Chiếc gương vỡ và những nụ cười 

Vào ngày sinh nhật bé tròn 5 tuổi, bé được mấy anh em tặng cho một chiếc gương soi. 
Bé vừa chạy tung tăng ngoài vườn, vừa soi gương. Bé thật thích thú khi thấy gương mặt mình lung linh trong gương cùng bóng cây lá trong vườn. Bỗng nhiên bé vấp ngã và chiếc gương bị rạn vỡ. Cô bé sợ hãi mếu máo, bé càng buồn thiu khi soi vào chiếc gương rạn vỡ thấy khuôn mặt mếu máo của mình nhân lên trong gương thành mấy khuôn mặt khóc.Các vết rạn vỡ trên gương đã khúc xạ mặt bé thành nhiều hình ảnh phản chiếu. Bé ngỡ ngàng hoảng sợ khi thấy hình ảnh khuôn mặt buồn mình được nhân lên trong gương soi. 
 Nghe tiếng con gái khóc, bà mẹ vội chạy ra vườn thì thấy cô bé đang soi mặt vào chiếc gương rạn vỡ. Thấy vậy bà bảo : 
- Con biết không nếu chiếc gương lành, con soi vào chỉ thấy một khuôn mặt. Bây giờ gương rạn vỡ, có thể nhìn thấy nhiều khuôn mặt. Vậy bây giờ con thử cười lên. Con sẽ thấy trong gương nhiều khuôn mặt cười. 
Nghe mẹ dỗ dành, cô bé cười tươi và soi vào chiếc gương vỡ, bé nhìn thấy trong gương hiện ra mấy khuôn mặt cười. Cùng với ánh nắng trong vườn chiếu rọi vào, những nụ cười của cô bé càng lung linh trong chiếc gương vỡ. 
Từ đó, cô bé luôn cười tươi. Và lớn lên trở thành thiếu nữ xinh đẹp, thông minh, luôn rạng rỡ với nụ cười tỏa sáng. 
Cô đã tự rút ra cho mình một bài học từ tuổi ấu thơ. Khi ta gặp thất bại, thái độ của ta rất quan trọng. Nếu buồn nản, bi quan nhiều thì thất bại sẽ nặng nề hơn, Ngược lại, nếu ta lạc quan vui vẻ thì sự thất bại sẽ được giải quyết dần.
Như ta khóc trước một tấm gương rạn vỡ, ta sẽ thấy nhiều khuôn mặt khóc và càng buồn hơn. Nếu ta cười trước gương vỡ thì sẽ soi thấy nhiều nụ cười.Và niềm vui sẽ nhân lên. 
Nụ cười mãi trên môi- đó là một tâm thế lạc quan mang lại cho chính chúng ta niềm vui sống, yêu đời, sự trẻ trung, rạng rỡ. Và hơn nữa còn mang lại niềm vui, sự thân thiện dễ chịu cho người xung quanh. Trao tặng nụ cười sẽ nhận được nhiều nụ cười khác nữa. Và những người hay cười không phải là không có nỗi buồn trong lòng mà họ biết cách để làm chủ cảm xúc của mình, biết đối diện và đi qua nỗi buồn một cách minh triết. 
Bạn có tin không, còn một điều thú vị hơn, nếu một ngày nào đó, bạn soi mình vào một cái nhìn của người nào đó, bạn bỗng bắt gặp một nụ cười như chính của bạn. Giống như một tấm gương soi. Nhìn vào nụ cười của người đối diện để nhận ra chính mình.Và ngược lại.
Mỗi sáng thức dậy, khi soi gương, bạn hãy cười tươi. Và mang nụ cười đó đến với một ngày mới. 
Dù cuộc sống không phải lúc nào cũng được như mong muốn, nhưng luôn mỉm cười. 


Danh mục: Tự sự trái tim