Vì sao stress làm tăng nguy cơ gây vỡ tim?

Tại Bệnh viện tim Hà Nội vừa qua đã ghi nhận các bệnh nhân cấp cứu do nhồi máu cơ tim, vỡ tim. Một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do tăng huyết áp, stress.

Nhiều kỹ thuật điều trị tim mạch được Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao cho tuyến dưới  /// ẢNH THÚY ANH

Nhiều kỹ thuật điều trị tim mạch được Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao cho tuyến dưới

Chiều nay, 29.11, tại lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế công nhận giao nhiệm vụ tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật tim mạch cho Bệnh viện Tim Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Sinh Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cho biết thời gian qua gia tăng các ca cấp cứu người lớn phải phẫu thuật tim do tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim. Đáng lưu ý, đã có những trường hợp nhồi máu cơ tim gây vỡ tim được cứu sống.

“Vỡ tim là khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử thành cơ tim và vỡ thành cơ tim tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử. Vỡ tim gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng. Tỷ lệ tử vong do bệnh này lên đến 50 - 60%”, bác sĩ Hiền cho hay.

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, với hỗ trợ của hệ thống tim phổi nhân tạo, các bác sĩ đã phẫu thuật cứu sống các bệnh vỡ tim do nhồi máu cơ tim. Hệ thống này giúp duy trì huyết áp, duy trì tuần hoàn cho bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân không bị mất não và được cứu sống ngay cả khi bị suy tim nặng, có sốc tim. Nếu không được xử trí kịp thời, có thể bệnh nhân vỡ tim đã chết trước khi phẫu thuật.

Vì sao stress làm tăng nguy cơ gây vỡ tim? - ảnh 1

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Tim Hà Nội kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim 

Bác sĩ Hiền lưu ý: “Giữ gìn sức khỏe tim mạch bằng tập thể lực, kiểm soát mỡ máu và huyết áp. Cần hiểu rõ cơ thể, đau mệt đâu cần đi khám. Không hút thuốc lá,  không uống rượu bia”.

Cũng theo bác sĩ Hiền, các yếu tố bên ngoài như sang chấn trong cuộc sống, những stress do áp lực cuộc sống, công việc ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch. Xã hội càng phát triển thì stress càng nhiều. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp. Áp lực, căng thẳng trong công việc có thể khiến nhiều bệnh nhân trầm cảm (về mặt tâm lý), gây huyết áp tăng và nhồi máu cơ tim.

Chuyên gia về tim mạch đánh giá, stress là tác nhân gây nên cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đó là những ca bệnh mà Bệnh viện Tim Hà Nội từng tiếp nhận và nó điển hình về tình trạng nhồi máu cơ tim do stress. Hệ lụy từ nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến vỡ tim như đã từng ghi nhận. 

Tiến sĩ Nguyễn Sinh Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cho biết các bác sĩ của bệnh viện này mỗi năm thực hiện chuyển giao nhiều gói kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, giúp các bệnh nhân tại các địa phương thêm cơ hội tiếp cận điều trị.

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nhiều kỹ thuật đỉnh cao tầm cỡ quốc tế đã thực hiện trong phẫu thuật "sửa chữa" các dị tật bẩm sinh rất phức tạp.

Hằng năm, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật cho khoảng 2.000 bệnh nhân, trong đó khoảng 700 ca mổ tim cho trẻ em được thực hiện. 

trích BÁO THANH NIÊN.


Danh mục: Tin tức , Thông tin y học

Bình luận
Bài viết liên quan