Hành trình chữa lành những trái tim

Hơn 15.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh, trong đó phát hiện gần 100 trường hợp mắc bệnh. Đó là kết quảcủa chương trình Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh do Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tại Vĩnh Phúc, Sơn La và Điện Biên thực hiện trong những ngày vừa qua.

 

PGS.TS. Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ đây là chương trình nhân văn được bệnh viện tổ chức thường niên nhằm mang lại cơ hội thay đổi cuộc đời cho những trẻ em không may bị mắc bệnh tim bẩm sinh

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền cùng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc và các nhà tài trợ trong chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm timbaamr sinh cho trẻ em

 

Dị tật tim bẩm sinh là những bất thường về cấu trúc của tim và mạch máu ở trẻ ngay từ khi sinh ra. Theo thống kê của WHO thì cứ 1000 trẻ sinh ra có 8 trẻ bị tim bẩm sinh. Số trẻ em bị bệnh này ở Việt Nam là khá lớn. 

 

Nhiều trường hợp trẻ mắc tim bẩm sinh có tổn thương tim không phức tạp, khi được khám sàng lọc và phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì cơ hội khỏi bệnh, sống khoẻ rất cao.

 

Đầu tháng tư, Bệnh viện Tim Hà Nội kết hợp với Quỹ bảo trợ tỉnh Vĩnh Phúc và Sở y tế địa phương triển khai chương trình khám sàng lọc và phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho các học sinh tiểu học và mầm non. Số trẻ này ở các xã Đức Bác, Cao Phong, Đôn Nhân, Hải Lựu, Vân Trục, Lập Thạch, Quảng Yên và Tam Sao.

 

Ngay từ sáng sớm, rất đông trẻ đến khám. Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, người nhiều lần tham gia chương trình khám tim miễn phí cho trẻ, chia sẻ: Dù phải làm việc vất vả hơn bình thường nhưng tôi rất vui vì được làm một việc rất có ý nghĩa. Rất nhiều em nhỏ ở đây có hoàn cảnh khó khăn lần đầu tiên được khám sàng lọc bệnh tim.

 

Đợt khám này, các y bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám cho hơn 14.000 trẻ, trong đó phát hiện gần 30 cháu có bệnh lý tim bẩm sinh.

 

PGS.TS.BS. Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Có hơn 50 thể loại bệnh tim bẩm sinh, để đạt được kết quả điều trị cần kế hoạch riêng cho từng trẻ. Có trường hợp chỉ cần theo dõi hoặc điều trị nội khoa, có trường hợp phải can thiệp hoặc phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội phát biểu trong chương trình

 

Chi phí cho một ca khám và điều trị bệnh tim bẩm sinh khá lớn. Dù trẻ em dưới 6 tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng thực tế các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm và các chi phí khác là khá lớn, nhiều gia đình nghèo không đủ khả năng chi trả phẫu thuật tim cho các em mà phải trông chờ vào sự hỗ trợ từ nhà nước và cộng đồng.

Trong chương trình lần này, các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh mà có hoàn cảnh khó khăn sẽ được quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc chi trả toàn bộ chi phí Phẫu thuật/Can thiệp tim mạch.

Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội siêu âm để phát hiện các bệnh lý về tim mạch cho các cháu tại tỉnh Vĩnh Phúc

 

Kết thúc chương trình tại Vĩnh Phúc, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục đến với vùng núi Sơn La. Đây là một tỉnh miền núi khó khăn, Người dân còn nghèo, trong khi y tế còn nhiều hạn chế. 

 

Bệnh viện Tim Hà nội phối hợp với các đơn vị địa phương như Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu và được tài trợ của tổ chức Vina Cappital Foundation (VCF), tổ chức chương trình khám sàng lọc tim cho trẻ.

 

Chị Nguyễn Thị Thái Phó trưởng phòng công tác xã hội thay mặt các Y, Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội phát biểu trong chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em tỉnh Sơn La

 

Trong 2 ngày làm việc, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã cho 1.000 em trong độ tuổi từ 0-16 tuổi. Trong quá trình khám sàng lọc, những trẻ em có dấu hiệu đã được các bác sĩ tiến hành siêu âm tim và điện tim nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về tim bẩm sinh. Kết quả, phát hiện 34 trẻ em bị mắc bệnh tim, trong đó có 28 em có chỉ định cần phải phẫu thuật hoặc can thiệp.

Các Y, Bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội tại tỉnh Sơn La

 

Con của chị Lò Thùy Ly là một trong 28 trẻ có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, gia đình chị Ly thuộc hộ nghèo, không đủ điều kiện tài chính để phẫu thuật cho con. Biết được hoàn cảnh của mẹ còn Chị Ly, các bác sĩ đã tận tình hướng dẫn làm hồ sơ để được nhận hỗ trợ của chương trình.

 

TS.BS. Phạm Như Hùng Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Đối với những trường hợp có chỉ định cần phẫu thuật/ hoặc can thiệp, ngoài vấn đề tư vấn về chuyên môn chúng tôi còn phối hợp với các nhà tài trợ hướng dẫn gia đình làm hồ sơ để được nhận hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí điều trị tùy theo từng trường hợp.

 

Tiếp nối chuỗi hành trình sửa chữa những trái tim bé nhỏ, trong tháng 4 đoàn bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đến với thành phố Điện Biên Phủ, để khám sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh cho các cháu có độ tuổi từ 0 đến 16 tuổi. Đây cũng là một tỉnh vùng cao, điều kiện y tế còn khó khăn, nhiều trẻ em cần được giúp đỡ, trong đó có y tế.

 

Chương trình khám sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh của Bệnh viện Tim Hà Nội tại Điện Biên diễn ra trong 2 ngày 10-11/04/2021 có sự tham gia của Sở Y tế tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Quỹ Tấm lòng Việt (đài truyền hình Việt Nam), Tập đoàn Công nghiệp -Viên thông Quân đội (Viettel).

 

Ths.Bs Đinh Tiến Dũng trưởng Phòng công tác xã hội làm trưởng đoàn cho biết: Chuyến đi lần này tuy vất vả vì đoàn phải di chuyển khá xa nhưng các bác sĩ trong đoàn luôn phấn khởi khi được góp một phần nhỏ bé của mình vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và cho các trẻ em vùng sâu vùng xa nói riêng. Các cháu có bệnh lý tim bẩm sinh sẽ được phát hiện sớm, có phương án điều trị, nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

THS.BS Đinh Tiến Dũng thăm khám cho các cháu tại tỉnh Điện Biên

 

Qua 2 ngày, hơn 1.100 trẻ em được khám sàng lọc và phát hiện ra 40 bé có dị tật tim bẩm sinh. Trong đó có 16 cháu có chỉ can thiệp, phẫu thuật  và 26 trường hợp theo dõi thường xuyên.

 

Cũng trong chuyến đi lãnh đạo Quỹ Tấm lòng Việt và Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng cam kết tài trợ 100% kinh phí phẫu thuật cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn mà có chỉ định can thiệp, phẫu thuật.

Đoàn Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cùng Quỹ Tấm lòng Việt, Tập đoàn viễn thông Quân Đội Viettel-Chi nhánh Điện Biên, Sở Y tế tỉnh Điện Biên

 

Những chuyến đi của Bệnh viện Tim Hà Nội đã mở ra những chân trời mới cho nhiều trẻ em thiếu may mắn. Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị chuyên môn tuyến cuối của Bộ Y tế. Bệnh viện là nơi hội tụ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tim mạch. Trong nhiều năm qua, các thầy thuốc của bệnh viện không chỉ tận tâm ngày đêm điều trị cho bệnh nhân, mà họ còn dốc hết tâm sức cho những hoạt động vì cộng đồng. Chương trình Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí là một minh chứng thể hiện trách nhiệm xã hội của những thầy thuốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Chương trình lan tỏa yêu thương, đầy ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn. Quan trọng hơn nữa, Chương trình thắp nên niềm hy vọng, mở ra một tương lai cho các em không may mắc tim bẩm sinh.


Danh mục: Tin tức , Hướng dẫn khám bệnh , Phổ biến kiến thức

Bình luận