Ngừng tim bệnh nhân để cắt khối u cực hiếm gặp

Tức ngực khó thở, bà Đỗ Thị Mịnh 61 tuổi, ở Ninh Bình, bác sĩ chụp X-quang không thấy bất thường, siêu âm phát hiện khối u sau tim.

Qua kiểm tra, các bác sĩ Bệnh viện tim Hà Nội phát hiện khối u có máu luân chuyển bên trong, mọc ở bề mặt tim, nguồn nuôi là mạch vành từ tim. Bà Mịnh được xác định mắc u máu thượng tâm mạc tim.

"U tim đã hiếm mà thể bệnh này còn hiếm hơn, chỉ khoảng 1-2% trong số ca u tim. U mọc ở bề mặt tim còn hiếm nữa, thế giới chỉ có một vài ca bệnh", bác sĩ Đặng Quang Huy, phụ trách khoa Ngoại người lớn, Bệnh viện tim Hà Nội, cho biết.

Theo bác sĩ Huy, phẫu thuật khối u này rất nguy hiểm, khó khăn, đòi hỏi phải chuẩn bị trang thiết bị kỹ càng để phẫu thuật được an toàn. Các bác sĩ cho tim của bệnh nhân ngừng đập bằng cách dùng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, để cắt khối u.

"U này có nguồn nuôi là mạch vành tim nên khi cắt u đòi hỏi phải cố gắng không làm tổn mạch vành, nếu không nguy hiểm cho bệnh nhân", bác sĩ Huy nói.

Bệnh nhân sau mổ tim ổn định, đang được theo dõi tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Hùng Ngô.

Bệnh nhân sau mổ tim ổn định, đang được theo dõi tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Hùng Ngô.

Bệnh nhân được phẫu thuật hôm 25/1, ca mổ thành công nhờ các bác sĩ đã phân biệt được thể bệnh trước mổ để chuẩn bị kỹ càng trang thiết bị. Khối u máu có kích thước 90x70x60 mm.

Giải phẫu kết quả u lành, bệnh nhân không phải hóa trị, chỉ tái khám định kỳ, dự kiến ra viện vài ngày tới.

Bệnh viện tim Hà Nội mỗi năm mổ vài chục ca u tim. Năm 2020 bệnh viện phẫu thuật 20 ca u tim, trong đó ca này đặc biệt do mắc thể hiếm gặp trên thế giới.

Bác sĩ Huy cảnh báo mọi người khi có triệu chứng dù mơ hồ như tức ngực, khó thở, nên khám tim mạch để phát hiện các bệnh về tim. Bệnh nhân Mịnh, nếu không được phát hiện sớm và làm phẫu thuật, khối u lớn gây chèn ép gây suy tim.

 

Khối u máu tim được cắt bỏ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Khối u máu tim được cắt bỏ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Theo VNexpress


Danh mục: Tin tức , Khách hàng nói về chúng tôi , Phổ biến kiến thức

Bình luận
Bài viết liên quan