Bệnh viện Tim Hà Nội cứu chữa ca bệnh phức tạp của bệnh nhân người dân tộc

     Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ Lâm Thị Nhớ, 16 tuổi, dân tộc Nùng, trú tại xóm Màu Mè, xã Quang Trung, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện tức ngực, khó thở đã tự điều trị không rõ thuốc. Sau 1 tuần không đỡ, bệnh nhân nhập bệnh viện tỉnh Lạng Sơn từ ngày 18-19/4. Tại đây bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi viêm cơ tim chuyển Bệnh viện Tim Hà Nội ngày 19/4. 

Bệnh nhân nữ Lâm Thị Nhớ, 16 tuổi, người dân tộc Nùng

   Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh nhân suy hô hấp, suy tuần hoàn được đặt ống nội khí quản thở máy, siêu âm tim cấp cứu chức năng tim suy giảm (EF 44%), hở van 2 lá (1/4), có dịch màng tim không có dịch màng phổi. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định viêm cơ tim – shock tim, tình trạng suy tuần hoàn, cần hỗ trợ tim phổi cấp cứu bằng thiết bị hỗ trợ tim phổi nhân tạo (hay còn gọi là hệ thống trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn, tim phổi nhân tạo - ECMO) được triển khai ngay lập tức. Trong thời gian rất ngắn từ lúc nhập viện bệnh nhân đã được làm chẩn đoán, can thiệp hỗ trợ tim mạch hô hấp kịp thời. Sau 4 ngày (từ ngày 19/4-22/4) được điều trị tích cực tình trạng tim mạch ổn định bệnh nhân đã bỏ được hệ thống hỗ trợ tim phổi nhân tạo, tiến triển tốt đã ra được khỏi khoa hồi sức.

Bệnh nhân nặng đang được điều trị bằng hệ thống ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn, tim phổi nhân tạo) tại khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Tim Hà Nội

   Trường hợp khác là bệnh nhân nam tên là Giàng A Khu, 41 tuổi, dân tộc H’ Mông ở thôn Tấu Dưới, Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, có biểu hiện đầu tiên là tức ngực khó thở, đau chủ yếu vùng thượng vị và ngực trái đến ngày thứ 3 không đỡ vào bệnh viện đa khoa huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái khám vào ngày 21/4. Tại đây bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim chuyển Bệnh viện Tim Hà Nội trong ngày.

Bệnh nhân nam Giàng A Khu, 41 tuổi, dân tộc H’ Mông

 Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh nhân được siêu âm tim cấp cứu chức năng tim suy giảm (EF 43%), hở các van tim van 2 lá (1,5/4) van động mạch chủ (1,5/4), van 3 lá hở nhiều hơn (2/4), có dịch màng tim màng phổi hai bên. Chụp động mạch vành cấp cứu trong vòng 1 giờ vào viện, không có hình ảnh nhồi máu cơ tim, hệ động mạch vành bình thường. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định viêm cơ tim – shock tim trong vòng 1 giờ sau nhập viện. Tình trạng tim mạch xấu đi, chẩn đoán suy tuần hoàn, shock tim cần hỗ trợ tim phổi cấp cứu bằng hệ thống ECMO. Trong vòng 4 tiếng từ lúc nhập viện, bệnh nhân đã được làm chẩn đoán, can thiệp hỗ trợ tim mạch hô hấp kịp thời. Sau 3 ngày hồi sức tích cực, tình trạng tim mạch của bệnh nhân ổn định đã bỏ được hệ thống hỗ trợ tim phổi nhân tạo, tiến triển đang tốt lên. 

     PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: "Cả hai bệnh nhân người dân tộc đều thuộc diện hộ nghèo, đang được điều trị miễn phí tại Bệnh viện Tim Hà Nội cho thấy tinh thần Hà Nội vì cả nước và sự lớn mạnh của một trung tâm tim mạch hoàn chỉnh của Thủ đô, đồng thời là một trong những bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế". 

     Việc hai bệnh nhân người dân tộc thuộc diện hộ nghèo mắc bệnh tim phức tạp đến từ vùng sâu vùng xa biên giới phía Bắc Tổ quốc được cứu chữa kịp thời là kết quả của cả một quá trình xây dựng và phát triển của Bệnh viện Tim Hà Nội. Phải nói đến đó là công tác chỉ đạo tuyến gây dựng mạng lưới của các bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh miền núi khó khăn mà bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện hạt nhân, nên khi bệnh nhân nặng ở địa phương có nguy cơ tử vong có được sự phối hợp nhịp nhàng giữa tuyến cơ sở và tuyến cuối, đảm bảo quá trình sơ cứu, chuyền viện nhanh chóng. Bên cạnh đó là sự phối hợp đồng bộ liên hoàn giữa chẩn đoán - cấp cứu - hồi sức tích cực - điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội là một quy trình nghiêm ngặt được xây dựng đồng bộ từ nhiều năm nay. Và trên hết là tinh thần cứu chữa người bệnh luôn là thượng tôn thường trực tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

(HANOITV)


Danh mục: Tin tức , Khách hàng nói về chúng tôi

Bình luận
Bài viết liên quan