Nâng tầm phẫu thuật tim người lớn và trẻ em bằng phương pháp mổ ít xâm lấn tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn được áp dụng tại Bệnh viện Tim Hà Nội  trong những năm qua như điều trị nhiều bệnh lý về động mạch chủ, hở van tim. Đây là những bệnh lý rất khó, được cộng đồng y khoa đánh giá cao.

Với sự tiến bộ của y học, một phương pháp mới được thay thế cho việc phẫu thuật tim mở đó là phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn. Phẫu thuật này được áp dụng tại Bệnh viện Tim Hà Nội cho người lớn và trẻ em và đang cho kết quả tốt, giúp người bệnh phục hồi nhanh, tỉ lệ tai biến, biến chứng thấp và tính thẩm mỹ cao. Với những ưu điểm vượt trội so với mổ mở, đây là một thành tựu lớn về phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn của ngành y tế nước nhà.

Phẫu thuật tim ít xâm lấn được định nghĩa là tất cả các phẫu thuật tim hở thông qua các đường mở nhỏ không phải cưa toàn bộ xương ức. Phẫu thuật tim ít xâm lấn được chia thành nhiều cấp độ, trong đó phẫu thuật không sử dụng nội soi, nội soi hỗ trợ hoặc nội soi toàn bộ.. Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể được thiết lập trung tâm ở ngực hoặc ngoại biên hoặc không có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể. Tại Việt Nam, phương pháp mổ tim ít xâm lấn được áp dụng trong điều trị bệnh tim mạch cho cả trẻ lớn và người lớn. Đây là xu hướng phát triển của y khoa trên thế giới cũng như tại nước ta. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng có khả năng ứng dụng phẫu thuật tim hở ít xâm lấn và nội soi để điều trị bệnh tim mạch, đặc biệt là ở đối tượng trẻ lớn.

Thông thường, để thực hiện phẫu thuật tim, các bác sĩ tiếp cận đến tim qua đường mổ ở giữa xương ức. Điều này không chỉ mở qua đường cưa toàn bộ xương ức gấy nguy cơ viêm hoặc chảy máu xương ức, xương chậm liền, để lại sẹo mổ dài, ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh. Do đó, phương pháp mổ tim hở ít xâm lấn dưới hướng dẫn của nội soi được ứng dụng để tránh tối đa việc phải can thiệp sâu vào vùng xương ức.

Để thực hiện tốt phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn, đòi hỏi bác sĩ phải thật thuần thục trong phẫu thuật kinh điển và có chuyên môn cao trong lĩnh vực ngoại khoa tim mạch. Vì vậy, để can thiệp tổn thương tim, bác sĩ sẽ phải sửa chữa ở những vị trí thương tổn qua đường mổ ngực rất nhỏ (tính chất ít xâm lấn) và đòi hỏi có hệ thống video của máy nội soi để hỗ trợ việc nhìn rõ hơn vùng mổ. Các dụng cụ phẫu thuật trang bị cho ca mổ cũng phải là dụng cụ chuyên dụng cho phẫu thuật nội soi tim.

 

 

 

 

Sau nhiều năm triển khai thực hiện phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn, Bệnh viện Tim Hà Nội đã áp dụng phẫu thuật này trong điều trị nhiều bệnh lý về động mạch chủ, thay van 2 lá, sửa van 3 lá. Đây là những bệnh lý rất khó, được cộng đồng y khoa đánh giá cao. Hiện nay, phương pháp này không chỉ triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Tim Hà Nội mà Bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật thành công tại các bệnh viện khu vực.


Danh mục: Tin tức , Truyền thông nói về chúng tôi , Phổ biến kiến thức , TT NCKH - ĐT - CĐT , Tin hoạt động

Bình luận