Đặt lịch khám!
02439422434
Quá trình phát triển
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH
Hiện thực sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND Thành phố Hà Nội, nhằm thực hiện chương trình hành động nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô. Ngày 15/11/2001 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6863/QĐ-UB, thành lập Bệnh viện Tim Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện Hoàn Kiếm. Đơn vị có trụ sở tại số 92 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
 
Bệnh viện Tim Hà Nội là Bệnh viện chuyên khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Là đơn vị sự nghiệp có thu, tự hạch toán toàn bộ chi phí hoạt động, hoạt động theo Quy chế hoạt động được ban hành theo Quyết định số 3251/QĐ-UBND ngày 20/5/2005 của UBND Thành phố Hà Nội.
Với nhiệm vụ: Khám, điều trị nội, ngoại khoa các bệnh về tim; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán và điều trị các bệnh về tim; đào tạo, bồi dưỡng các bộ, nhân viên chuyên khoa tim; thực hiện công tác phòng dịch, phòng bệnh; hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh về tim và các chức năng nhiệm vụ khác.
 
Với 50 giường bệnh khi thành lập, cơ cấu tổ chức 60 biên chế ban đầu, 09 khoa, phòng và Ban giám đốc:
- Ban giám đốc.
- Phòng Kế hoạch – tổng hợp.
- Phòng Tổ chức hành chính.
- Phòng Tài chính – Kế toán.
- Khoa Khám bệnh.
- Khoa Điều trị.
- Phòng Mổ.
- Khoa Hồi sức.
- Khoa Dược.
- Khoa chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm. 
 
 
1. Giai đoạn xây dựng và hình thành (11/2001 đến 3/2004):
Đây là giai đoạn nền móng nhiều bộn bề, khó khăn với nhiệm vụ xây dựng cơ bản cơ sở vật chất, trang thiết bị và hình thành đội ngũ cán bộ chuyên môn nòng cốt. Ngay sau khi được thành lập, với tổng kinh phí đầu tư ban đầu hơn 50 tỷ đồng. Ban lãnh đạo Bệnh viện được sự quan tâm sâu sắc của UBND Thành phố và Sở Y tế Hà Nội đã bắt tay ngay vào việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất. Bên cạnh đó công tác tổ chức tiếp nhận và tuyển dụng nhân sự cũng được triển khai đồng bộ. Các Bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được gửi đi đào tạo chuyên sâu tại Viện Tim mạch Việt Nam, Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, tại Cộng hòa Pháp và các trung tâm tim mạch trong và ngoài nước theo các chương trình hợp tác đào tạo.
 
 
 
(Các đồng chí Lãnh đạo Nhà nước, Bộ y tế, UBND, Sở y tế Thành phố, Giáo sư đầu ngành
 
và Lãnh đạo Bệnh viện trong Lễ khởi công xây dựng Bệnh viện – Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
2. Giai đoạn hoạt động và phát triển
Sau gần 3 năm khẩn trương, cơ sở vật chất đã được hình thành cơ bản, trang thiết bị y tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo cơ bản chuyên sâu đã sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành các nhiệm vụ mới.
Tháng 3/ 2004 niềm vui chung đã đến với ngành y tế nói chung và người dân Thủ đô nói riêng, Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai đã triển khai khám nội tim mạch. Với nỗ lực phi thường không mỏi mệt, ngày 25/7/2004 Bệnh viện Tim Hà Nội đã đặt được một dấu mốc quan trọng, ghi nhận sự thành công bước đầu của một trung tâm chuyên khoa tim mạch của Thủ đô khi tiến hành thành công ca phẫu thuật tim hở đầu tiên (Bệnh nhân Lê Thị Lan, 12 tuổi, phẫu thuật viên chính ThS Nguyễn Văn Mão – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng kíp Bác sĩ, kỹ thuật viên tiến hành).
 
 
(Tặng hoa đại diện kíp phẫu thuật sau ca phẫu thuật đầu tiên – Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
 
Chuyên môn được khẳng định, chỉ sau 4 tháng kể từ thành công ca mổ tim hở đầu tiên, đã có hơn 100 bệnh nhân được mổ tim hở thành công tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
 
 
 
Các mốc quan trọng:
- Ngày 19/8/2004 Bệnh viện Tim Hà Nội chính thức khánh thành, đi vào hoạt động dịp Chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô.
 
 
(Các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, UBND TP Hà Nội trong Lễ gắn biển công trình kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô tại Bệnh viện Tim Hà Nội – Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
- Ngày 01/12/2004 ca phẫu thuật tim hở thứ 100 thành công.
 - Ngày 14/10/2005 ca phẫu thuật tim hở thứ 500 thành công.
 - Ngày 30/8/2006 ca phẫu thuật tim hở thứ 1000 thành công.
 - Ngày 31/12/2007 ca phẫu thuật tim hở thứ 2000 thành công.
 - Ngày 30/12/2008 ca phẫu thuật tim hở thứ 3000 thành công.
 - Ngày 30/11/2009 ca phẫu thuật tim hở thứ 4000 thành công.
 - Ngày 10/10/2010 ca phẫu thuật tim hở thứ 5000 thành công đúng dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 - Tháng 3/2009 thành lập Đơn vị Tim mạch can thiệp. 
 - Tháng 8/2010 đã đưa phòng phẫu thuật thứ 3 đi vào hoạt động.
 Kỹ thuật mổ tim hở phát triển vững vàng, bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh nhân nhẹ cân (từ 3,5kg đến 4kg) và những bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp như: Fallot 4; APSO; chuyển vị đại động mạch; Ebstein ... tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật ngày càng thấp, chỉ chiếm 1,4%. Điều trị những bệnh nội khoa phức tạp như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thực hiện kỹ thuật tim mạch can thiệp đạt hiệu quả cao.
 
 
 (Một ca phẫu thuật tim hở trẻ nhẹ cân tại Bệnh viện Tim Hà Nội – Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
3. Vững bước phát triển, hướng tới tương lai “Vì một trái tim khỏe”
 
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc, Bệnh viện Tim Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành một trong ba trung tâm tim mạch lớn và đồng bộ nhất cả nước. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng. Chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ ngày càng đảm bảo, trở thành địa chỉ tin cậy cho nhân dân thủ đô và cả nước. 
Tính đến tháng 9 năm 2013, tổng số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện đã đạt trên 400.000 người. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho trên 10.000 bệnh nhân của Thủ đô Hà nội và cả nước. Hiện tại, trung bình mỗi ngày Bệnh viện khám cho gần 500 bệnh nhân, phẫu thuật 6 bệnh nhân và can thiệp tim mạch cho 15 bệnh nhân.
 
Trên cơ sở những thành công quan trọng ban đầu, với động lực và mục tiêu nhằm phát triển vững chắc. Tháng 8 năm 2012, ngay sau khi được UBND Thành phố Hà Nội gửi trọn niềm tin, giao nhiệm vụ làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, PGS TS Nguyễn Quang Tuấn đã cùng tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện xây dựng và đề ra chiến lược phát triển Bệnh viện toàn diện trên cả 4 mũi nhọn: nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, tim mạch can thiệp, đưa Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành một trong số ít các trung tâm tim mạch thực sự hoàn chỉnh với 4 mũi nhọn: nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, tim mạch can thiệp.
 
Lĩnh vực tim mạch can thiệp đã thực hiện được tất cả những kỹ thuật phức tạp nhất như can thiệp động mạch vành, đặt stent graft, thăm dò điện sinh lý… Phẫu thuật tim mạch cũng phát triển lên một bước mới khi phẫu thuật được tất cả các ca bệnh tim bẩm sinh phức tạp, cân nặng từ 2,4 kg.
 
 
 
 (PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc và ThS Hoàng Văn, Trưởng Đơn vị chăm sóc mạch vành đang thực hiện can thiệp tim mạch. Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
 Lĩnh vực nội khoa tiếp tục đẩy mạnh kỹ thuật siêu âm, đặc biệt là siêu âm tim thai và siêu âm tim bẩm sinh. Khoa Nhi với 20 giường hồi sức nhi khoa cùng các trang thiết bị hiện đại cũng đã được thành lập.
Bệnh viện tiếp nhận tất cả các bệnh nhân đến khám: từ chẩn đoán trước sinh, trẻ sơ sinh, trẻ em và người trưởng thành. Với tiêu chí người bệnh là trung tâm, nhằm mục đích mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh, Bệnh viện đã cải tiến các quy trình chuyên môn để phục vụ bệnh nhân tốt nhất, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân tới Bệnh viện đều được khám hết trong ngày, được phẫu thuật trong vòng 3 ngày. Đặc biệt, bệnh nhân cần được can thiệp tim mạch cấp cứu sẽ được can thiệp trong vòng 1 giờ kể từ khi đến Bệnh viện.
Bên cạnh công tác chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cũng trở thành nhiệm vụ trong tâm của Bệnh viện Tim Hà Nội. Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Bệnh viện đã đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở cho các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Nhi tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô…
 
 
 
(Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Phố Nối – Hưng Yên
 
cắt băng khánh thành Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Phố Nối - Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
Riêng trong năm 2013, Bệnh viện sẽ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho 13 Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái…Cuối năm nay, vào ngày 8 tháng 12 năm 2013, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy.
 
 
Năm 2013, Bệnh viện đã khai giảng lớp “tim mạch học cơ bản”, “điện tâm đồ cơ bản”, “cấp cứu tim mạch” đào tạo cho các bác sĩ của các bệnh viện thuộc thành phố Hà Nội và một số Bệnh viện của các tỉnh lân cận. Ngoài ra, Bệnh viện cũng thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên sâu như siêu âm tim, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho Bác sĩ của các tuyến. Các khóa đào tạo này đã nhận được sự phản hồi tích cực và đánh giá cao về chất lượng đào tạo từ các học viên và các Bệnh viện. 
 
 
Theo đề nghị của một số Tỉnh Thành của nước bạn Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và được sự đồng ý của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ chuyển giao kỹ thuật cho một số Bệnh viện tuyến trung ương của nước bạn Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào ngày 02 tháng 12 năm 2013.
Hoạt động đầu tư nâng cấp cơ sở khám chữa bệnh
 
 
Được sự quan tâm của UBND Thành phố và các Sở ban ngành của Thành phố Hà Nội, Dự án nâng cấp Bệnh viện Tim Hà Nội giai đoạn I đã được phê duyệt và triển khai. Dự án bao gồm các hạng mục xây dựng, sữa chữa nâng cấp và đầu tư trang thiết bị hiện đại, trong đó xây dựng, sữa chửa bằng nguồn quỹ khuyến khích phát triển của Bệnh viện trị giá gần 8 tỷ đồng và tổng trị giá trang thiết bị y tế khoảng 60 tỷ đồng.
 
 
Sau 6 tháng tích cực triển khai, dự án đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 59 năm ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2013. Dự án hoàn thành đã tạo ra diện mạo mới cho Bệnh viện Tim Hà Nội. Nhiều khoa phòng đẹp, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện đã được thành lập như khu tiếp đón, khoa khám bệnh, khoa khám bệnh theo yêu cầu, khoa cấp cứu, phòng tim mạch can thiệp tim mạch, các phòng siêu âm tim…Đơn vị chăm sóc mạch vành với 16 giường điều trị tích cực (là đơn vị chăm sóc mạch vành đầu tiên trong cả nước).
 
 
 
(Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Sở Y tế TP Hà Nội và Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội
 
cắt băng khánh thành giai đoạn I, Dự án nâng cấp Bệnh viện - Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
Khoa Nhi cũng đã được thành lập với 30 giường trong đó có 10 giường điều trị tích cực. Các trang thiết bị cũng được đầu tư hiện đại và đồng bộ như máy chụp mạch DSA của hãng Phillips, máy thăm dò điện sinh lý, 10 máy siêu âm tim trong đó có 2 máy siêu âm 4D chuyên dụng siêu âm tim thai…. Dự án được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước. 
Cuối năm 2013, Bệnh viện sẽ đầu tư 4 phòng mổ mới, hiện đại, trong đó có 1 phòng mổ hybrid (kết hợp giữa phẫu thuật và can thiệp tim mạch)
 
 
 
 
(Vững bước phát triển “Vì một trái tim khỏe” - Nguồn: Tư liệu Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
Hiện tại, UBND Thành phố Hà Nội đang có chủ trương đầu tư xây dựng Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2, với 300 giường bệnh, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, thời gian xây dựng dự kiến 2014 - 2016. Đây sẽ là bước ngoặt của Bệnh viện Tim Hà Nội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân thủ đô Hà Nội và nhân dân cả nước.
 
 
 
ĐĂNG KÝ LỊCH KHÁM ONLINE
Đặt lịch dễ dàng, thăm khám tiện lợi