Bác sĩ ngồi tại Hà Nội tham gia mổ tim... trực tuyến cho bệnh nhân xa 100km

Chiều 6/8, ca mổ tim trực tuyến lần đầu tiên được thực hiện với đầu cầu hội chẩn tại Bệnh viện Tim Hà Nội kết nối với 5 đầu cầu khác gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Bác sĩ ngồi tại Hà Nội tham gia mổ tim... trực tuyến cho bệnh nhân xa 100km - 1

Qua hệ thống trực tuyến Telehealth, các bác sĩ ở tại bệnh viện Tim Hà Nội đã  hướng dẫn thực hiện điều hành ca mổ tim trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhân tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hướng dẫn thành công ca can thiệp tim mạch tại BV Thái Bình.

Trường hợp bệnh nhân ở Phú Thọ là bé gái 4,5 tuổi, được kết luận bị thông liên thất dưới 2 động mạch chủ, có tiền sử chậm tăng cân, thể trạng gầy gò (chỉ nặng 12,5 kg), viêm phổi, viêm phế quản tái diễn nhiều lần. Sau khi trình bày tiền sử, bệnh án, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ xin ý kiến chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội để điều trị tình trạng tim của bệnh nhân.

Qua nghe báo cáo bệnh án và trao đổi trực tuyến với kíp mổ cho bệnh nhi kể trên, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết bệnh nhân cần điều trị sớm. Bệnh nhân đã có rất nhiều lần viêm phổi do máu bơm quá nhiều. Bác sĩ Hiền cũng đề nghị kíp mổ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiến hành mổ mở thay vì can thiệp tim mạch.

PGS Hiền hướng dẫn chi tiết cho các học trò, vì bệnh nhân tổn thương lỗ thông liên thất dưới hai động mạch chủ nên khi mổ không mở đường nhĩ trái mà nên mổ qua động mạch phổi, đồng thời dùng vật liệu nhân tạo để vá lỗ thông chứ không khâu trực tiếp; trong quá trình mổ thì làm tuần hoàn ngoài cơ thể hoàn toàn, cố gắng hoàn thành dưới 1 tiếng…

Ngay sau khi nghe hội chẩn, các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhi đến phòng phẫu thuật.

Bác sĩ ngồi tại Hà Nội tham gia mổ tim... trực tuyến cho bệnh nhân xa 100km - 2

Bên trong phòng mổ tại BV Đa khoa Phú Thọ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê bất ngờ bởi “học trò giỏi”, khi chuyên gia BV Tim Hà Nội vừa đưa ra chỉ định, các BS đã bắt tay vào thực hiện phẫu thuật.

Trong quá trình chuẩn bị bệnh nhân, ca mổ, toàn bộ hình ảnh được truyền trực tiếp từ phòng phẫu thuật về đầu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội để các bác sĩ cùng theo dõi, hướng dẫn xử trí từng bước. Sau hơn 1 tiếng, ca phẫu thuật thành công.

Cũng trong chiều 6/8, Bệnh viện Tim Hà Nội đã công bố quyết định của Bộ Y tế về việc phê duyệt bổ sung bệnh viện màu vào danh sách các bệnh viện tuyến trên tham gia Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế nhấn mạnh, Đề án Khám chữa bệnh từ xa được lãnh đạo Chính phủ, Bộ Y tế kỳ vọng giúp nâng cao một bước chất lượng điều trị giữa các tuyến, tận dụng trí tuệ từ các chuyên gia ở tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới, giúp người bệnh tuyến dưới được hưởng dịch vụ chất lượng cao ngay tại cơ sở.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá đây là bước khởi đầu và đột phá trong triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay.

Được biết, hiện đã có 30 bệnh viện trong thành phố và các tỉnh gửi công văn đăng ký tham gia mạng lưới tư vấn khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Hồng Hải - PV Dân trí.

Danh mục: Tin tức , Truyền thông nói về chúng tôi