Bệnh nhân tim mạch cần đề phòng khi thời tiết chuyển lạnh

Cuối tuần này các tỉnh miền Bắc đón nhận thời tiết lạnh nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ, khiến nhiều người phải nhập viện vì các bệnh lý tim mạch. Như năm ngoái mỗi ngày tại Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý tim mạch, trong đó chủ yếu là người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh tim mạch trước đó.

Theo TS Vũ Quỳnh Nga - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Thời tiết lạnh huyết áp thường tăng cao so với thời tiết trong năm khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng về tim mạch. Thời tiết xuống thấp các Catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. Đa số người dân không biết hoặc chưa kiểm soát tốt huyết áp của mình, theo thống kê thì chỉ có khoảng 1/3 trong số bệnh nhân tăng huyết áp được điều trị và trong số những người được điều trị chỉ có 1/3 kiểm soát được huyết áp bằng thuốc.

Khi thời tiết chuyển sang giá lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, ngoài ra mức huyết áp có thể tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi đi tắm rửa,.... Nếu huyết áp tối đa quá 180 mmHg là điều rất đáng lo ngại. Nhiều người có tiền sử tăng huyết áp lúc đó huyết áp sẽ tăng mạnh đến 200mmHg, nếu không phát hiện và dùng thuốc kịp thời có thể gây vỡ mạch máu não và tử vong.

Dự phòng các tai biến của bệnh tim mạch vào mùa lạnh.

Vào mùa lạnh, cần được giữ ấm, đặc biết với người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc bệnh tim mạch hay cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành. Hạn chế ra ngoài trời lạnh đột ngột vào buổi sáng. Khi tắm cần làm ấm phòng bằng đèn sưởi và sử dụng nước ấm làm tránh việc tăng huyết áp đột ngột.

Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhất là các trường hợp tăng huyết áp.

Đối với trẻ có bệnh lý tim bẩm sinh rất hay mắc phải các bệnh như viêm họng, viêm đường hô hấp, viêm phổi chính vì vậy cần giữ ấm cổ và cơ thể, hạn chế ra ngoài trời lạnh. Trong trường hợ có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở chuyên khoa về tim mạch để được thăm khám.


Danh mục: Tin tức , Truyền thông nói về chúng tôi , Thông báo

Bình luận