Bệnh viện Tim Hà Nội - 15 năm một chặng đường: Tự chủ toàn diện để nâng cao chất lượng dịch vụ

15 năm qua - một chặng đường không phải ngắn - cũng chưa phải là dài, nhưng đã khẳng định được vị trí phát triển, thương hiệu Bệnh viện tim Hà Nội trong lòng nhân dân Thủ đô và người dân các tỉnh thành trong và ngoài nước biết đến. Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Tim mạch của Thủ đô; Bệnh viện chuyên khoa Tim mạch tuyến cuối của cả nước, trải qua không ít khó khăn và thử thách, sự thành công hôm nay của bệnh viện là minh chứng cho chính sách tự chủ, xã hội hóa ngành y tế của Đảng và Nhà nước ta thực tế đã đi vào cuộc sống.

Bệnh viện tim Hà Nội hoạt động theo cơ chế công lập tự chủ, trong những năm qua, Bệnh viện luôn xác định rõ phương thức hoạt động của mình là coi người bệnh là trung tâm, là hạt nhân quyết định sự phát triển của bệnh viện. Chính vì vậy, chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ phải bảo đảm nâng cao tạo sự hài lòng cho người bệnh… Bên cạnh việc coi người bệnh là trung tâm, lãnh đạo Bệnh viện còn đặc biệt quan tâm đến đời sống của cán bộ nhân viên để không có thái độ, hành vi sách nhiễu, vòi vĩnh bệnh nhân; có chế tài khen thưởng kịp thời, minh bạch động viên những người có đóng góp tốt trong công tác, ngược lại cũng có những hình thức kỷ luật đối với người có hành vi không phù hợp khiến bệnh nhân không hài lòng. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ nhân viên dần đi vào khuôn khổ.


Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Tôi nhận quyết định về làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vào năm 2012 giữa lúc đơn vị đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị; là bệnh viện phẫu thuật tim nhưng lại không có nội khoa, can thiệp. Để sớm khắc phục những khó khăn, tôi đã quyết định đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng, cải tạo toàn bộ bệnh viện; làm mới bệnh viện từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn chữa bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Tim Hà Nội là mô hình tự chủ đạt được nhiều thành công theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP, được Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương lựa chọn nghiên cứu để nhân rộng ra toàn quốc. Sau 15 năm hoạt động và phát triển, với tôn chỉ và mục tiêu “Vì một trái tim khỏe”, phương châm 3TH “Bệnh viện thân thiện - dịch vụ thuận tiện - nhân viên thanh lịch”, Bệnh viện Tim Hà Nội đã xây dựng hệ thống tổ chức bộ máy hoàn chỉnh, quy mô 380 giường bệnh với 5 mũi nhọn chuyên môn: Phẫu thuật tim mạch, can thiệp tim mạch, tim mạch nội khoa, tim mạch nhi khoa và tim mạch chuyển hóa. Đến nay, bệnh viện đã có 05 trung tâm, 37 khoa phòng, đơn nguyên với đội ngũ 687 cán bộ nhân viên cùng các chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành tim mạch, làm việc với tiêu chí 3H “Head - Hand - Heart” - trí tuệ từ khối óc, kỹ năng từ đôi tay và lương tâm từ trái tim người thầy thuốc.

Sau khi giao tự chủ hoàn toàn, doanh thu Bệnh viện Tim Hà Nội đã đạt hơn 900 tỷ đồng. Cán bộ, công nhân viên chức có mức thu nhập cao nhất trong khối bệnh viện công lập của Hà Nội hiện nay. Từ nay đến năm 2020, Bệnh viện dự kiến xây dựng và phát triển các trung tâm, khoa, phòng mới như: Trung tâm cấp cứu; Trung tâm khám chữa bệnh kỹ thuật cao (Hybrid: Phẫu thuật và can thiệp tim mạch); Trung tâm chăm sóc sức khỏe theo mô hình bác sỹ gia đình; Khoa đột quỵ; Khoa nhịp học. Ngoài ra, quy mô giường bệnh cũng được mở rộng theo các năm. Cụ thể, năm 2019 dự kiến là 550 giường và năm 2020 là 750 giường.

 Từ khi được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tài chính, bệnh viện đã sử dụng nguồn thu hiệu quả hơn, chủ động trong công tác đầu tư, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ chuyên môn. Tăng cường hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, chủ động sử dụng nguồn nhân lực nhằm mục tiêu phát triển không ngừng chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, tích lũy và mua sắm mới một số thiết bị hiện đại, sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng từ quỹ phát triển sự nghiệp của đơn vị. Người dân được hưởng các dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn; đồng thời đời sống vật chất và tinh thần cán bộ nhân viên được ổn định, nâng cao; cùng với các khoản nghĩa vụ đóng góp nhà nước; Bệnh viện tự bảo đảm cân đối thu chi, có tích lũy. 

Thời gian tới, Bệnh viện căn cứ theo số giường bệnh được giao, nhu cầu thực tế và để chuẩn bị sẵn sàng cho Trung tâm phức hợp y học đi vào hoạt động ngay sau khi xây dựng xong, Bệnh viện xây dựng kế hoạch phát triển nhân lực theo lộ trình hàng năm và tiến độ triển khai thực hiện bảo đảm sử dụng tiết kiệm nguồn nhân lực, đáp ứng cơ bản số lượng, chất lượng nhân lực theo yêu cầu phát triển. Như vậy có thể thấy, khi thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính trong giai đoạn 2005 - 2016 và đặc biệt sau khi được UBND TP Hà Nội giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế giai đoạn từ 2017 đến nay, với nguồn nhân lực chất lượng cao, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có những bước phát triển một cách toàn diện về cả quy mô và trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Tính đến nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã mang kỹ thuật can thiệp tim mạch tới hơn 20 bệnh viện trên toàn quốc. Quy trình chuyển giao công nghệ được Bệnh viện áp dụng thành công là đào tạo nhân lực; tư vấn xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; cử toàn bộ êkíp tới nơi nhận chuyển giao để “cầm tay chỉ việc” từ đánh giá bệnh nhân, tổ chức phương án triển khai cho đến thực hiện cụ thể trên từng ca bệnh. Trong những năm gần đây, hầu hết các đơn vị được Bệnh viện Tim Hà Nội giúp đỡ hỗ trợ đào tạo chuyên môn đều có tăng trưởng nhanh và tạo được niềm tin đối với lãnh đạo cũng như người dân tại các địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2019 bệnh viện đã  tổ chức 7 lớp đào tạo, số lượng học viên 81 bác sĩ, điều dưỡng; thực hiện 25 gói chuyển giao kỹ thuật: số lượng học viên nhận chuyển giao 147 bác sĩ, điều dưỡng. Qua đó giúp cho nhiều bệnh viện tuyến tỉnh nâng cao năng lực điều trị nội khoa, thực hiện thường quy siêu âm tim, triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch… nhất là “giữ chân” được bệnh nhân tim mạch không phải chuyển lên tuyến trên”- GS. Tuấn nói.

Điều khiến cho Bệnh viện Tim Hà Nội khác biệt với các cơ sở y tế khác chính là ở mô hình mà tập thể cán bộ y, bác sĩ và nhân viên y tế ở đây đã xây dựng thành công - Bệnh viện công lập tự chủ, hạch toán như một doanh nghiệp. Với mô hình này, bệnh viện có điều kiện xây dựng cơ chế làm việc để cán bộ y tế làm việc với tâm thế là người cung cấp dịch vụ chứ không chỉ là phục vụ và người bệnh được coi là nhân vật trung tâm. Có thể nói, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có những bước tiến dài trên nhiều phương diện, tạo uy tín cho bệnh viện của Thủ đô và là một trong những bệnh viện uy tín trong top đầu của Hà Nội. Kết quả xuất sắc mà Bệnh viện Tim Hà Nội đạt được đã thực sự là thành công đầu tiên của chiến lược phát triển ngành y tế Thủ đô trong thực hiện cơ chế xã hội hóa, tự hạch toán toàn bộ.

Nguồn : daibieunhandan.vn


Danh mục: Tin tức , Truyền thông nói về chúng tôi

Bình luận
Bài viết liên quan