10 loại thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn để bảo vệ tim mạch

Ăn uống lành mạnh là một trong những biện pháp giúp phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo tới tất cả mọi người.

Sau đây là 10 “siêu thực phẩm” được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe tim mạch mà các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới khuyên dùng.

1, Đu đủ

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 1

Đu đủ cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, C. Trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả cho những ai ăn chúng. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, kali, kẽm, sắt... Ăn đu đủ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần. Đu đủ chín rất nhanh hỏng vì vậy cần ăn luôn khi chúng chín, và chúng chỉ bảo quản được trong tủ lạnh trong 2 ngày.

2, Quả đào

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 2

Quả đào rất giàu chất xơ. Giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể, tốt cho tim mạch và đào thải những chất có hại ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đào nhân (nhân hạt đào) có tác dụng chống đông máu, vì vậy rất tốt cho những bệnh nhân nguy cơ tạo thành huyết khối như bệnh tim mạch, tiểu đường.

Mỗi ngày, ăn những loại trái cây tốt cho tim mạch trên có thể làm giảm cholesterol và huyết áp và chống béo phì. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cho cơ thể một cách tốt nhất từ trái cây, nên:

3, Dưa hấu

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 3

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đại học Purdue Mỹ, chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch như giảm cân, giảm cholesterol và giảm các mảng xơ vữa trong lòng động mạch. Ngoài ra chúng còn là loại hoa quả chứa nhiều Vitamin A, B6, C; folate; kali; chất xơ tốt cho sức khỏe.

4, Quả cam

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 4

Cam rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng, có thể chống lại cảm cúm thông thường. Nhưng chúng cũng là một loại quả có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cam chứa nhiều chất xơ làm giảm cholesterol, vitamin C, giảm hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Nước cam có thể cải thiện chức năng của các mạch máu. Ngoài ra cam còn chứa nhiều loại vitaminA , B6.... Nên chọn cam có rốn nhỏ sẽ tươi và tốt hơn cam có rốn lớn.

5, Quả mơ

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 5

Quả mơ chứa nhiều Vitamin A, C, E, và K; chất xơ; carotenoid, là một loại quả có tính kiềm cao rất tốt cho cơ thể. Trong quả mơ còn có Vitamin B15 với tỷ lệ khá cao, tăng cường chuyển hóa oxy trong tế bào, chống sự lão hóa của tế bào ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hô hấp, như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, viêm hoặc xơ gan thời kỳ đầu. Nên lựa chọn quả mơ tròn đầy, nhiều thịt, màu cam hoặc vàng. Nên bảo quản kín trong túi nhựa và bảo quản được trong tủ lạnh lên đến 1 tuần.

6, Bột yến mạch

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 6

Bột yến mạch không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào nhưng lại không hề chứa chất béo, mà còn có hàm lượng chất xơ vô cùng cao, rất tốt cho tim mạch. Chất xơ trong bột yến mạch giúp giảm và cân bằng lượng cholesteron trong máu, đồng thời giữ cân nặng ở mức ổn định.

Bột yến mạch là loại thực phẩm no lâu, giảm chúng ta giảm bớt cảm giác thèm ăn, rất có lợi cho những người đang có nhu cầu giảm cân hay mắc bệnh béo phì. Cũng như lúa mạch, gạo lứt và một số loại ngũ cốc khác, bột yến mạch giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh nghiêm trọng khác.

7, Đậu nành

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 7

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm lượng cholesteron trong máu và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho tim mạch. Sữa đậu nành, đậu phụ, bột dinh dưỡng từ đậu nành…có chứa một loại protein lành mạnh, không giống với protein có trong các loại thịt, cá. Chúng rất có lợi cho sức khỏe và dễ hấp thụ. Những người có hàm lượng mỡ trong máu cao nên thường xuyên sử dụng đậu nành để loại bỏ những chất béo xấu ra khỏi cơ thể.

8, Trà xanh

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 8

Trà xanh không chỉ là loại thực phẩm tốt cho tim mạch mà trà xanh còn rất tốt cho mọi cơ quan trong cơ thể. Trà xanh có chứa hàm lượng các chất chống oxi hóa cao, giúp ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra các gốc tự do, làm giảm lượng mỡ trong máu, giảm nguy cơ đau tim và nhồi máu cơ tim. Bạn nên uống trà xanh mỗi ngày, có thể sử dụng trà xanh thay nước lọc.Với cách này, bạn còn có thể thanh lọc cơ thể.Loại bỏ hết các chất độc hại, cặn bã ra ngoài, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

9, Quả việt quất

Quả việt quất là một trong những thực phẩm có khả năng chống lại bệnh tật mạnh nhất. Loại quả này có chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa làm cho quả có màu xanh đen. Các chuyên gia tin rằng: chất chống oxy hóa trong cây việt quất có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) lắng đọng ở thành mạch máu. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

Chất xơ và vitamin C cũng được tìm thấy nhiều trong quả việt quất. Do đó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày.

10, Quả óc chó

10 loai thuc pham ma chuyen gia dinh duong khuyen ban nen an de bao ve tim mach - Anh 9

Óc chó được xem là một siêu hoa quả bởi hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng, dồi dào mà không bất cứ loại trái nào có được. Nó rất tốt cho trí não, duy trì và tăng cường trí nhớ cho con người, đặc biệt đây là loại quả cực kì thân thiện với tim mạch.

Nó chứa rất nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa mạnh tạo ra bức tường bảo vệ động mạch, hàm lượng chất xơ cao giúp đào thải các cholesterol xấu trong máu ra ngoài cơ thể.

Óc chó đặc biệt tốt cho phụ nữ có thai, nó tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và tạo nền tảng phát triển tốt nhất cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Những thực phẩm không tốt cho tim mạch

Các loại đường từ đường mía cho tới đường hóa học đều không tốt cho tim mạch. Ăn nhiều đường hoặc các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm lượng cholesteron trong máu tăng cao. Đây đều là những cholesteron xấu, gây hại cho cơ thể, làm tắc nghẽn mạch máu và gia tăng các bệnh về tim mạch.

Thức ăn chứa nhiều muối: ăn mặn cũng không hề tốt cho tim mạch cũng như sức khỏe. Thực phẩm chứa hàm lượng natri cao sẽ làm tăng huyết áp gây nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Nội tạng của động vật cũng là thứ không hề tốt cho tim mạch bởi nó chứa rất nhiều protein xấu, làm tăng lượng mỡ trong máu, gây tắc nghẽn mạch máu và gia tăng các bệnh về tim.

Tim mạch cần được quan tâm bảo vệ hàng ngày. Hãy sử dụng các loại thực phẩm tốt cho tim mạch kể trên để có một trái tim khỏe mạnh.

Trịnh Tuyển (Theo Health)


Danh mục: Thông tin y học

Bình luận