Đặt lịch khám!
02439422434
Cập nhật chỉ định điều trị bệnh thận mạn của dapagliflozin theo Dược thư Quốc gia Việt Nam lần thứ 3
22/06/2023
Ngày 23/12/2022, Bộ y tế đã ra quyết định ban hành Dược thư Quốc gia Việt Nam lần thứ 3. Trong phiên bản cập nhật mới này, Dược thư Quốc gia Việt Nam đã cập nhật thông tin về chỉ định thuốc Dapagliflozin, cụ thể như sau:
  • Đái tháo đường typ 2: Dapagliflozin được chỉ định nhằm kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân người lớn (≥ 18 tuổi) bị ĐTĐ typ 2.
  • Suy tim: Dapagliflozin được chỉ định ở người lớn để điều trị suy tim mạn tính có triệu chứng với phân suất tống máu giảm.
  • Bệnh thận mạn: Dapagliflozin được chỉ định ở người lớn để điều trị bệnh thận mạn.
  • Liều khuyến cáo cho chỉ định bệnh thận mạn: dapagliflozin là 10mg đường uống, 1 lần/ngày. Dapagliflozin được sử dụng cùng với các liệu pháp điều trị bệnh thận mạn khác.

Thông tin về sử dụng thuốc trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận như sau:

  • Không cần điều chỉnh liều dựa trên chức năng thận.
  • Để kiểm soát đường huyết: không nên bắt đầu điều trị bằng dapagliflozin ở những bệnh nhân có mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) < 15ml/phút/1.73m2. Không khuyến cáo dùng dapagliflozin để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân có eGFR < 45ml/phút/1.73m2. Hiệu quả hạ đường huyết của dapagliflozin có thể bị giảm khi eGFR< 45ml/phút/1.73m2, và có thể không có tác dụng ở bệnh nhân suy thận nặng. Do đó, trên bệnh nhân đái tháo đường, nếu eGFR giảm xuống dưới 45ml/phút/1.73m2, nên xem xét phối hợp thêm các thuốc hạ đường huyết khác.
  • Đối với các chỉ định khác, không nên bắt đầu điều trị bằng dapaglilozin ở bệnh nhân có eGFR < 15ml/phút/1.73m2, tuy nhiên bệnh nhân có thể tiếp tục uống 10mg, 1 lần/ngày để giảm nguy cơ suy giảm eGFR, bệnh thận giai đoạn cuối (ESKD), tử vong do tim mạch và nhập viện do suy tim.

Bảng hiệu chỉnh liều trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận

Chỉ định

Liều khuyến cáo dựa trên eGFR (ml/phút/1,73m2, CKD-EPI)

≥ 45

15 – 45

<15

 

Không yêu cầu điều chỉnh liều

Không nên bắt đầu điều trị

(tuy nhiên bệnh nhân có thể tiếp tục uống 10mg, 1 lần/ngày để giảm nguy cơ suy giảm eGFR, bệnh thận giai đoạn cuối (ESKD), tử vong do tim mạch và nhập viện do suy tim)

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Bộ y tế, Dược thư Quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ 3, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật, tr.548-553
 
ĐĂNG KÝ LỊCH KHÁM ONLINE
Đặt lịch dễ dàng, thăm khám tiện lợi