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức các khoa, phòng, đơn nguyên thuộc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Với sự phấn đấu không ngừng và trưởng thành vượt bậc chỉ sau 1 năm hoạt động, tháng 11 năm 2016 Đơn nguyên Đột quỵ và Các bệnh mạch máu đã chính thức được công nhận và đổi tên thành Khoa Các bệnh mạch máu.

Từ một đơn nguyên thành lập với số giường là 28 giường, năm 2016 phát triển mở rộng lên 34 giường và cho đến tháng 9/2019 khoa đã nâng số giường điều trị lên 40 giường trong đó có 12 giường chăm sóc đặc biệt, 12 giường dịch vụ và 16 giường điều trị thông thường.

 1. Tình hình nhân sự

Năm 2015 nhân lực của khoa có 12 nhân viên gồm: 02 Thạc sỹ, bác sỹ ; 09 điều dưỡng và 01 hộ lý.

Năm 2016 nhân lực của khoa tăng lên 19 nhân viên trong đó  có Ths.Bs : 04 ( thêm 02 thạc sĩ ) ; Bác sĩ : 01 ( thêm 01 bác sĩ );  Điều dưỡng : 13 điều dưỡng ( thêm 04 điều dưỡng) ; Hộ lý : 01

Năm 2017 nhân lực trong khoa gồm 20 người: Ths.Bs : 04 ; Bác sỹ: 01 ; Điều dưỡng :  15 ( thêm 02 điều dưỡng  ); Hộ lý : 01

Năm 2018, khoa có tổng 23 nhân viên . Tháng 12/2018 còn 22 nhân viên ( 01 điều dưỡng chuyển công tác ): Ths.Bs : 03, Bs chuyên khoa 2: 01, Bác sĩ : 02, Điều dưỡng : 15, Hộ lý : 01, Thư ký y khoa : 01

Năm 2019, khoa có tổng 24 nhân viên : Ths.Bs: 03, BSck2: 01, Bác sĩ : 02 ; Điều dưỡng : 15 trong đó (CNĐD ĐH : 04, Cao đẳng 02, trung cấp 09) ; Hộ lý : 01; Thư ký y khoa : 01

      3.Lãnh đạo qua các thời kỳ

- Phụ trách khoa từ năm 2015 – nay : Ths.Bs Nguyễn Duy Chinh

- Phụ trách điều dưỡng từ năm 2015 – nay : CNĐD Phan Thị May

 1. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Khoa Các bệnh mạch máu là khoa lâm sàng cấp cứu, xử trí và điều trị nội khoa các bệnh nhân tim mạch với nhiệm vụ cụ thể:

Chẩn đoán, điều trị tích cực chăm sóc các bệnh nhân Đột quỵ và các bệnh lý mạch máu khác như bệnh lý động mạch vành, động tĩnh mạch chi cũng như các bệnh lý tim mạch nội khoa khác.

 • Nghiên cứu, xây dựng và áp dụng phác đồ điều trị cập nhật và phù hợp cho các bệnh nhân đột quỵ và mạch máu.
 • Xây dựng mô hình phát hiện, xử trí , cấp cứu ban đầu và thiết lập đường dây nóng vận chuyển nhanh bệnh nhân đến cơ sở điều trị đột quỵ.
 • Hỗ trợ các tuyến trong việc chẩn đoán, hội chẩn và xử trí các bệnh nhân đột quỵ và mắc các bệnh lý mạch máu.
 • Xây dựng và hướng dẫn tài liệu  truyền thông, giáo dục sức khoẻ về đột quỵ và các bệnh lý mạch máu.
 • Tham gia thực hiện công tác đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế .
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định hiện hành của nhà nước và theo sự chỉ đạo lãnh đạo của bệnh viện.
 1. KẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC VÀ ƯU THẾ CỦA KHOA

Là một khoa mới thành lập, công tác chuyên môn vừa mang tính chất điều trị nội tim mạch  và Hồi sức tim mạch. Trong thời gian hoạt động từ năm 2015 cho đến nay , khoa đã đạt được những thành tích sau:

+ Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phát triển các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch nội khoa, hồi sức, trước và sau can thiệp động tĩnh mạch. Đội ngũ Bác sỹ, điều dưỡng của khoa trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết, nắm vững lý thuyết, có kinh nghiệm lâm sàng, phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, thống nhất,với tính chuyên nghiệp cao và luôn đặt mục tiêu chất lượng phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu, tất cả “Vì một trái tim khỏe”.

+ Điều trị, cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng như Phù phổi cấp, suy tim nặng, đột quỵ não có dùng thuốc tiêu sợi huyết và hút huyết khối. Tỉ lệ thành công đạt 70%.

- Nhiều cá nhân trong khoa được tặng danh hiệu NTVT cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhân viên xuất sắc của năm và phụ nữ đảm việc nước, giỏi việc nhà.

- Tập thể khoa luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và phát luật của nhà nước, nội qui, qui chế của bệnh viện. Tham gia tích cực các phong trào thi đua, hoạt động thể thao văn nghệ do công đoàn và Đoàn thanh niên phát động và đạt được thành tích cao.

- Khoa đã điều trị thành công vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Công suất giường bệnh đạt 140% kế hoạch được giao.

- Năm 2016, Sở Y tế khen tặng khoa đạt danh hiệu tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

- Năm 2017, Khoa là một trong hai khoa đạt danh hiệu tập thể có hoạt động cải tiến chất lượng và triển khai 5S tốt nhất và bệnh nhân khen nhiều nhất.

- Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn và chính trị

- Hợp tác với các bệnh viện trong nước điều trị nhiều ca bệnh phức tạp.

- Công tác phát triển Đảng thường xuyên: 02 Đảng viên, 03 quần chúng ưu tú đang được giới thiệu để kết nạp vào Đảng.

- Cán bộ nhân viên Khoa Các bệnh mạch máu ngày đêm nỗ lực không ngừng để trau dồi chuyên môn, thái độ và kỹ năng giao tiếp ứng xử nhằm tăng sự hài lòng cao nhất cho người bệnh. Tỉ lệ hài lòng của bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại khoa đạt từ 97% đến 98,5%. Về tinh thần thái độ đạt 99%- 100%.

V.HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI

- Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân, tăng tỉ lệ hài lòng của bệnh nhân khi nằm điều trị nội trú tại khoa và Bệnh viện.

- Nâng cao trình độ chuyên môn về Hồi sức tim mạch  cho cán bộ nhân viên tại khoa qua hình thức đào tại tại chỗ, cử nhân viên đi đào tạo tại các trung tâm lớn trong nước và nước ngoài về chuyên ngành Hồi sức tim mạch.

- Phối hợp với các khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh và khoa tim mạch can thiệp  nhân rộng mô hình cấp cứu đột quỵ não. Thành lập đội cấp cứu đột quỵ não. Cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân Đột quỵ não trong giai đoạn cấp, giảm thiểu tối đa các biến chứng.

- Triển khai kỹ thuật mới tại cơ sở 2 : Bóng bơm đối sung, lọc máu …

- Triển khai chăm sóc bệnh nhân toàn diện tại khoa với tỉ lệ 70% bệnh nhân nằm điều trị tại khoa chăm sóc cấp 1, cấp 2 được chăm sóc toàn diện không cần sự hỗ trợ của người nhà.  

- Cử hai cán bộ đi học nâng cao trình độ tại Đại học Y Hà Nội ( 01 bác sĩ học lên thạc sĩ, 01 điều dưỡng học lên thạc sĩ )

- Hàng năm khoa cùng với Bệnh viện cử cán bộ nhân viên đi học tập tại nhiều các nước trên thế giới về các chuyên ngành hồi sức, đột quỵ não, can thiệp mạch vành tại Pháp, Nhật, Hàn …