Đặt lịch khám!
02439422434
Cứu sống người phụ nữ ngừng thở, ngừng tim khi đang chờ phẫu thuật
12/06/2024
Đang chờ mổ tim, người phụ nữ đột ngột ngừng thở, hôn mê khiến bệnh viện phải bật báo động đỏ để cấp cứu, sau đó là nhiều ngày điều trị tích cực.

Bệnh nhân 39 tuổi, sống ở Hà Nội. Đầu tháng 4, do thấy mệt, ho nhiều, đau nhức cánh tay trái, chị đi khám ở bệnh viện gần nhà, phát hiện bị hở van tim độ vừa.

Dùng thuốc nửa tháng không đỡ, chị khám lại tại Bệnh viện Tim Hà Nội, được chẩn đoán hở van hai lá, ba lá nhiều, suy tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tăng áp phổi. Lúc này bệnh nhân gần như không thể đi lại.

Bác sỹ yêu cầu nhập viện phẫu thuật, nhưng khi đang chờ mổ, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở. Bệnh viện bật báo động đỏ, cấp cứu hồi sức tim phổi cho bệnh nhân.

Vài phút sau, tim đập trở lại nhưng người bệnh vẫn hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực với tiên lượng xấu.

Tại đây, các bác sỹ lọc máu liên tục, dùng kháng sinh, hạ thân nhiệt nhằm hồi sức cho bệnh nhân. Sau một ngày, chị được chụp cộng hưởng từ sọ não, hình ảnh cho thấy thiếu oxy vỏ não, bán cầu đại não và nhân đuôi 2 bên.

Các bác sỹ phẫu thuật tim cho bệnh nhân. (Ảnh: Quang Hùng)

Các bác sỹ phẫu thuật tim cho bệnh nhân. (Ảnh: Quang Hùng)

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, phương án phẫu thuật cho bệnh nhân lúc này chưa được đặt ra ngay vì khả năng tổn thương não không hồi phục là cao. Nếu chỉ mổ tim và sau đó bệnh nhân sống thực vật thì việc phẫu thuật sẽ không có ý nghĩa.

May mắn là sau 13 ngày điều trị tích cực, người phụ nữ phục hồi, tình trạng nhiễm trùng dần ổn định. Do tình trạng suy tim khó kiểm soát, bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn để phẫu thuật tim gấp.

PGS Nguyễn Sinh Hiền đánh giá, đây là ca bệnh rất nặng, bệnh nhân hôn mê dài ngày, sau đó lại trải qua ca phẫu thuật tim.

Điều này đòi hỏi các bác sỹ hồi sức phải rất nỗ lực, có kinh nghiệm và đưa ra phác đồ chuẩn xác. Sau hai tháng điều trị, người bệnh đã hồi phục tốt, đang tiếp tục được theo dõi.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là tình trạng màng trong của tim và các van tim bị nhiễm trùng, có thể do vi khuẩn hoặc nấm. Hậu quả của bệnh rất nặng nề, như tổn thương các van tim và có ổ di bệnh tại các cơ quan khác.

Những người có nguy cơ viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn gồm: Người mắc bệnh tim bẩm sinh (như thông liên thất, còn ống động mạch, hẹp van tim bẩm sinh, các dạng tim bẩm sinh phức tạp), người mắc bệnh cơ tim phì đại, bệnh nhân có tổn thương van tim hoặc van tim nhân tạo hoặc bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn trước đó.

Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn rất khó điều trị, có thể tái phát nhiều lần. 

 
ĐĂNG KÝ LỊCH KHÁM ONLINE
Đặt lịch dễ dàng, thăm khám tiện lợi