Trong căn nhà của NSƯT Minh Vượng - người đàn bà sống một mình

Hài hước, hồn nhiên với các vai diễn trên sân khấu, màn ảnh nhưng ngoài đời NSƯT Minh Vượng là người phụ nữ chỉn chu, nhạy cảm. Bà gọi từng vật dụng trong nhà mình là “các bé” như thể đó là những vật thể có sự sống, tâm hồn.

17 năm qua, NSƯT Minh Vượng sống một mình trong căn nhà số 8C cuối ngõ 30 phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội). Trái với hình dung của nhiều người về sự vắng vẻ, cô đơn trong đời sống nghệ sĩ độc thân, không gian nhà nghệ sĩ Minh Vượng luôn tràn ngập hoa tươi, tiếng cười… bởi anh chị em trong gia đình, bạn bè thân thiết đều quây quần xung quanh khu phố.

Thế nhưng, trong câu chuyện cùng chúng tôi, NSƯT Minh Vượng không giấu nổi những giây phút chạnh lòng. “Đời nghệ sĩ diễn hài, phía sau nụ cười là nước mắt chảy ngược vào trong” - bà tâm sự.

Đã 5 - 6 năm nay, từ khi về đầu quân tại Nhà hát Chèo Hà Nội, NSƯT Minh Vượng đều đặn với lịch trình diễn cho thiếu nhi, diễn từ thiện ở các bệnh viện và giảng dạy kĩ thuật biểu diễn cho sinh viên, học sinh. Đi tới đâu, bà cũng mang theo chiếc vali nhỏ bên trong có thuốc thang bảo quản lạnh để “chiến đấu” với mấy loại bệnh cùng lúc, một ngày chịu đến 4 mũi tiêm kháng sinh.

Trong số hàng loạt đầu việc nghệ sĩ Minh Vượng “chạy sô”, trĩu nặng nhất với bà là diễn hài trong bệnh viện… Bà kể, bản thân bà đã sẵn bệnh tim mạch nên mỗi lần cầm tay những em bé bị bệnh ung thư, tóc rụng hết, tay chân tím tái thì mắt bà cứ phải ngước lên trời giấu đi dòng lệ.

Ngoài thời gian dành cho công việc, từ thiện… về đến nhà là NSƯT Minh Vượng vào bếp nội trợ, bà hào hứng “khoe” được bạn bè phong là “đầu bếp số một Hà thành” với những món ăn “chỉ ngửi hương là biết mặn nhạt, sống chín ra sao”. Nữ nghệ sĩ bật mí, bà từng ẵm giải nhất trong một cuộc thi nội trợ “quy mô vừa” hẳn hoi.

Hài hước, hồn nhiên với các vai diễn trên sân khấu, màn ảnh nhưng ngoài đời NSƯT là người phụ nữ chỉn chu, nhạy cảm. Bà gọi từng vật dụng trong nhà mình là “các bé” như thể đó là những vật thể có sự sống, tâm hồn. Từng bông hoa cúc cắm trong bình đã rữa cuống bà không nỡ bỏ đi mà ngắt phần hoa bày trên giá gỗ, thắp một ngọn nến kề bên. NSƯT Minh Vượng bày tỏ, chẳng riêng gì bà mà dường như ai đã là nghệ sĩ đều “thương hoa tiếc nguyệt”.

Mời độc giả xem clip:

Trong can nha cua NSUT Minh Vuong - nguoi dan ba song mot minh - Anh 1

Trải lòng của NSƯT Minh Vượng

Lữ Mai - Đình Việt - Nguyễn Hồng

Danh mục: Thông tin y học