Rivaroxaban trong phòng ngừa đột quỵ sau đột quỵ não do thuyên tắc mạch không xác định nguồn gốc

Người dịch: ThS. Nguyễn Văn Thực, Phó trưởng khoa HSTC,  

Hiệu đính: PGS.TS. Lê Thu Hòa, Phụ trách Trung tâm ĐT- CĐT

Tác giả. Robert G. Hart, M.D., Mukul Sharma, M.D., Hardi Mundl, M.D., Scott E. Kasner, M.D., Shrikant I. Bangdiwala, Ph.D., Scott D. Berkowitz, M.D., Balakumar Swaminathan, M.Sc., Pablo Lavados, M.D., Yongjun Wang, M.D., Yilong Wang, M.D., Antonio Davalos, M.D., Nikolay Shamalov, M.D

Tổng quan. Đột quỵ do thuyên tắc mạch không rõ nguồn gốc chiếm 20% các trường hợp đột quỵ nhồi máu não và có liên quan đến tỉ lệ tái phát cao. Điều trị chống đông bằng rivaroxaban, một thuốc ức chế yếu tố Xa đường uống, có thể giảm nguy cơ tái đột quỵ hơn so với aspirin.

Phương pháp. Chúng tôi so sánh hiệu quả và tính an toàn của rivaroxaban (liều 15 mg/ngày) so với aspirin (liều 100 mg/ngày) trong dự phòng đột quỵ tái phát ở các bệnh nhân mới đột quỵ thiếu máu não mà được cho là do thuyên tắc mạch nhưng không có hẹp động mạch, nhồi máu ổ khuyết hoặc nguồn gốc thuyên tắc từ tim được xác định. Kết cục hiệu quả tiên phát là sự tái phát lần đầu của đột quỵ thiếu máu não hoặc xuất huyết não hoặc thuyên tắc mạch hệ thống trong một phân tích thời gian-sự kiện; kết cục an toàn tiên phát là tỉ lệ chảy máu nặng.

Kết quả. Tổng số 7213 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu ở 459 địa điểm; 3609 bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào nhóm dùng rivaroxaban và 3604 bệnh nhân vào nhóm được dùng aspirin. Các bệnh nhân được theo dõi trong thời gian trung bình 11 tháng khi thử nghiệm được kết thúc sớm vì thiếu lợi ích do liên quan đến nguy cơ đột quỵ và vì chảy máu liên quan tới rivaroxaban.

Kết cục hiệu quả tiên phát xảy ra ở 172 bệnh nhân trong nhóm rivaroxaban (tỷ lệ hàng năm, 5.1%) và ở 160 bệnh nhân trong nhóm aspirin (tỷ lệ hàng năm, 4.8%) (HR, 1.07, 95%CI, 0.87 - 1.33; P = 0.52). Đột quỵ thiếu máu não tái phát xuất hiện ở 158 bệnh nhân trong nhóm rivaroxaban (tỉ lệ hàng năm 4.7%) và ở 156 bệnh nhân trong nhóm aspirin (tỉ lệ hàng năm 4.7%). Chảy máu nặng xảy ra ở 62 bệnh nhân trong nhóm rivaroxaban (tỉ lệ hàng năm 1.8%) và ở 23 bệnh nhân trong nhóm aspirin (tỉ lệ hàng năm 0.7%) (HR, 2.72; 95% CI, 1.68 - 4.39; P<0.001).

Kết luận.Rivaroxaban không cho thấy ưu thế hơn aspirin trong phòng ngừa đột quỵ tái phát sau đột quỵ não do thuyên tắc mạch do nguồn gốc chưa xác định và có liên quan đến tăng tỉ lệ chảy máu.

 

Link bài: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1802686


Danh mục: Bài viết chuyên đề

Bình luận
Bài viết liên quan